Blockchain

สอบสวนอย่างจริงจัง! เกาหลีใต้ร่วมมือกับสหรัฐอเมริกาในการสอบสวนเหตุการณ์การล่มสลายของ Terra

Oe3jidq9uvu.jpg

เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาได้ตกลงที่จะแบ่งปันข้อมูลเพื่อทำการสอบสวนเกี่ยวกับคดีที่เกี่ยวข้องกับ Terra

Han Dong-hoon รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ได้บินไปที่นิวยอร์กเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ที่ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาจะสามารถร่วมมือกันในการสืบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางการเงินครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในตลาดสกุลเงินดิจิทัล  

ร่วมมือกันตรวจสอบ Terra

Han Dong-hoon เข้าพบ Andrea M. Griswold หัวหน้าคณะทำงานด้านหลักทรัพย์และสินค้าโภคภัณฑ์ที่สำนักงานอัยการของสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วย Scott Hartman หัวหน้าคณะทำงานด้านหลักทรัพย์และสินค้าโภคภัณฑ์ในเขตทางใต้ของรัฐ New York เมื่อวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

ตัวแทนของทั้งสองฝ่ายได้เข้าหารือถึงวิธีการในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและเสริมสร้างความร่วมมือซึ่งกันและกัน เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการต่างๆ ในการสอบสวนนั้นจะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ด้านการฉ้อโกงหลักทรัพย์ที่เกิดขึ้นในตลาดสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ก็ได้ข้อสรุปว่า “ทั้งสองฝ่ายนั้นตกลงที่จะแบ่งปันข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ในการสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับ Terra “ 

7318cdc9 472a 4b19 A4c8 61e778b53679.webp

ปัญหาร้ายแรง

Terra นั้นเป็นบล็อกเชนที่มี Do Kwon ซึ่งเป็นชาวเกาหลีใต้เป็นผู้นำของโครงการและเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการล่มสลายที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อตลาดคริปโตในปัจจุบัน ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นของบล็อกเชน Terra นั้นสร้างความเสียหายมูลค่าสูงถึง 40,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่งผลกระทบทั้งนักลงทุนรายเล็กและรายใหญ่และยังเป็นการดึงให้หน่วยงานซึ่งทำหน้าที่ในการกำกับดูแลเข้ามาตรวจสอบเหตุการณ์ในครั้งนี้ 

เมื่อไม่นานมานี้ สหรัฐอเมริกาได้เริ่มการสอบสวนครั้งใหม่ต่อ Do Kwon ผู้อยู่เบื้องหลังบล็อกเชนชื่อดัง ไม่เพียงเท่านั้น อัยการของเกาหลีใต้ก็กำลังพิจารณาข้อกล่าวหาที่เกี่ยวกับการฉ้อโกงหรือการหนีภาษีของผู้ก่อตั้ง Terra เช่นเดียวกัน

ความร่วมมือระหว่างสองประเทศนั้นอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้การกำกับดูแลของตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้นเข้มข้นขึ้น เนื่องจากการล่มสลายของบล็อกเชน Terra ในครั้งนี้นั้นหนักหนาสาหัสและทำให้ตลาคริปโตนั้นกลายเป็นจุดสนใจของหน่วยงานกำกับดูแลขึ้นมาทันที และจากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้มงวดที่สุดเกี่ยวกับกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับตลาดคริปโต เพื่อให้มั่นใจว่าแนวทางการตรวจสอบข้อมูลของลูกค้า (KYC) และต่อต้านการฟอกเงิน (AML) นั้นรัดกุมที่สุด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก