ข่าว Bitcoin

มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกเพิ่มหลักสูตรคริปโตไว้ในการสอน

S 47292425.jpg

หลังจากที่คริปโตได้สร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่ให้แก่วงการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยต่าง ๆ เองก็ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการการวิจัย นอกจากนี้มหาวิทยาลัยระดับโลกก็ได้เพิ่มหลักสูตรคริปโตไว้ในการสอนอีกด้วย

มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการวิจัยเกี่ยวกับบล็อคเชนมาได้ระยะหนึ่งแล้ว และตอนนี้มหาวิทยาลัยระดับโลกหลายแห่งก็ได้เพิ่มเทคโนโลยีคลิปโตลงในหลักสูตรของพวกเขาแล้ว

สินทรัพย์ดิจิทัลปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีที่แล้ว โดยมูลค่าตลาดรวมของสกุลเงินดิจิทัลสูงถึง 3 ล้านล้านเหรียญ ทำให้ผู้คน รัฐบาล และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เริ่มหันมาสนใจเกี่ยวกับสินทรัพย์มากขึ้น

การปรากฏตัวของคริปโต ในระบบเศรษฐกิจหลักของโลกได้สร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับการเริ่มต้นที่หลากหลายในวงการอุตสาหกรรม โดยนำไปสู่ความต้องการสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ตลาดคริปโตยังช่วยพัฒนาโอกาสการทำงานและการศึกษาให้มากยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลกบางแห่ง เช่น MIT, University of Oxford และ Harvard University ก็ได้เพิ่มคริปโตที่กำลังเติบโตอย่างมากลงในหลักสูตรการเรียนการสอนของพวกเขา

และนี่คือมหาวิทยาลัยชั้นนำส่วนหนึ่งที่ได้เพิ่มวิชาที่เกี่ยวข้องกับบล็อคเชนลงในหลักสูตรแล้ว

สถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology)

1 1531135556 1.jpg

เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านการวิจัยและหลักสูตรการศึกษาที่มีการแข่งขันที่สูง โดยอยู่ในอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลกที่ดีที่สุด เป็นอันดับที่สองรองจากมหาวิทยาลัย Harvard เท่านั้น กล่าวได้ว่าสถาบันนี้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ใช้แนวทางการวิจัยเป็นตัวขับเคลื่อนด้วยระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจ

สถาบันแห่งนี้ยังมีเหล่าคณาจารย์ที่มีชื่อเสียง โดยปัจจุบัน Gary Gensler หรือประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาก็กำลังสอนหลักสูตรบล็อคเชนที่มหาวิทยาลัย โดยภายในมหาวทิยาลัยก็มีสโมสรบิทคอยน์ (BTC) ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งที่เรียกว่า MIT Bitcoin Club ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการอภิปรายเกี่ยวกับบล็อคเชนในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยได้เปิดตัว MIT Digital Currency Experiment ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในปี 2014 และได้แจกจ่ายบิทคอยน์ให้กับนักเรียนในการประมูลเพื่อส่งเสริมการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังได้สร้างวารสารวิชาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อจัดทำรายการความสนใจต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นของนักวิจัยในสาขานี้ แล้ววารสารยังมีการแจกจ่ายอย่างอิสระด้วย

หลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยประกอบไปด้วย :

 • หลักสูตรจริยธรรมบล็อคเชน: เกี่ยวกับผลกระทบและจริยธรรมของสกุลเงินดิจิทัลรวมไปถึงเทคโนโลยีบล็อคเชน
 • หลักสูตร B Digital Frontier: สวรรค์ของบล็อคเชนที่เกิดขึ้นใหม่
 • หลักสูตร Shared Public Ledgers : สกุลเงินดิจิทัล, บล็อคเชน และ Marvels อื่น ๆ

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University)

Somesh Kesarla Suresh H Wqr I3 Cy Pu M Unsplash 1024x768.jpg

Harvard เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา แล้วยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยสถาบันวิจัย Ivy League (สถาบันเอกชนของ Harvard) ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1636 แล้วได้สร้างสถิติจากนักศึกษาที่จบไปเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงแปดคน ผู้ชนะรางวัล Turing 14 คน และผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลอีกมากมาย

Harvard ได้เพิ่มการศึกษาเกี่ยวกับบล็อกเชนในหลักสูตร และสำหรับผู้เริ่มต้น มหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกับ Coursera เพื่อจัดหลักสูตรฟรีถึงหกหลักสูตรเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับกลาง นอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์เบื้องต้นที่ชื่อว่า “นวัตกรรมล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน” ซึ่งเป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี AI และบล็อกเชนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

นอกจากนี้ Harvard ยังมีชุมชนนักศึกษาบล็อคเชนที่เฟื่องฟูอย่างมากด้วยสมาชิกมากกว่า 200 คน ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการอภิปราย “Crypto 101” ในทุกสัปดาห์ และมีศูนย์บ่มเพาะในมหาวิทยาลัยซึ่งช่วยให้นักศึกษาสามารถสร้างและปรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาได้

มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore)

247478275 10159483572873540 7752408238273338862 N 1024x604.jpg

สิงคโปร์เป็นหนึ่งในศูนย์กลางของสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ก็ยังเป็นแกนหลักของการนำคริปโตไปใช้ มหาวิทยาลัยได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1905 และอุทิศตนเพื่อการวิจัยเป็นหลัก ทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในทวีปนี้อย่างต่อเนื่อง

หลักสูตรบล็อกเชนของมหาวิทยาลัยจะเน้นไปที่การวิจัยและการเป็นผู้ประกอบการ ด้วยบทความที่น่าสนใจที่เผยแพร่เกี่ยวกับการควบคุมบล็อกเชนสำหรับการประมวลผลแบบกระจายอำนาจ การปรับปรุงฉันทามติแบบกระจายอำนาจ และ smart contracts นอกจากนี้ NUS ยังมีหลักสูตรบล็อคเชนเชิงลึกหลากหลายระดับด้วยกัน ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับ CEO และผู้จัดการระดับกลาง

โดยหลักสูตรมีทั้งในระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี แล้วยังมีสโมสรคริปโตอีกด้วย โดยสโมสรคริปโตยังเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้จากเพื่อนฝูงและจากบทความเกี่ยวกับการใช้งานและอนาคตของเทคโนโลยีบล็อคเชน

หลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยประกอบไปด้วย :

 • หลักสูตร Enterprise Blockchain และ DLT สำหรับผู้บริหาร
 • หลักสูตร บล็อคเชน สกุลเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีแบบกระจายศูนย์ เริ่มต้นจากที่นี่

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford University)

Oxford G2f4358c2e 1920 1024x683.jpg

มหาวิทยาลัย Oxford ครองตำแหน่งผู้นำในบรรดามหาวิทยาลัยระดับโลกและได้รับการบันทึกว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสอง โดยเป็นมหาวิทยาลัยในอังกฤษที่มีหอสมุดที่ใหญ่ที่สุดแล้วยังมีระบบห้องสมุดทางวิชาการที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

ในแง่ของบล็อกเชน Oxford ก็เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเรียนรู้เทคโนโลยีชั้นนำในยุโรป และต้องขอบคุณศูนย์วิจัยที่กว้างขวาง รวมไปถึงศูนย์วิจัยบล็อคเชนที่ได้ผลิตบทความเกี่ยวกับบล็อกเชนที่น่าสนใจออกมา ทำให้สถาบันวิจัยบล็อคเชนของ Oxford-Hainan  ได้เก็บบันทึกความก้าวหน้าที่สำคัญไว้มากมาย

Oxford Foundry เป็นศูนย์กลางการเป็นผู้ประกอบการของมหาวิทยาลัย โดยได้สร้างความร่วมมือกับ Ripple เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเทคโนโลยีบล็อกเชนในวงกว้าง นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีชุมชนนักศึกษาที่เรียกว่า Oxford Blockchain Society และในแง่ของการเรียนรู้ ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรการเรียนรู้บล็อคเชนที่ครอบคลุมมากที่สุดอีกด้วย

หลักสูตรยอดนิยมนั้นได้แก่ :

 • หลักสูตรวิศกรรมซอร์ฟแวร์บล็อคเชน
 • หลักสูตรบล็อคเชนสำหรับผู้ประกอบการ
 • หลักสูตรโครงการกลยุทธ์ Oxford บล็อคเชน

มหาวิทยาลัยคอร์แนล (Cornell University)

Video Poster 1024x576.jpg

Cornell University ก่อตั้งขึ้นในปี 1865 และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยชั้นนำของโลก แล้วยังเป็นหนึ่งใน 5 มหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับปริญญาเอก แล้วยังมีงบ 500 ล้านดอลลาร์ต่อปีสำหรับการวิจัยและการพัฒนา และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมมหาลัยแห่งนี้จึงเป็นมหาลัยชั้นนำในด้านการวิจัย

นอกจากนี้มหาลัยยังมีรายชื่อศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมากมาย อย่างการได้รับทุนการศึกษา Rhodes ถึง 33 คน (เป็นหนึ่งในทุนการศึกษาที่ทรงเกียรติและเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ) และเป็น CEO ของ 10 บริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรายชื่อ Fortune 500 และเป็นมหาเศรษฐีถึง 35 คน 

มหาวิทยาลัย Cornell เปิดสอนหลักสูตรในระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี โดยเน้นในด้านเทคโนโลยีบล็อคเชน และด้วยความสามารถของคณาจารย์ด้านวิชาการนั้นที่มีชื่อเสียง เช่น Emin Gun Sirer ผู้ที่นำเสนอเอกสารหลายฉบับในการประชุมบล็อคเชนย้อนหลังไปถึงปี 2014

นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยยังมีบทบาทที่มั่นคงในบริษัทบล็อคเชนชั้นนำ เช่น Coinbase และ ConsenSys ผ่านความช่วยเหลือของสโมสร Cornell Blockchain โดยสโมสรดังกล่าวดำเนินกิจการโดยนักศึกษาและได้เผยแพร่เอกสารต่าง ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อคเชน แล้วยังเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีที่มีชื่อเสียงอีกด้วย
โดยมีวิทยากรที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลมาร่วมบรรยาย 

หลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยประกอบไปด้วย :

 • หลักสูตรสกุลเงินดิจิทัลและการจัดเก็บข้อมูล
 • หลักสูตรการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน
 • หลักสูตรเบื้องต้นเกี่ยวกับ บล็อคเชน สกุลเงินดิจิทัล และ Smart Contracts 
 • หลักสูตรสิ่งจำเป็นสำหรับคริปโต

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley)

University Gb62ccf6f7 1920 1024x576.jpg

Berkeley ก่อตั้งขึ้นในปี 1868 และเป็นสถาบันชั้นนำที่ให้การศึกษาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับบล็อกเชน แล้วยังขึ้นชื่อในเรื่องของความหลากหลายของหลักสูตรที่เปิดสอนให้กับนักศึกษาหลายพันคนที่ครอบคลุมอย่างมาก

การวิจัยเป็นเหตุผลหลักอีกประการหนึ่งที่ทำให้มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านที่เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีรายชื่อการวิจัยบล็อคเชนที่มากที่สุด

Berkeley Haas Blockchain Initiative เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการวิจัยบล็อคเชนและได้รับทุนสนับสนุนจาก Ripple Labs โดยมีทุนวิจัยให้สำหรับนักศึกษาเพื่อเจาะลึกการใช้งานเทคโนโลยี nascent รวมไปถึงการวิจัยความคืบหน้าของเหรียญ stablecoins โดยเฉพาะ

มหาวิทยาลัยยังได้เปิดสอน “หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพพื้นฐานบล็อคเชน”  (Blockchain Fundamentals Professional Certificate Program) ผ่านแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ edX

แล้วยังมีหลักสูตรเกี่ยวกับบล็อคเชนที่ค่อนข้างกว้างขวางซึ่งรวมไปถึง :

 • หลักสูตร Lattices: อัลกอริทึม ความซับซ้อนและคริปโต
 • หลักสูตรบล็อคเชน สกุลเงินดิจทัล และอนาคตของเทคโนโลยี ธุรกิจ และกฎหมาย
 • หลักสูตรพื้นฐานบล็อคเชน
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง