ข่าว Bitcoin

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

Hashrate Bitcoin Chute Libre.jpg

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

Hash Rate ของจีนลดลงอย่างน่าตกใจ

แม้ว่าจุดยืนของจีนที่ต่อต้านบิทคอยน์และคริปโตเคอร์เรนซีจะมีอยู่มานานแล้ว แต่ประเทศจีนก็ยังครองแชมป์ Hash rate มาเป็นเวลายาวนาน ก่อนหน้านี้ประเทศได้ดึงดูดนักลงทุนและนักขุดบิทคอยน์เข้ามามากมาย เนื่องจากค่าไฟฟ้าที่ถูกกว่าประเทศอื่น ซึ่งข้อมูลจากของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์แสดงให้เห็นว่า ส่วนแบ่งของ Hash rate ของจีนนั้นครองมากกว่า 75% ในช่วงปลายปี 2019 เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม นโยบายปราบปรามคริปโตของจีนและกฎระเบียบต่าง ๆ เริ่มเข้มงวดมากขึ้น ทางการจีนสั่งให้คนงานเหมืองทั้งหมดหยุดดำเนินการและออกจากประเทศเมื่อต้นปีนี้ ทำให้เหมืองขุด รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ต้องเลิกกิจการ และย้ายการดำเนินงานไปยังต่างประเทศ ด้วยเหตุนี้ Hash rate จึงลดลงเรื่อย ๆ และเข้าใกล้ศูนย์แล้ว

Bitcoin Hash Rate.jpg

จากข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่า สหรัฐอเมริกาได้กลายเป็นผู้นำ Hash rate ของโลกไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้รับอนิสงค์จากการแบนคริปโตของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สองของโลกนั่นเอง ซึ่ง Hash rate ของจีนได้ลดลงกว่า 60% ภายในเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น

สหรัฐฯ กลายแชมป์ใหม่แทนที่จีน

การแบนคริปโตเคอร์เรนซีของจีน ทำให้ประเทศอื่น ๆ ได้ประโยชน์มากขึ้น โดยหลังจากที่ส่วนแบ่ง Hash Rate ของจีนลดลง นักขุดจำนวนมากได้ย้ายไปยังประเทศตะวันตก

สหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในจุดหมายดังกล่าว ซึ่งครองส่วนแบ่ง Hash rate มากที่สุดที่ 35.4% โดยประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกมีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นสองเท่า นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ประเทศที่มีอัตรา Hash rate สูงอันดับต่อไปคือคาซัคสถาน ซึ่งอยู่ที่ 18.1% รองลงมาคือ สหพันธรัฐรัสเซีย 11.2% และแคนาดา 9.6%

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!