Blockchain

Terra 2.0 และ LUNA airdrop เลื่อนกำหนด!

Getty Images 1240079650 1 Scaled.webp

Terra จะเปิดตัวบล็อกเชนใหม่ Terra 2.0 และ LUNA airdrop แต่แล้วก็ฝันสลายเกิดความล่าช้าของการดำเนินการ ดีเลย์อีก 1 วัน คาดว่าพรุ่งนี้มาแน่นอน

หลังจากที่ Terra ได้ประกาศว่า วันนี้ (27 พฤษภาคม 2565) จะมีการเปิดตัวบล็อกเชนใหม่ Terra 2.0 และแอร์ดรอป LUNA แจกให้กับผู้ถือครอง Luna แต่แล้วจู่ๆก็ฝันสลาย เมื่อ Terra ออกมาทวีตเกี่ยวกับความล่าช้าของการดำเนินการเพิ่มอีก 1 วัน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้พรุ่งนี้

เปิดตัว Terra 2.0 และ LUNA ล่าช้าเพิ่มอีก 1 วันจากกำหนดเดิม!

กระแสตลาดคริปโตในตอนนี้ ต่างให้ความสนใจกับกระแส Terra หรือ Luna ที่กำลังล่มสลายว่า CEO ใหญ่อย่าง Do Kwon จะมีวิธีการรับมือและแก้ไขปัญหาได้อย่างไร? และแน่นอนว่า การตัดสินใจในครั้งนี้จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ถือ Luna อย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกันผู้ถือเหรียญ Luna หลายคนต่างก็ภาวนาให้ Terra มีทางออกที่ยั่งยืนกว่าที่เป็นมา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Terra หรือเหรียญ Luna ในช่วงกลางเดือน จนกระทั่งวันที่ 25 พฤษภาคม Orbital Command ได้ออกมาทวีตข้อความเกี่ยวกับเครือข่าย Terra 2.0 พร้อมเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ภายในวันนี้ (27 พฤษภาคม 2565) แต่คอยแล้วคอยเล่า ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเปิดตัวเลย

https://twitter.com/orbital_command/status/1529175192928411650?s=21&t=1m-JDxBxo9iwTtc3sQJITQ
ไอ้เราก็รอ รอ รอเสียจนอ่อนใจ

Terra 2.0 และ LUNA airdrop ขอดีเลย์ เป็นพรุ่งนี้แทน?

เมื่อเวลา 11:45 น. ที่ผ่านมาทาง Terra ได้ออกมาทวีตเพิ่มเติมเกี่ยวกับการย้ายข้อมูลไปยังบล็อกเชน Terra 2.0 และ LUNA แอร์ดรอปว่าอาจจะล่าช้า จึงเลื่อนเป็นวันพรุ่งนี้ คาดว่าน่าจะช่วงเวลาประมาณ 06:00 น. (UTC) หรือเวลา 12:00 น. ในประเทศไทย จริงๆแล้ว เครือข่าย Terra 2.0 และ LUNA Airdrop จะต้องดำเนินการแล้วสิ้นภายในวันนี้ แต่ ณ ตอนนี้นั้น มีเพียงแค่ Testnet ที่กำลังทำงาน ส่วน Mainnet จะเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้ งานนี้เหล่าคอมมูนิตี้ Terra ทีมผู้ตรวจสอบ ทีมพัฒนาและพันธมิตรเว็บเทรดต่างๆ ต่างก็พากันตั้งตารอกับการฟื้นฟูวิกฤตการณ์ครั้งนี้

https://twitter.com/terra_money/status/1530047587709067264
พูด "ไม่มา" ยังไง ให้เหมือนว่า กำลังจะมา

โดยสาเหตุของความล่าช้าไม่ได้รับการเปิดเผย แต่คาดว่าที่ล่าช้านั้นเกิดขึ้นจากการประสานงานระหว่างการทำงานของทีมผู้ตรวจสอบ โดยได้ทำการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดที่สำคัญหลักๆเกี่ยวกับเครือข่าย Terra 2.0 และ LUNA airdrop โดยมีเนื้อหาและรายละเอียดใน Thread ยาวถึง 18 ส่วนเลยทีเดียว

Luna Fork 1024x541.jpg
Terra 2.0 และ LUNA มาช้า ยังดีกว่าไม่มา

ภาพรวมของเหตุการณ์ นำไปสู่การเปิดตัว Terra 2.0 และ LUNA airdrop:

  1. TFL จะแชร์ไฟล์ pre ultimate-genesis.json กับเครื่องมือตรวจสอบของ Terra ที่เข้าร่วม
  2. จากนั้นก็จะทำการรวบรวม gen_tx จากเครื่องมือตรวจสอบ
  3. 1 บล็อกของเชนใหม่จะถูกสร้างขึ้นหลังจากการที่เครื่องมือตรวจสอบหลายๆตัวทำงานและเชื่อมต่อพร้อมๆกันจนสำเร็จ
  4. โดยมีเครื่องมือสำรวจบล็อกเชนและเครื่องมือที่ใช้ dApps ที่ชื่อว่า Terra Station, Terra Finder และ Terra Observer ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อเริ่มต้นทำงาน
  5. dApps บนเครือข่าย Terra Classic จะย้ายไปยัง Terra 2.0 แทน ซึ่งทำให้การเปิดตัว dApps บน Terra 2.0 ก็ล่าช้าออกไปด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้น นักลงทุนในไทยที่ยังคงถือ Luna Classic ไว้ หากต้องการรับโทเคน LUNC จากแอร์ดรอป ควรศึกษารายละเอียดและข้อมูลจากทางเว็บเทรดที่ท่านเลือกใช้ให้ดีๆ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงก่อนราคาจะร่วง (7 พ.ค. 2565) และหลังจากเหตุการณ์นี้ (27 พ.ค. 2565)

อ่านเพิ่มเติม เงื่อนไขลุ้นรับโทเคนจากการ Airdrop ของ Terra

Exchange ยักษ์ใหญ่ที่ยังคงสนับสนุน Terra 2.0 และ LUNA Airdrop

ถึงแม้ว่าจะมีมรสุมถาโถม แต่ Terra 2.0 และ LUNA Airdrop ก็ยังมีเว็บเทรดยักษ์ใหญ่หลายแห่งที่ยังคงให้การสนับสนุนช่วยเหลือ อาทิ Binance, FTX, Bitfinix, KuCoin, Gate.io, OKX, Kraken, Okcoin, MEXC Global, BigONE, AtomicWallet.io, LBank.info, Upbit, Bybit, Huobi, Bitget, Bitrue และ HitBTC นอกจากนี้ทางทีมงาน Terra จะเปิดเผยชื่อเว็บเทรดที่จะทำการลิสต์ Luna อีกครั้ง ในภายหลัง

Bitkub รองรับการแอร์ดรอป LUNA เครือข่าย Terra ด้วย

แพลตฟอร์ม Exchange ยูนิคอร์นของไทยอย่าง Bitkub ก็มีประกาศรองรับการแอร์ดรอปเหรียญ LUNA ในครั้งนี้ด้วย พร้อมเปลี่ยนชื่อเหรียญและเครือข่าย จาก Terra เดิมเปลี่ยนเป็น "Terra Classic" ส่วนเหรียญ LUNA เดิม จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "Terra Classic"(LUNC) แต่ถึงอย่างไรนั้นต้องติดตามประกาศจากบิทคับต่อไป

ทางด้าน Do Kwon ก็แอบแย้มแผนว่า เขาจะทำบล็อกเชน Terra ขึ้นมาใหม่โดยที่ไม่ต้องทำการ fork เชน ซึ่งจะทำให้เชน Terra ใหม่ที่กล่าวถึงนี้ เป็นบล็อกเชน decentralized มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่า จากวิกฤตการณ์ใหญ่ในครั้งนี้จะทำให้ Terra ได้เรียนรู้อะไรจากความสูญเสียอันมหาศาลนี้ได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024