ข่าว Bitcoin

Tesla รายงานการขาดทุน $101 ล้าน หลังจากที่ลงทุนในบิทคอยน์ไป $1.5 พันล้านปีที่แล้ว

Unknown 1.jpg

Tesla ได้ยื่นรายงานต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ว่าบริษัทขาดทุน 101 ล้านดอลลาร์ในการลงทุนบิทคอยน์ หลังจากที่ซื้อ BTC ไป 1.5 พันล้านดอลลาร์เมื่อไตรมาสแรกของปี 2021

ประเด็นสรุป

  • Tesla รายงานการขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ที่ 101 ล้านดอลลาร์
  • บริษัทเชื่อมั่นในศักยภาพระยะยาวของสกุลเงินดิจิทัล
  • การลงทุนในบิทคอยน์มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ของ Tesla มากกว่างบประมาณการวิจัยของบริษัท

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Tesla ยื่น 10-K ล่าสุด ซึ่งใช้เพื่อรายงานผลประกอบการทางการเงินของบริษัท รายงานดังกล่าวเปิดเผยว่า Tesla ขาดทุน 101 ล้านดอลลาร์ในการลงทุน Bitcoin (BTC) โดยบริษัทได้ลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์ใน BTC เมื่อไตรมาสแรกของปี 2021

ในการยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (สำนักงาน ก.ล.ต.) ระบุว่า ราคาของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่าราคาซื้อของบริษัท เนื่องจากตลาดคริปโตทั้งหมดปรับตัวลดลง นอกจากนี้ บริษัทของ Elon Musk ยังทำกำไรจาก BTC มูลค่า 128 ล้านดอลลาร์จากการขายไปบางส่วนในปีที่แล้ว

รายงานระบุว่า “เราเชื่อมั่นในศักยภาพระยะยาวของสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งในด้านการลงทุนและเป็นทางเลือกที่มีสภาพคล่องแทนเงินสด เช่นเดียวกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ และเพื่อให้สอดคล้องกับวิธีที่เราจัดการบัญชีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด เราอาจเพิ่มหรือลดการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลของเราได้ตลอดเวลาตามความต้องการของธุรกิจ และจากมุมมองของเราเกี่ยวกับตลาดและสภาวะแวดล้อม “

นี่ไม่ใช่รายงานการขาดทุนในบิทคอยน์ครั้งแรก

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว Tesla ได้รายงานการด้อยค่าชองสินทรัพย์ (impairment loss)  23 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สองของปี 2021 รายงานจาก CNBC เผยว่า การลงทุนเบื้องต้นใน BTC จำนวน 1.5 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วนั้นมากกว่างบประมาณการวิจัยและพัฒนารายไตรมาสทั้งหมดของบริษัท และในไม่ช้าก็เพิ่มขึ้นเป็น 2.48 พันล้านดอลลาร์จากราคา Bitcoin ที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทยังรายงานรายได้จากการดำเนินงาน 2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมาพร้อมกับขาดทุนจากการด้อยค่าสินทรัพย์ 51 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว นี่ถือเป็นผลประกอบการที่ดีที่สุดของ Tesla จนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

จากข้อมูลของ Bitcoin Treasuries ปัจจุบัน Tesla ถือครอง BTC อยู่ประมาณ 43,200 BTC ซึ่งทำให้เป็นบริษัทที่ลงทุน Bitcoin รายใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก MicroStrategy ของ Michael Saylor ซึ่งอยู่ที่ 125,000 BTC ณ วันที่ 31 มกราคม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล