ข่าว Bitcoin

Tesla และ MicroStrategy กำลังสูญเสียผลประโยชน์จาก Bitcoin อย่างช้า ๆ

Photo 1620778184222 6aee903c672e.jpg

แม้ราคาของ Bitcoin (BTC) นั้นจะดิ่งลงอย่างน่าใจหาย แต่ทว่าสองนักลงทุนสถาบันยักษ์ใหญ่อย่าง Tesla และ MicroStrategy ยังไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไหร่นัก เพราะเหรียญในมือของเขายังทำกำไรอยู่ แต่ทว่าผลประโยชน์ที่มีก็เริ่มจางหายไปอย่างช้า ๆ

การเข้าซื้อ Bitcoin (BTC) โดยองค์กรระดับยักษ์ใหญ่ชั้นแนวหน้าของโลกอย่างเช่น MicroStrategy และ Tesla นั้นถือเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นี้ ตลอดช่วงปลายปี 2020 และต้นปี 2021

และใช่ว่าตลาดของคริปโตจะได้ประโยชน์อยู่ฝ่ายเดียว เพราะการจัดสรร Bitcoin มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ไปยังงบดุลของพวกเขาส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นของ Tesla และ MicroStrategy ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งสองบริษัทนี้มีราคาของหุ้นเติบโตขึ้นถึง 340% และ 808% ตามลำดับนับจากช่วงที่ซีอีโอของพวกเขาเริ่มซ้อน BTC และเป็นที่รู้จักในวงการ Cryptocurrency

แต่ทว่าความเร่าร้อนของ การซื้อ Bitcoin จากทั้ง Tesla และ MicroStrategy นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีอายุสั้นมาก เพราะหลังจากราคาหุ้นของทั้งสองหุ้นพุ่งสูงสุดในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ หุ้นของ MicroStrategy ก็ลดมูลค่าไปสู่การขาดทุน 64% และ Tesla ก็ประสบกับการสูญเสียที่เลวร้ายที่สุดในรอบสามปีหลังจากที่สูญเสียราคาหุ้นกว่า 36% ในช่วงสามเดือนครึ่งที่ผ่านมา

ทั้งนี้หุ้นของ Tesla มีมูลค่า 580 ดอลลาร์ในวันจันทร์ (24 พฤษภาคม) ลดลงจากระดับสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ 880ดอลลาร์ ส่วนหุ้นของ MicroStrategy มีมูลค่า 448 ดอลลาร์ ซึ่งได้ลดลงจากระดับสูงสุดของเดือนกุมภาพันธ์ที่ 1,272 ดอลลาร์

ถ้าให้เปรียบเทียบแล้วหุ้น MicroStrategy มีราคาอยู่ที่ 140 ดอลลาร์ ก่อนที่จะมีการซื้อ Bitcoin ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2020 ส่วนหุ้นของ Tesla มีมูลค่าประมาณ 200 ดอลลาร์ในช่วงกลางปี ​​2020เมื่อ CEO Elon Musk เริ่มทวีตเกี่ยวกับ Bitcoin และ Dogecoin (DOGE) อย่างจริงจัง

ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Bitcoin ท่ามกลางการสูญเสียของมูลค่าหุ้นเหล่านี้อาจบ่งบอกได้ว่านักลงทุนแบบดั้งเดิมไม่เต็มใจที่จะ “เดิมพัน” กับความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของ Bitcoin มากเท่าเหล่าผู้ที่อยู่ในพื้นที่ Crypto

ทั้งนี้ความล้มเหลวของ Tesla และ MicroStrategy ในการรักษาผลกำไรจากการเปิดรับ Bitcoin และความล้มเหลวของ Elon Musk ในการ “ชักจูง”ตลาดในแบบที่เขาเคยทำได้อาจเป็นสัญญาณว่าพื้นที่ Crypto เริ่มมีภูมิคุ้มกันต่อการแทรกแซงขององค์กรดังกล่าวแล้ว

ทาง Vitalik Buterin ผู้ร่วมสร้าง Ethereum ก็ออกมาพูดถึงประเด็นนี้เช่นเดียวกันโดยระบุว่าอิทธิพลที่ได้รับจากคนอย่าง Musk จะจางหายไปในไม่ช้าเมื่อเวลาผ่านไป “ฉันคิดว่าตลาดจะเรียนรู้ในที่สุด และ Elon จะไม่มีอิทธิพลเช่นนี้ตลอดไป” Buterin กล่าว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี