ข่าวต่างประเทศ

ประธานาธิบดีตุรกีประกาศร่างกฎหมายคริปโตเคอร์เรนซี โดยพูดถึงโมเดลเศรษฐกิจแบบใหม่

Low Tuition Universities in Turkey.jpg

Recep Tayyip Erdoğan ประธานาธิบดีของตุรกีได้ยืนยันว่าร่างกฎหมาย คริปโตเคอร์เรนซีที่เสร็จสมบูรณ์จะถูกเผยแพร่ต่อรัฐสภาในเร็วๆ นี้

กฎหมายด้านคริปโตจะใช้โมเดลเศรษฐกิจแบบใหม่ที่อาจช่วยแก้ปัญหามูลค่าที่ลดลงของค่าเงินลีร่าได้

Recep Tayyip Erdoğan ประธานาธิบดีของตุรกีได้ยืนยันว่าร่างกฎหมาย คริปโตเคอร์เรนซีที่เสร็จสมบูรณ์จะถูกเผยแพร่ต่อรัฐสภาในเร็วๆ นี้ เพื่อนำไปใช้ในกระแสหลักในประเทศต่อไป

ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวเกี่ยวกับร่างกฎหมายสกุลเงินดิจิทัลฉบับใหม่ว่า

“ตุรกีจะก้าวไปข้างหน้าด้วยโมเดลเศรษฐกิจใหม่”

ประธานาธิบดีของตุรกีกล่าวว่า เขาคาดหวังว่าประเทศชาติจะก้าวไปข้างหน้าด้วยโมเดลเศรษฐกิจใหม่ และในขั้นแรก เขาจะเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโตโดยการสร้างกฎหมาย เพื่อส่งเสริมการนำไปใช้ทางกฎหมายในประเทศ

ประธานาธิบดีพูดถึงโมเดลแบบใหม่

จากความพยายามที่จะตอบโต้มูลค่าที่ลดลงของลีราตุรกี ประธานาธิบดีได้แชร์แผนการที่จะใช้โมเดลเศรษฐกิจแบบใหม่ ในขณะที่พูดในงานแถลงข่าวในอิสตันบูล Erdoğan กล่าวว่า แผนร่างกฎหมายสำหรับคริปโตเคอร์เรนซีพร้อมแล้ว โดยกล่าวเพิ่มเติมว่า

“เราจะดำเนินการในประเด็นนี้ โดยส่งไปยังรัฐสภาโดยไม่ชักช้า”

Erdoğan กล่าวว่า เขารับทราบถึงปัญหาภาวะเงินเฟ้อในประเทศ ซึ่งเหตุการณ์เกี่ยวกับสกุลเงินล่าสุดที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ แต่เป็นเรื่องของกระบวนการ ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นไปได้และศักยภาพในการเติบโตของมูลค่าของลีร่า

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้ถือบิทคอยน์ในตุรกีหลีกเลี่ยงการล่มสลายของสกุลเงินได้ เนื่องจากลีร่าร่วงลงเกือบ 15% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันเดียว

การร่วงของสกุลเงิน fiat ส่งผลให้ราคาบิทคอยน์ (BTC) เมื่อเทียบกับลีราตุรกี หรือ BTC/TRY ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All-time high) สูงถึง 723,329 ลีราตุรกีบน Binance

การตัดสินใจของตุรกีเกิดขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ เนื่องจากในอดีต ประเทศนี้ไม่ได้เป็นมิตรกับคริปโตเท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ตาม มุมมองที่เปลี่ยนไปแสดงให้เห็นถึงความจริงบางอย่างว่า สกุลเงินดิจิทัลอาจช่วยแก้ปัญหาวิกฤตค่าเงินที่เกิดขึ้นในตุรกีก็เป็นได้ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง