ข่าวต่างประเทศ

งานเข้า! ไต้หวันหันมาแบนการใช้บัตรเครดิตกับ Cryptocurrency

0ui4ehb4nwq.jpg

ภาครัฐไต้หวัน ลุยแบนการใช้บัตรเครดิตกับ Cryptocurrency ในไม่ช้านี้ พร้อม ๆ ไปกับการดันโครงการ CBDC อย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลไต้หวัน นำโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับการเงิน (Financial Supervisory Commission: FSC) หันมาจัดการกับคริปโตอีกครั้งแล้ว โดยพวกเขากำลังจะแบนการใช้บัตรเครดิตกับ Cryptocurrency ให้หมดสิ้นภายในระยะเวลา 3 เดือน

อะไรทำให้ไต้หวันหันมาแบนการใช้บัตรเครดิตกับ Cryptocurrency?

ตามการรายงานจากสื่อท้องถิ่น ทาง FSC ได้ทำการจดหมายถึงสมาคมธนาคารท้องถิ่นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยเนื้อหาภายในเอกสารเป็นคำสั่งให้ผู้ประกอบการบัตรเครดิตตัดสัมพันธ์กับบริษัทคริปโต

อ้างอิงจากเอกสารฉบับดังกล่าว ทาง FSC ระบุว่า บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือการชำระเงินสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค และบริการ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ควรถูกใช้เป็นตัวเลือกการชำระเงินสำหรับการจัดหาเงินทุนเพื่อการค้าเก็งกำไร นอกจากนั้น บัตรเครดิตไม่สามารถใช้สำหรับการซื้อขายฟิวเจอร์ส (Futures) และออปชั่น (Options) การพนันออนไลน์

ทั้งนี้ ทาง FSC ได้ให้เวลาบริษัทบัตรเครดิตในการปฏิบัติตามคำสั่งใหม่ทั้งสิ้น ‘สามเดือน’ โดยหลังจากหมดเวลาจะมีทีมตรวจสอบของหน่วยงานเข้าไปติดตามการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งคัด

ทางการไต้หวันรับไม้ต่อจากพี่จีน

ในอดีต... นักลงทุนจำนวนไม่น้อยเคยเห็นภาพว่า ไต้หวัน มีโอกาสสูงมากที่จะขึ้นเป็นศูนย์กลางคริปโตแทนที่จีน แต่ทว่าเรื่องดังกล่าวได้เปลี่ยนไปแล้ว

เพราะถึงแม้หลังจากทางการของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนออกมาแบนกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ในประเทศอย่างเข้มข้นได้ทำผู้คนมากมายก็ ‘หันมาหา’ ไต้หวัน ซึ่งทำให้ ณ ขณะนั้น ความสนใจใน NFTs ของดินแดนไต้หวันเติบโตอย่างรวดเร็วก็ตาม แต่หน่วยงานกำกับดูแลของไต้หวันกับรับไม้ต่อจากพี่จีนมาเต็ม ๆ

ซึ่งทาง FSC ถือเป็นแกนนำของการปดำเนินงานตามทิศทางของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยพวกเขามักจะเพ่งเล็งธุรกิจสตาร์ทอัปหน้าใหม่เป็นพิเศษ และมักจะแถลงข่าวหลายครั้งโดยมีใจความเน้นถึงความผันผวนของสินทรัพย์ดิจิทัล และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง

Terra สร้างเรื่อง!

การล่มสลายของ Terra-Luna และภาวะตกต่ำของตลาดซึ่งทำให้นักลงทุนสูญเสียเงินทุนหลายพันล้านไปในพริบตา หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกจึงได้หันเข้มงวดกับกฎของคริปโตมากยิ่งขึ้น โดยจำนวนประเทศที่ ‘ห้าม’ ใช้คริปโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไต้หวันเองก็เป็นหนึ่งในนั้นแล้ว

ไต้หวันมุ่งผลักดันโครงการ CBDC แบบเต็มสูบ

เรื่องหลักที่ทางการไต้หวันกำลังโฟกัสอยู่คือดำเนินงานสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยธนาคาร กลางไต้หวันได้ดำเนินการเกี่ยวกับกรณีของ CBDC มาเป็นเวลากว่าสองปีแล้ว ซึ่งพวกเขากำลังเผชิญกับอุปสรรคเล็กน้อยที่ต้องเอาชนะก่อนที่จะเริ่มดำเนินการได้จริง ซึ่งก็ถือ ‘ความไม่ยืดหยุ่น’ เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ดิจิทัลจริง ๆ  

โดยถึงแม้ว่าในทางเทคนิคโครงการของไต้หวันจะยังไม่มีความอิสระ และรวดเร็วเท่ากับคริปโต แต่ทว่าพวกเขาผ่านการทดสอบโครงการต้นแบบมาระยะหนึ่งจนพร้อมที่จะเปิดตัวโครงการทดลองใช้ขั้นสุดท้ายในไม่ช้านี้

ทั้งนี้ เมื่อไต้หวันเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล พลเมืองของพวกเขาจะสามารถทำธุรกรรมการชำระเงินได้โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตอีกต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน