Blockchain

Twitter ว่าจ้างทีมงานด้านคริปโตและเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างเป็นทางการ

Twitter Met En Place Une Equipe Crypto Dediee Au Developpement Dapplications Decentralisees.jpg

บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ Twitter กำลังเปิดตัวทีมงานใหม่ ซึ่งเน้นทางด้านคริปโตเคอร์เรนซีและบล็อกเชนอย่างเป็นทางการ

บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ Twitter กำลังเปิดตัวทีมงานใหม่ ซึ่งเน้นทางด้านคริปโตเคอร์เรนซีและบล็อกเชน ยิ่งไปกว่านั้น เราจะได้เห็นผู้หญิงที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำโครงการนี้

ทีมงานนี้ถูกเรียกว่า Twitter Crypto และผู้หญิงที่ได้รับการเลือกคือ Tess Rinearson ซึ่งเคยทำงานให้กับบริษัทบริการชำระเงินอย่าง Interstellar และ Tendermint ซึ่งเธอช่วยพัฒนาเครื่องมือ Tendermint Core

จาก Twitter ของเธอ Rinearson กล่าวว่า งานของทีมเธอจะเป็นอะไรที่มากกว่าคริปโตเคอร์เรนซี 

ทีมงานของด้านคริปโตของ Twitter

Tess Rinearson กล่าวว่า “เราจะสำรวจวิธีที่เราจะสามารถสนับสนุนความสนใจที่เพิ่มขึ้นในหมู่ creator เพื่อใช้แอพกระจายอำนาจในการจัดการสินค้าเสมือนจริงและสกุลเงิน รวมถึงเพื่อสนับสนุนงานและชุมชนของพวกเขา เราจะสำรวจว่าแนวคิดจากชุมชนคริปโตสามารถช่วยเราผลักดันโอกาสของสิ่งที่เป็นไปได้ด้วยตัวตน ชุมชน ความเป็นเจ้าของ และอื่นๆ ได้อย่างไร”

“We’ll be exploring how we can support the growing interest among creators to use decentralized apps to manage virtual goods and currencies, and to support their work and communities. Looking farther ahead, we’ll be exploring how ideas from crypto communities can help us push the boundaries of what’s possible with identity, community, ownership and more.”

เหตุใด Twitter จึงเข้าสู่วงการคริปโต?

Rinearson ยืนยันว่า Twitter ต้องการมุ่งเน้นไปทางด้านคริปโตอย่างจริงจัง ซึ่งก่อนหน้านี้มีการให้ทิปด้วย Bitcoin และความสำเร็จของ NFT เธอยังระบุด้วยว่า มีอีกหลายเลเยอร์ในการสำรวจและทีมงานคริปโตใหม่ของเธอจะทำงานเพื่อสิ่งเหล่านี้ เธอจะพยายามสำรวจว่า คริปโตสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อ Twitter เช่นเดียวกับสิ่งที่ Twitter สามารถทำได้เพื่อคริปโต

เป้าหมายของ Twitter คือการ "ผลักดันขอบเขต" ของอุตสาหกรรมการกระจายอำนาจบนแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ ทีมงานด้านคริปโตจะร่วมมือกับทีม Blue Sky เพื่อนำเสนอโซเชียลมีเดียให้ก้าวทันอนาคตของการกระจายอำนาจอีกด้วย

Twitter และการเคลื่อนไหวทางด้านคริปโต

การสนับสนุนทางด้านคริปโตเคอร์เรนซีและเทคโนโลยีบล็อกเชนของบริษัท Twitter ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น ที่ผ่านมา Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัทพยายามสร้าง สนับสนุนและปรับตัวให้เข้ากับนวัตกรรมใหม่ ๆ มาตลอด

ในปี 2019 นาย Dorsey ซีอีโอของ Twitter ได้ว่าจ้างตำแหน่งงานด้านคริปโตเป็นครั้งแรก เขาได้จ้าง Steve Lee ซึ่งเป็นอดีตผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการผลิตภัณฑ์ของ Google

เมื่อปีที่แล้ว Square ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้ซื้อบิตคอยน์ (BTC) ไว้ในงบดุลของบริษัท ซึ่งเป็นกลยุทธ์หยึ่งของบริษัท ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Dorsey จะเชื่อมั่นใน BTC การซื้อ BTC ของ Square เมื่อปีที่แล้วนับเป็นมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาห์สหรัฐเลยทีเดียว

เมื่อกุมภาพันธ์และกรกฎาคมปี 2021 นี้ มีกิจกรรมเกิดขึ้นมากมาย: Dorsey และ Jay-Z  แร็พเปอร์ชื่อดังประกาศว่า พวกเขากำลังจะใช้ 500 BTC เพื่อช่วยในกองทุนพัฒนา BTC

จากนั้นสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้เปิดเผยแผนกองทุนเพื่อการพัฒนา BTC โดย Dorsey ท่ามกลางนักลงทุนระดับซูเปอร์สตาร์ที่เสนอเงินเริ่มต้นที่ 4 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ Square ยืนยันว่า กำลังพยายามสร้างกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์บิตคอยน์  “เพื่อให้การรับฝากสินทรัพย์ในบิตคอยน์ เป็นกระแสหลักมากขึ้น”

นอกจากนี้ในเดือนกรกฎาคม Dorsey ยังได้กล่าวกับนักลงทุนว่า BTC จะเป็นส่วนสำคัญในอนาคตของบริษัท โดยอธิบายว่าเขาวางแผนที่จะรวมสกุลเงินดิจิทัลเข้ากับผลิตภัณฑ์และบริการของ Twitter ที่มีอยู่แล้ว

และในเดือนเดียวกันนั้นก็มีการพูดคุยถึงการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ซึ่ง Dorsey เผยว่าทีมธุรกิจใหม่จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างแพลตฟอร์ม โดยมีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือเพื่อให้ง่ายต่อการสร้างบริการทางการเงินที่ไม่อยู่ในการดูแล ไม่ได้รับอนุญาต และกระจายอำนาจ”

ในเดือนสิงหาคม ซีอีโอ Twitter ได้พบผู้นำของ Bluesky และสนับสนุนการสร้างกระเป๋าเงิน hardware ของ Square 

และเมื่อเดือนที่แล้ว Twitter ได้ประกาศฟังก์ชันการให้ทิป ซึ่งใช้โซลูชันเครือข่าย Lightning Network ที่พัฒนาโดย Strike ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถให้ทิปด้วย BTC ได้

เป็นที่จับตามองว่า Twitter จะใช้ประโยชน์จากคริปโตและเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อพัฒนาธุรกิจของเขาอย่างไร โดย Tess Rinearson หัวหน้าทีมงานคริปโตของ Twitter เผยว่าความคิดริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็น "ศูนย์กลางแห่งความเป็นเลิศ" สำหรับทุกอย่างที่เป็นบล็อกเชนที่ Twitter เธอตั้งข้อสังเกตว่า ทีมงานจะไม่เพียงแค่มุ่งเน้นไปที่คริปโตเท่านั้น แต่จะปรับปรุงคริปโตและบล็อกเชน และเทคโนโลยีการกระจายอำนาจอื่น ๆ บน Twitter อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ