General

ธนาคารกลางสวีเดนชะลอแผน CBDC อีกครั้ง

Photo 1579359565489 8e65439e6d1c.jpg

แม้ Sveriges Riksbank ซึ่งเป็นธนาคารกลางที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นเห็นความสำคัญของการมีสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ก็ตาม แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขามองว่าต้องรีบเร่งแต่อย่างใด และจะขอใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติมอีกสักระยะ

ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรสวีเดนอย่าง Sveriges Riksbank ซึ่งเป็นธนาคารกลางที่เก่าแก่ที่สุดในโลกได้ออกมาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของพวกเขา หรือที่ใช้ชื่อเรียกว่า e-krona (Krona คือสกุลเงินของสวีเดน)

จากข้อสรุปของรายงานระบุว่า ความเร็วของการใช้เงินที่กำลังสดลดลงในสวีเดนอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ ซึ่งนี่คือวิธีที่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถเข้ามาแทนที่สกุลเงินกระดาษได้เนื่องจากการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดกำลังเพิ่มสูงขึ้น

“เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตที่ผู้คนใช้จ่ายเป็นเงินสดน้อยลง Riksbank กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในการออกเงินสดดิจิทัลซึ่งเรียกว่า e-krona”

แม้ว่าแรกเริ่มเดิมที ไทม์ไลน์เริ่มต้นสำหรับการเปิดตัว e-krona ถูกวางไว้ว่าจะเป็นวันใดวันหนึ่งในปี 2018 แต่ Riksbank ได้เลื่อนกำหนดเวลาออกไป และก็จะเลื่อนมันอีกอีกครั้ง โดยทางธนาคารกลางสวีเดนเปิดเผยว่าโครงการนำร่องในปัจจุบันจะไม่เสร็จก่อนปีหน้า และได้คาดการณ์ว่าโครงการอาจขยายไปจนถึงสิ้นปี 2026

CBDC นั้นต่างออกไปตามสถานการณ์ของแต่ละประเทศ

Johanna Jeansson นักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg แบ่งปันมุมมองของเขากับ Fortune ว่า “แรงจูงใจในออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจเปลี่ยนแปลงไปเมื่อผู้กำหนดนโยบายสำรวจปัญหาที่พวกเขาเผชิญ เพียงแค่การสร้างส่วนเติมเต็มของเงินสดสำหรับธุรกรรมการค้าปลีกอาจไม่ได้สร้างความแตกต่างในระบบเศรษฐกิจมากนัก ซึ่งการใช้ CBDC แบบขายส่งในธุรกรรมข้ามพรมแดนมีศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่า”

แต่ละรัฐบาลต่างใช้แนวทางที่แตกต่างกันกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตน โดยธนาคารกลางสหรัฐไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องออกสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเป็นลำดับแรก แต่นั่นกลับเป็นกลยุทธ์ที่ธนาคารกลางของจีนนำมาใช้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐฯ ต้องการทำสิ่งที่ถูกต้องมากกว่าที่จะเป็นคนแรก โดยแนวทางที่ระมัดระวังสำหรับ CBDCs แนวทางนี้ ได้รับการนำไปใช้โดยธนาคารกลางยุโรป (ECB) เช่นกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทางประธานของธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ยืนยันว่าจะมีการประกาศการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางภายในกลางปี ​​2021 หรือไม่ เธอกล่าวว่า “เราต้องแน่ใจก่อนว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้อง”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC