General

ก.ล.ต. ไทย กำลังจะรับเปิดฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎรายได้ของนักลงทุน Crypto

Unnamed File 5.jpg

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวสะเทือนวงการคริปโตไทย เพราะล่าสุด ก.ล.ต. กำลังจะจำกัดสิทธิ์การนักลงทุนไทยโดยกำหนดคุณสมบัติที่น้อยคนนักจะเอื้อมถึง และผู้ไม่มีคุณสมบัติก็จะไม่สามารถซื้อขายคริปโตได้อีก

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกำลังจะรับเปิดฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับกฎที่กำหนดคุณสมบัติของนักลงทุนสกุลเงินดิจิทัล

ตามประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (25 กุมภาพันธ์) สำนักงาน ก.ล.ต. ของไทยกำลังขอความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับร่างคุณสมบัติสำหรับนักลงทุน Crypto ที่พวกได้เขาเสนอออกไป รวมถึงข้อกำหนดด้านรายได้ และประสบการณ์การซื้อขาย

ในส่วนหนึ่งของการริเริ่มในครั้งนี้ ทาง สำนักงาน ก.ล.ต. กำลังวางแผนที่จะจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นแบบสดผ่านทางหน้า Facebook ณ วันที่ 24 มีนาคมการ และการรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 27 มีนาคม

โดยตามเอกสารของร่างกฎใหม่ฉบับนี้ ทางหน่วยงานกำกับดูแลกำลังวางแผนที่จะกำหนดข้อจำกัดอย่างถาวรในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทย รวมถึงกำหนดให้นักลงทุนคริปโตท้องถิ่นต้องมีทรัพย์สินสุทธิอย่างน้อย 10 ล้านบาท (332,500 ดอลลาร์) และมีรายได้ปีละ 1 ล้านบาท (33,250 ดอลลาร์) ถึงจะสามารถลงทุนคริปโตได้ ถึงมูลค่าสุทธิของนักลงทุนเหล่านี้จะไม่รวมมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยถาวร

การที่ออกคุณสมบัติของนักลงทุนใหม่เข้มงวดขนาดนี้ ทาง ก.ล.ต. อ้างว่าพวกเขาต้องการให้เหล่านักเทรดมีประสบการณ์การลงทุน และมีความรู้ความเข้าใจเสียก่อน ถึงจะก้าวเท้าเข้าวงการนี้ได้ โดยนักเทรดสัญชาติไทยควรมีประสบการณ์อย่างน้อยสองปีในการซื้อขายหลักทรัพย์หรืออนุพันธ์ หรือได้รับการรับรองพิเศษจากสถาบันที่ได้รับอนุญาต

ในขั้นต้น ก.ล.ต. ได้ประกาศแผนสำหรับข้อกำหนดของนักลงทุน Crypto เมื่อต้นเดือนนี้ โดยการเริ่มต้นกฎใหม่หน่วยงานมีเป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่ามีมาตรการคุ้มครองนักลงทุนที่เหมาะสมเนื่องจากความสนใจในท้องถิ่นในการลงทุน Crypto พุ่งสูงขึ้น

“Cryptocurrency เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่มีความผันผวนสูง การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนี้จึงต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจ และความสามารถในการรับความเสี่ยงที่ไม่อ่อนไหวต่อการสูญเสียการลงทุน”

รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวกับบลูมเบิร์กว่า นักลงทุนที่ไม่มีคุณสมบัติในการซื้อขายจะยังคงสามารถลงทุนผ่านผู้จัดการกองทุนที่มีใบอนุญาตหรือที่ปรึกษาทางการเงินได้

“เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากเนื่องจากนักลงทุนคริปโตส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นในประเทศยังอายุน้อยมาก เช่นนักเรียน และวัยรุ่น เราตระหนักดีว่าคนเหล่านั้นชื่นชอบนวัตกรรม และเทคโนโลยี แต่การลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้มีความเสี่ยงมหาศาล” รื่นวดี กล่าว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance