Blockchain

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

Luna.jpeg

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว

LUNA ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All-time high) ที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้

สกุลเงินดิจิทัลได้เพิ่มขึ้นถึง 5.4% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีผลตอบแทนมากถึง 60.6% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาอีกด้วย ตามข้อมูลจาก CoinGecko ในขณะที่รายงาน ราคาซื้อขายอยู่ที่ 62.10 ดอลลาห์

ราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าประทับใจ จึงไม่แปลกที่มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market cap) ของ LUNA จะเพิ่มขึ้นเกือบถึง 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ปริมาณการซื้อขายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 2.4 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว ทำให้ตอนนี้ LUNA แซงหน้าเหรียญมีมสุดฮิตอย่าง Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 12 ของโลกได้แล้ว

Screenshot 2021 12 02 at 11.50.20 1024x140.png

Terra เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่นำเสนอชุดของอัลกอริธึมเหรียญ stablecoins ที่เชื่อมโยงกับสกุลเงิน fiat ต่างๆ โดยมีโทเค็น LUNA ในการรักษาเสถียรภาพราคาของเหรียญ stablecoins เหล่านี้ อุปทานที่ยืดหยุ่นจะปรับระดับความต้องการตามการพิมพ์และการเบิร์นของโปรโตคอล

ราคา LUNA ได้ประโยชน์จากการเติบโตของ TerraUSD (UST) ซึ่งเป็น stablecoins เพราะยิ่งมีการสร้าง stablecoins มากขึ้นก็จะต้องใช้ Luna เป็นสินทรัพย์อ้างอิง ทำให้ความต้องการในตัวเหรียญสูงขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ validators ที่ stake เหรียญสามารถตรวจสอบธุรกรรมได้ โทเค็นยังถูกใช้สำหรับการโหวตในการตัดสินใจด้านการกำกับดูแลต่างๆ

ข้อมูลที่จัดทำโดย DeFi Llama เผยว่า Terra มีส่วนแบ่งในตลาดสัญญาอัจริยะ (smart contract) ที่ 4.69% โดยมีมูลค่ารวมที่ถูกล็อคไว้ในโปรโตคอล (TVL) ที่ประมาณ 12.84 พันล้านดอลลาร์

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา Terra ได้เปิดตัวโคลัมบัส-5 ที่จะช่วยในเรื่องความสามารถในการทำงานร่วมกันกับบล็อคเชนอื่น ๆ

การใช้งานที่หลากหลายของเหรียญ LUNA ทำให้เป็นหนึ่งในเหรียญ DeFi ที่มีพื้นฐานดีเหรียญหนึ่งเลยทีเดียว และยังมีศักยภาพในการเติบโตในอนาคตอีกด้วย

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง