ข่าว Bitcoin

หุ้น Tesla ลดลงมากกว่า 30% นับตั้งแต่ซื้อ Bitcoin

Elon Musk 3.jpg

แม้การซื้อ BTC นั้นจะสร้างผลกำไรให้ Tesla แต่ทว่าในฝั่งของนักลงทุนที่สนับสนุนบริษัทอยู่ในตลาดหุ้นนั้นกลับไม่ชอบหมากเกมนี้ของ Elon Musk เอาเสียเลย โดยสะท้อนได้จากการที่มูลค่าของหุ้นนั้นดิ่งฮวบ

แม้การเดินหมากของ Elon Musk หัวหอกแห่งบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla ในการเข้าซื้อสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin (BTC) เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2020นั้นจะเป็นที่ฮือฮาไปทั่วทุกมุมโลก แต่ทว่านี่อาจจะสร้างผลเสียแก่บริษัทยักษ์ใหญ่แห่ง Wall Street รายนี้โดยที่ไม่มีใครคาดคิด

เพราะแม้การซื้อ BTC นั้นจะสร้างผลกำไรให้ Tesla ไว้ไม่น้อยก็ตาม ทั้งให้ด้านการโฆษณษภาพลักษณ์องค์กร หรือแม้แต่ผลพลอยได้ ณ ขณะที่ราคาพุ่งทยาน แต่ทว่าสำหรับเหล่านักลงทุนในตลาดหุ้นแล้ว พวกเขากลับตอบสนองต่อความ “หุนหันพลันแล่น” ในครั้งนี้ไม่ค่อยดีนัก เพราะก่อนหน้าที่จะเข้าซื้อสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีการคาดการว่าเหล่านักลงทุนมองข่าวดังกล่าวจะเป็นแรงผลักดันให้หุ้นของบริษัทยนตรกรรมรายนี้ไปสู่จุดสูงสุดใหม่ แต่ความเป็นจริงตัวเลขที่สะท้อนออกมาจากกระดานลงทุนตลอดทั้งเดือนของ Tesla กลับไม่เป็นเช่นนั้น ซึ่งทางบริษัทได้สูญเสียมูลค่าหุ้นไปมากกว่า 30% นับตั้งแต่ทำการเดิมพันกับ BTC และนี่ทำให้เกิดการตั้งคำถามตามมาว่าการออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้นั้นถูกต้องหรือไม่กันแน่

ไม่ใช่ทุกบริษัทที่สอย BTC แล้วจะหุ้นร่วง

กรณีของ Tesla นั้นไม่เหมือนกับเจ้าบุญทุ่มอย่าง MicroStrategy ซึ่งพวกเขาพิสูจน์แล้วว่าการซื้อ Bitcoin นั้นเป็นประโยชน์อย่างมากต่อบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยบริษัทซอฟต์แวร์ธุรกิจรายนี้มีหุ้นเพิ่มขึ้นจาก 138.82 ดอลลาร์ในเดือนกันยายนปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ความสนุกสนานในการซื้อ Bitcoin ของบริษัทจะเกิดขึ้น และมันส่งให้ราคาหุ้นของพวกเขาเติบโตกว่า 800% โดยแตะระดับสูงสุดที่ 1,272.94 ดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

เหรียญมีสองด้านเสมอ

หุ้นที่ลดลงของ Tesla น่าจะทำให้เหล่านักลงทุนดั้งเดิมหลายต่อหลายคนมีความกังวล เพราะโดยทั่วไปแล้วมักจะมีความเชื่อที่ว่าการเดิมพันด้วย Bitcoin นั้นนำมาซึ่ง “ความโชคร้าย” เสมอ

แต่ในทางกลับกัน ทางผู้สนับสนุนตัวยงของ Bitcoin บางคนเชื่อว่าการที่หุ้น Tesla ลดลง แท้จริงแล้วอาจเป็นการเรียกร้องให้บริษัทเพิ่มการลงทุน Bitcoin เป็นสองเท่าตะหาก เพราะดูเหมือนว่าการใส่เงิน 1.5 พันล้านดอลลาร์ซึ่งคิดเป็นเพียง 0.3% ของมูลค่าตลาดของบริษัทนั้นน้อยเกินไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117