ข่าว Bitcoin

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

Bitcoin Futures Etf Usa.jpg

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่กองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันนี้

Eric Balchunas นักวิเคราะห์ด้านกองทุน ETF จาก Bloomberg กล่าวว่า กองทุนของ Valkyrie อาจเริ่มซื้อขายในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หรือไม่กี่วันหลังจากนั้นภายใต้สัญลักษณ์ "BITO"  โดยกองทุนดังกล่าวจะต้องยื่นหนังสือชี้ชวนหลังจากที่มีผลบังคับใช้จากการอนุมัติของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) 

Screenshot 2021 10 19 at 10.35.23 1024x579.png

ก่อนหน้านี้ ProShares ยืนยันว่ากองทุน Bitcoin Strategy ETF จะเริ่มซื้อขายในวันนี้ ซึ่งกองทุนจะซื้อขายภายใต้สัญลักษณ์ "BTF" ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อจะสามารถลงทุนในบิตคอยน์ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้งกองทุน ETF ของ ProShares Bitcoin Strategy และ Valkyrie Bitcoin Strategy ETF จะไม่ได้ถือ BTC ไว้จริง กองทุนทั้งสองจะซื้อขายบิตคอยน์ผ่านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures) ขณะที่กองทุน Bitcoin ETF ที่ถือบิทคอยน์ไว้จริง ๆ ดูเหมือนจะห่างไกลจากความเป็นจริงในสหรัฐอเมริกาตอนนี้

แม้จะเป็นกองทุน Bitcoin Futures ETF ไม่ใช่กองทุน Bitcoin ETF ที่มีการถือครองบิตคอยน์จริง ๆ แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของอุตสาหกรรม เพราะการกำกับดูแลอย่างจริง ๆ จัง ๆ หมายถึงการให้การยอมรับในสินทรัพย์นี้ด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกให้กับนักลงทุนที่คุ้นเคยกับการซื้อขายในตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีความผันผวนสูงอย่างมาก

กองทุน Bitcoin ETF บิตคอยน์แตกต่างจากกองทุน Bitcoin ETF Futures อย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น กองทุนบิตคอยน์ ETF Futures เป็นกองทุนที่ไม่ได้ถือครองบิตคอยน์โดยตรง แต่ซื้อขายผ่านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures) ในตลาดการซื้อขายสินค้าอนุพันธ์ชิคาโก้ (CME) ซึ่งมีกฎระเบียบในการควบคุมที่ชัดเจน

ขณะที่กองทุนบิตคอยน์ ETF ที่มีการลงทุนใน BTC จริง ๆ นั้นยังไม่เคยได้รับการอนุมัติมาก่อน ซึ่งกองทุนประเภทนี้จะอ้างอิงตามราคา spot ของบิตคอยน์ ซึ่งหากนักลงทุนต้องการที่จะลงทุนใน BTC โดยที่ไม่ต้องการถือครองจริง ๆ อันนี้น่าจะตอบโจทย์มากกว่า อย่างไรก็ตามยังดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ในตอนนี้ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ