ข่าวต่างประเทศ

ยูเครนอายัด Wallet ระดมทุนสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนรัสเซีย

A6jambfdeoo.jpg

หน่วยงานทางด้านกฎหมายและต่อต้านข่าวกรองของประเทศยูเครนได้มีการอายัด Wallet คริปโตเคอร์เรนซี่ที่คาดว่า มีการระดมทุนสนับสนุนกองกำลังของประเทศรัสเซีย

หน่วยงานทางด้านกฎหมายและต่อต้านข่าวกรองของประเทศยูเครนได้มีการอายัด Wallet คริปโตเคอร์เรนซี่ที่คาดว่า มีการระดมทุนสนับสนุนกองกำลังของประเทศรัสเซีย

อายัด Wallet ระดมทุนให้กับรัสเซีย

เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ในกรุงเคียฟของประเทศยูเครนได้อ้างว่า เงินทุนที่ไหลเข้า Wallet นี้มีการสนับสนุนการซื้ออาวุธให้กับทางฝ่ายผู้สนับสนุนรัสเซียที่อยู่ในภาคตะวันออก สอดคล้องกับหน่วยงานทางด้านความมั่นคงของประเทศยูเครนที่ได้กล่าวว่า Wallet ดังกล่าวตั้งใจที่จะเปิดตัวเพื่อระดมทุนสนับสนุนฝ่ายกองกำลังของรัสเซียที่กำลังมีการใช้กำลังรุกรานยูเครนอยู่ในเวลานี้

Gnwfl Nnzro 1024x682.jpg

ความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครนเริ่มขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ก็กินระยะเวลากว่า 6 เดือนแล้ว โดยที่เวลานี้ทางรัสเซียได้ยึดพื้นที่ในส่วนของ Luhansk กับ Donetsk เอาไว้อยู่ สอดคล้องกับสื่อในประเทศที่ได้เผยว่า หน่วยงานความมั่นคงได้มีการประกาศว่า Wallet คริปโตดังกล่าวมีการเปิดให้บริการโดยชาวรัสเซียและมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนเงินทุนให้กับกองทัพรัสเซีย จึงมีความจำเป็นที่ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่า จะต้องทำการระงับ Wallet ดังกล่าว คาดว่า Wallet นี้มีการเปิดด้วยการระดมทุนจากจิตอาสาที่ต้องการสนับสนุนรัสเซียนับตั้งแต่ที่รัสเซียได้ยกพลบุกประเทศยูเครน

ระดมทุนเพื่อสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน

ทางด้านเจ้าหน้าที่สืบสวนของประเทศยูเครนชี้ว่า Wallet มีการเปิดให้บริจาคด้วยรูปแบบของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ และจะมีการนำเงินบริจาคตรงนี้ไปซื้ออาวุธให้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนรัสเซียที่ต้องการแยกพื้นที่ Luhansk กับ Donetsk แล้วก่อตั้งเป็นสาธารณรัฐ ในช่วงเวลานั้นคาดว่า Wallet ดังกล่าวมีการระดมทุนได้เป็นเงินมากกว่า $22,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จนถึงตอนนี้ทางการยูเครนได้มีการอายัดเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องนี้ทางผู้เชี่ยวชาญได้มองว่า Wallet ดังกล่าวน่าจะมีบริษัทคริปโตต่างชาติคอยหนุนหลังพวกเขาเอาไว้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง