ข่าว Bitcoin

รัฐบาลสหรัฐฯ ขาดทุน 9.9 พันล้านดอลลาร์จากการประมูล Bitcoin

Photo 1531928351158 2f736078e0a1.jpg

หลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยึด Bitcoin ที่ผิดกฎหมายมาได้เป็นจำนวนมาก พวกเขาก็ไม่รอช้า และปล่อยประมูลมันแทบจะในทันที แต่ทว่าหากในอดีดพวกเขาไม่ทำเช่นนั้น วันนี้พวกเขาจะมีกำไรมากกว่าเดิมถึง 9.9 พันล้านดอลลาร์

การประมาณการโดยนักวิเคราะห์ตลาดได้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ขาดทุนจำนวนสูงถึง 9.9 พันล้านดอลลาร์ จากการเปิดประมูล Bitcoin (BTC) ตั้งแต่ปี 2014

โดยย้อนไปตั้งแต่ตอนนั้น ในขณะที่ทางรัฐบาลประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาได้ใช้อำนาจด้านกำกับดูแลที่พวกเขามีอย่างเต็มที่กับสกุลเงินดิจิทัล โดยได้ยึด Bitcoin และทรัพย์สินอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นผลมาจากการฉ้อโกง หรือโดยทั่วไปแล้วก็คือรายได้ที่ผิดกฎหมายจากองค์กรที่จัดตั้งขึ้น

โดยหากจะนึกถึงบรรดาช่องทางเว็บไซต์ที่โดดเด่นที่โดยยึดทรัพย์เหล่านี้แล้วล่ะก็ ต้องนึกถึง “Silk Road” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม darknet ที่ก่อตั้งโดย Ross Ulbricht โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวนั้นมีชื่อเสียงในด้านการเป็นตลาดกลางสำหรับทุกสิ่งที่ “ผิดกฎหมาย” ไม่ว่าจะเป็น การขายเฮโรอีน หรือแม้แต่การฟอกเงิน ที่ดูจะเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเลยในตลาดมืดแห่งนี้ ซึ่งในสมัยนั้น Bitcoin ได้ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในสื่อหลักในการแลกเปลี่ยนบนแพลตฟอร์มมืดมิดแห่งนี้

ท้ายที่สุดการจับกุม Ulbricht และผู้ใช้รายแรก ๆ ก็เกิดขึ้น โดยจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยึด Bitcoin บางส่วนซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ ณ ขณะนั้น

จากนั้นหน่วยบังคับใช้กฎหมาย หรือตำรวจกฎหมายของสหรัฐฯ อย่าง U.S. Marshals ก็เริ่มเปิดการประมูลสินทรัพย์ BTC จากทุกแหล่งตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2014 โดยมีรายได้ครั้งแรกอยู่ที่ 18,740,000 ดอลลาร์สำหรับการขาย 29,657 BTC แก่ Tim Draper ผู้ชนะการประมูลอย่างเป็นทางการ ต่อมาก็เกิดการประมูลชุดที่สองในปีเดียวกัน โดยคราวนี้พวกเขาพร้อมปล่อย Bitcoin จำนวนกว่า 50,000 BTC โดยการประมูลนั้จบไปด้วยราคาที่ $19,000,000 ทั้งความแตกต่างอย่างมากของราคาอาจเป็นผลจากราคาตลาดของสินทรัพย์ในขณะนั้น

หนึ่งในการประมูล Bitcoin ที่สหรัฐยึดได้จาก Silk Road นั้นก็จะเกี่ยวข้องกับการปล่อย 44,341 BTC ซึ่งผู้ชนะการประมูลนั้นเสนอราคาไว้ถึง 14.6 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียวเชียว

แต่ทว่าจากการประมูลทั้งหมดที่จัดทำโดย U.S. Marshalls จนถึงปัจจุบันมีการระดมทุนได้ทั้งสิ้น 151.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากพวกเขาถือครองมันไว้ Bitcoin ปริมาณเดียวกันจะคิดเป็นจำนวนเงินที่สูงถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์จากมูลค่าปัจจุบันของ Bitcoin ที่อยู่สูงกว่า 50,000 ดอลลาร์ นั่นแปลว่ากำไรที่พวกเขาควรจะได้นั้นหดหายไปถึงมูลค่า 9.975 พันล้านดอลลาร์ นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง