ข่าว Bitcoin

ผู้คนต่างเดิมพันว่า Bitcoin จะพุ่งทะลุ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐไปได้

Photo 1504279807002 09854ccc9b6c.jpg

การซื้อขายอนุพันธ์ Bitcoin กำลังเพิ่มความคึกคักขึ้น จากการที่แพลตฟอร์มหนึ่งได้เปิดให้เหล่านักลงทุนวางเดิมพันบนปัจจัยที่ว่า BTC จะทำมูลค่าพุ่งสู่ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนกันยายนปี 2021 ได้หรือไม่

แพลตฟอร์มอนุพันธ์สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Deribit เปิดโอกาสให้ผู้ค้าได้วางเดิมพันมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100,000 Bitcoin (BTC) ภายในระยะเวลาที่กำหนด

เหล่าผู้ใช้งาน Deribit สามารถวางเดิมพันด้วยสกุลเงินดิจิทัลด้วยมูลค่ามากถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐสัญญาระหว่างคู่สัญญาผู้ซื้อ และผู้ขาย (Options Contracts) ตามระยะเวลาที่กำหนด โดยการวางเดิมพันจะสิ้นสุดลงในวันที่ 24 กันยายน ปี 2021 ซึ่งราคาใช้สิทธิ (Strike Price) ที่สูงลิ่วนั้นได้ถูกกำหนดขึ้นหลังจากปริมาณการซื้อขายรายวันที่เพิ่มมากขึ้น

ในการซื้อขาย Options นั้น ราคาใช้สิทธิคือมูลค่าที่สามารถซื้อ หรือขายสัญญาอนุพันธ์ได้เมื่อมีการใช้สิทธิ

Deribit ทำการประมวลผลสัญญา Options เมื่อเดือนพฤศจิกายนมูลค่า 754,123 BTC ตามข้อมูลการตลาดที่ได้ปรากฏขึ้นบนทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (17 ธันวาคม)

ปัจจุบันการซื้อขายดังกล่าวได้ถูกบันทึกให้เป็นการแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ Crypto บน CoinMarketCap หรือ CMC ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอันดับที่ 10 โดยปริมาณการแลกเปลี่ยนตามการข้อมูลของ CMCอาจไม่ได้สะท้อนให้เป็นถึงปริมาณการหมุนเวียนการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาด (Turnover) เนื่องจากปัญหาการใช้วิธีการจัดการกับข้อมูลที่ถูกรวบรวม และข้อมูลที่ถูกรายงาน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาทางผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูล Crypto อย่าง Skew ได้ออกมารายงานว่า Deribit คือตลาดแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการซื้อขาย Bitcoin โดยทางบริษัทยังได้ระบุว่าการซื้อขาย Options รายวันด้วย BTC มีมูลค่าทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก

Deribit กล่าวกับ Bitcoin.com ว่า

“เราได้เห็นปริมาณการหมุนเวียนการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาด (Turnover) โดยรวมทั้งหมดมูลค่ากว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้วในวันนี้ (ตลอด 24 ชม.) นอกจากนี้ยังยังได้เห็น ปริมาณการหมุนเวียนการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาด (Turnover) โดยรวมทั้งหมดมูลค่ากว่า 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ตลอด 24 ชม.) อีกเช่นเดียวกัน”

ปีนี้เราน่าจะไม่ได้เห็นข่าวร้ายอีกแล้ว

ปีแห่งความผันผวนของ Bitcoin ที่ดูเหมือนจะจบลงไปด้วยดี เนื่องด้วยสกุลเงินดิจิทัลแข่งขันกันเพื่อทำสถิติสูงที่สุด โดยราคารที่มีความโดดเด่นมากที่สุดอยู่ที่ 24,000 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาก่อนที่ราคาจะค่อย ๆ ลดลงมาเท่าเดิม ซึ่ง Bitcoin มีราคาซื้อขายต่ำกว่า 22,700 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังกวาดกำไรไปถึง 220% นับจากต้นปีมาจนถึงปัจจุบัน

แล้วการที่ BTC จะสามารถพุ่งทะลุแสนดอลลาร์นั้นเป็นไปได้แค่ไหน

มีผู้ให้บริการทางการเงินมากมายออกมาพยากรณ์ถึงราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งในภายภาคหน้า โดย Citibank ได้คาดการณ์ราคา Bitcoinไว้ที่ $ 318,000 BTC ภายในปีหน้า ในขณะที่ Guggenheimนั้นได้ประเมิณมูลค่าอยู่ที่ $400,000 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ทาง JPMorganกล่าวว่า Bitcoin อาจถูกระตุ้นทำให้มูลค่าพุ่งสูงกว่า 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐได้ในไม่ช้า ซึ่งอาจทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง