ข่าวต่างประเทศ

รัสเซียชี้ มีการใส่ร้ายป้ายสีผู้ต้องหารัสเซียปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่คริปโต

5hzotv Fslw.jpg

สหรัฐอเมริกาได้จับกุมผู้ต้องหาชาวรัสเซียที่ทำการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ เรื่องนี้ทำให้ทางรัสเซียได้ออกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

สืบเนื่องจากกรณีที่ทางประเทศสหรัฐอเมริกาได้จับกุมผู้ต้องหาชาวรัสเซียที่ทำการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ เรื่องนี้ทำให้ทางรัสเซียได้ออกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

จับกุมผู้ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่คริปโต

เป้าหมายการใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น ได้มีการพุ่งเป้าโจมตีไปยังโรงพยาบาลหลายแห่งที่คาดว่ามาจากฝั่งของประเทศสหรัฐอเมริกา เบื้องหลังในเรื่องนี้มาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อนที่ทางประเทศเนเธอร์แลนด์ได้มีการจับกุมชายคนหนึ่งที่ได้ก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์

Nhrm1u4gd a 7 1024x628.jpg

Denis Dubnikov คือชาวรัสเซียได้ถูกจับกุมในประเทศเนเธอร์แลนด์แล้วถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา โดยที่เขาคนนี้ได้ถูกตั้งข้อหาฟอกเงินในรัฐออริกอน สอดคล้องกับการประกาศของอัยการที่อยู่ในพอร์ตแลนด์และกระทรวงยุติธรรมของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้มีการประกาศว่า Dubnikov จะมีการไต่สวนในชั้นศาลอีกครั้งในช่วงวันที่ 4 ตุลาคมที่จะมาถึงนี้ เรื่องนี้ทางด้านคณะลูกขุนใหญ่ของพอร์ตแลนด์ได้มีการเอาผิดเขาฐานสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงิน

ถูกลักพาตัวโดยอเมริกา

การฟอกเงินเกิดจากการโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ทั้งบุคคลธรรมดากับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงประเทศอื่น ๆ ในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2018-2021 อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ทางด้านทนายความของผู้ต้องหาอย่าง Arkady Bukh ได้อ้างว่า ลูกความของเขาได้ถูกลักพาตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในประเทศเม็กซิโกก่อนที่เขาจะถูกส่งตัวไปยังประเทศในแถบยุโรป

โดยต่อมาผู้ต้องหาได้มีการถูกตัดสินจำคุกในประเทศฝรั่งเศส เขาก็ได้กลับไปยังประเทศกรีกและจากนั้นก็ถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาในฐานะที่เป็นผู้ร้ายข้ามแดน เรื่องนี้ทนายความของผู้ต้องหาคิดว่า เขาถูกตั้งข้อหาจากสถานการณ์ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก