ข่าวต่างประเทศ

'ไทย' ขึ้นแท่นใช้คริปโตอันดับ 8 ของโลก! จากปีก่อนอันดับ 12 - เวียดนามยังครองแชมป์

Template Private 71.png

Chainalysis เปิดอันดับ 'การนำใช้คริปโต' ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก พบเวียดนามยังครองแชมป์อันดับ 1, ฟิลิปินส์อันดับ 2 สูงกว่าสหรัฐฯ, จีน พร้อมไทยรั้งอันดับ 8

จากรายงาน 'The 2022 Global Crypto Adoption Index: Emerging Markets Lead in Grassroots Adoption' ที่เผยแพร่และจัดทำโดย Chainalysis บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลคริปโตชื่อดังในวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ได้เปิดเผยถึงอันดับของประเทศต่างๆ ที่มีการ 'นำใช้' คริปโตเคอร์เรนซีมากที่สุดในโลก

Image 128 1024x411.png
Heatmap การใช้งานคริปโตทั่วโลกจากรายงาน
รูปภาพ: Chainalysis

โดยอันดับ 1 ยังเป็นของประเทศเวียดนามเช่นเดียวกับรายงานของปีก่อนหน้า ด้วย Overall index score อยู่ที่ 1 คะแนน (1 คือสูงที่สุด) ตามมาด้วยประเทศฟิลิปินส์ ที่ 0.753 คะแนน, ยูเครน ที่ 0.694 คะแนน, อินเดีย 0.663 คะแนน และสหรัฐอเมริกา อยู่ที่ 0.653 คะแนน

ในส่วนของประเทศไทย ครั้งนี้อยู่ในอันดับที่ 8 ด้วย Overall index score อยู่ที่ 0.560 คะแนน สูงขึ้นจากรายงานปีก่อนหน้าในอันดับที่ 12

Image 129.png
20 อันดับประเทศที่นำใช้คริปโต
รูปภาพ: Chainalysis

ไม่ได้คำนวณแค่ 'ยอดเทรดคริปโต'

สำหรับดัชนีดังกล่าวจะเน้นไปยัง 'Grassroots adoption' หรือการใช้งานในฝั่งของ 'บุคคลทั่ว' ไปในการจัดอันดับ มากกว่าการโฟกัสกับการนำใช้ในฝั่งของสถาบัน

ในขณะที่ความเคลื่อนไหวของสถาบันนั้นก็สำคัญ แต่เราก็อยากจะเน้นไปยังประเทศต่างๆ ที่การใช้งานส่วนบุคคล, การใช้งานของนักลงทุนรายย่อย รองรับกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมากที่สุด

รายระเอียดในรายงานระบุ

โดยดัชนี้ที่ใช้ในการวิเคราะห์ครั้งนี้ ประกอบด้วยมูลค่าคริปโตและมูลค่าการซื้อขายในเว็บเทรดแบบ Centralized คำนวณด้วย Purchasing power parity (PPP) ต่อหัว, การซื้อขายแบบ P2P คำนวณด้วย PPP ต่อหัวและจำนวณผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต, ข้อมูล On-chain ของมูลค่าคริปโตและมูลค่าการทำธุรกรรมผ่าน DeFi คำนวณด้วย PPP ต่อหัว

อย่างไรก็ตามการเผยแพร่ในครั้งนี้ของ Chainalysis เป็นเพียงสรุปฉบับย่อเท่านั้น จากการตรวจสอบแล้วรายงานฉบับเต็มยังไม่มีการเผยแพร่ และจะไม่มีการเผยแพร่อย่างเป็นสาธารณะ อย่างไรก็ตาม CryptoSiam จะนำรายงานฉบับเต็มมารายงานต่อไปหลังจากที่ได้รับการเผยแพร่แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ