General

อังกฤษยึดคริปโต 180 ล้านปอนด์ จากขบวนการฟอกเงิน

Mnxaw Ablzy.jpg

เจ้าหน้าที่ตำรวจในลอนดอนได้จับกุมขบวนการฟอกเงินด้วยช่องทางของสกุลเงินดิจิทัล โดยมีการยึดคริปโตมูลค่า 180 ล้านปอนด์ ซึ่งการยึดที่มีจำนวนที่มากที่สุดในสหราชอาณาจักร

คริปโตยังคงไม่เป็นที่ยอมรับของหน่วยงานด้านการเงินในหลายประเทศ หนึ่งในสาเหตุหลักคือไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาที่ชัดเจนได้ ซึ่งอาจเป็นช่องโหว่ให้กับการฟอกเงินที่ยากจะรับมือ

ขบวนการฟอกเงินในอังกฤษ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจนครบาลในลอนดอนออกแถลงผลการจับกุมแก๊งค์ขบวนการฟอกเงินและทำการยึดคริปโตมูลค่า 180 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 247 ล้านดอลลาร์ โดยทางเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการเปิดเผยถึงสกุลเงิน

The Met กล่าวว่าการจับกุมครั้งล่าสุดเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ที่มีการตรวจยึดคริปโตมูลค่าถึง 180 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นมูลค่าที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของสหราชอาณาจักร และอาจเป็นหนึ่งในการจับกุมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนหน้าเหตุการณ์ดังกล่าวสามสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมและทำการยึดคริปโตมูลค่า 114 ล้านปอนด์ (157 ดอลลาร์) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการฟอกเงินในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

การจับกุมทั้งสองเหตุการณ์ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของลอนดอนได้ทำการยึดทรัพย์สินที่เป็นคริปโตที่มีมูลค่ารวมกว่า 344 ล้านยูโร หรือประมาณ 473 ล้านดอลลาร์ ที่ได้จากการกวาดล้างกระบวนการ ฟอกเงิน โดยกลุ่มอาชญากรเหล่านั้นใช้ช่องทางของสกุลเงินดิจิทัลเพื่อล้างเงินสกปรกเหล่านั้น 

Ip5gzcvmjey 1024x683.jpg

คริปโตกับช่องทางการฟอกเงิน

“ในขณะที่เงินสดยังคงเป็นราชาในโลกของอาชญากรรม และในขณะที่แพลตฟอร์มดิจิทัลพัฒนามากขึ้น เราจึงเห็นอาชญากรที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อฟอกเงินสกปรกของพวกเขามากขึ้น”

Graham McNulty รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

หญิงวัย 39 ปีรายหนึ่งถูกจับในข้อหาฟอกเงินจากการตรวจพบขณะเคลื่อนย้ายในครั้งแรก และถูกสอบปากคำเพื่อขยายผลจึงเป็นที่มาของตรวจพบมูลค่า 210 ล้านยูโร

“การจับกุมในวันนี้เป็นอีกจุดสังเกตที่สำคัญในการสอบสวน ซึ่งจะดำเนินต่อไปอีกหลายเดือนข้างหน้า ในขณะที่เราตรวจสอบถึงผู้ที่เป็นตัวการใหญ่ของการดำเนินการฟอกเงิน”

Joe Ryan ตำรวจนักสืบ

เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ไม่มีการระบุชื่อ สะดวก และเป็นสากล กลุ่มอาชญากรที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางกลุ่มจึงกล้าพอที่จะเสี่ยงเพื่อหาวิธีฟอกเงินและก้าวนำกำลังตำรวจ ภาษี และความมั่นคงหนึ่งก้าวให้ได้

ที่มา: euronews.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!