Exchange

Three Arrows Capital หรือ 3AC อาจเคยให้ข้อมูลเท็จ

Su Zhu Three Arrows Capital Scaled.jpg

Three Arrows Capital (TAC) หรือ 3AC โดนธนาคารกลางสิงคโปร์แฉว่าเคยให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับแง่มุมสำคัญของธุรกิจของบริษัท

เรียกได้ว่ามีเรื่องให้กลุ่มไม่เว้นแต่ละวัน สำหรับผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์คริปโตระดับท็อป 5 ของโลกอย่าง Three Arrows Capital (TAC) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า 3AC ที่ถึงแม้ว่าในปัจจุบันบริษัทจะประสบปัญหากับหนี้จำนวนมหาศาล แต่ธนาคารกลางสิงคโปร์ หรือ Monetary Authority of Singapore (MAS) ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า 3AC ได้ให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับแง่มุมสำคัญของธุรกิจของบริษัท

Three Arrows Capital หรือ 3AC อาจเคยให้ข้อมูลเท็จ

ธนาคารกลางสิงคโปร์ กล่าวว่า Three Arrows Capital ได้ก้าวล้ำเส้นกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (Asset Under Management - AUM) ซึ่งกำหนดไว้ที่ 250 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

ทั้งนี้แม้พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการในสิงคโปร์ แต่ทาง Three Arrows Capital เคยแจ้งกับธนาคารกลางสิงคโปร์โดยตรงว่ามีแผนที่จะย้ายไปยังหน่วยงานในหมู่เกาะบริติชเวอร์จินในเดือนกันยายนปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี จากการสอบสวนของธนาคารกลางสิงคโปร์กลับพบว่า 3AC ไม่ได้ดำเนินการตามที่แจ้งไว้ เนื่องจากทั้งสองบริษัทในสองภูมิภาคมีผู้ถือหุ้นคนเดียวกันเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Su Zhu นั่นเอง

“TAC ได้รายงานกับทางธนาคารกลางสิงคโปร์ว่าได้ปรับปรุงบริการจัดการกองทุนของตนให้กับนิติบุคคลนอกอาณาเขตประเทศรายหนึ่ง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2564 อย่างไรก็ตาม การรายงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ทำให้เกิดความเข้าใจที่ผิด ๆ เนื่องจาก TAC และนิติบุคคลนอกอาณาเขตที่อ้างชื่อนั้นมีผู้ถือหุ้นร่วมกันคือ Mr. Su Zhu ที่ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการของ TAC”

สิงค์โปรเข้มงวดเรื่องคริปโตมาก

แม้ว่าสิงคโปร์จะพยายามทำให้ตัวเองให้เป็นศูนย์กลางคริปโตแต่ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ก็ยังคงร่างกรอบการกำกับดูแลที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า MAS นั้นเข้มงวดมากก่อนที่จะออกใบอนุญาตให้กับบริษัทด้าน Crypto ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ Binance และ Coinbase Global Inc ถอนตัวออกจากการแข่งขันในตลาดนี้ เพราะรอคอยการขอรับใบอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลไม่ไหว

นอกจากนี้นี้ รัฐบาลสิงคโปร์ยังได้ประกาศบทลงโทษหนักถึง 1 ล้านดอลลาร์ หากบริษัทไม่ได้มีการจัดการความเสี่ยงที่ดีพอ ซึ่งหมายความว่าบริษัทต่าง ๆ จะต้องรับผิดชอบความเสียหายของลูกค้าหากบริษัทโดนโจมตีทางอินเทอร์เน็ตอย่างร้ายแรง หรือหยุดให้บริการทางการเงินไปอย่างกระทันหัน

Three Arrows Capital หรือ 3AC คือ ใคร?

Three Arrows Capital หรือ 3AC คือ บริษัทด้านธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital: VC) ระดับท็อป 5 สัญชาติสิงคโปร์ ผู้ซึ่งดำเนินธุรกิจในรูปแบบการจัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์คริปโต และถูกจารึกว่าเป็นบริษัทรายแรก ๆ ที่เริ่มลงทุนกับโปรเจคคริปโตมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Avax, Near, Aave, Derabit, Starkware, Terra, Luna และ Axie Infinity เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : Three Arrows Capital หรือ 3AC คือ ใคร? ไม่รู้จักอาจ ‘เดือดร้อน’

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น