ข่าว Bitcoin

Stone Ridge ลงทะเบียน Bitcoin Fund กับ SEC

Stone Ridge Cover.jpg

Stone Ridge Asset Management ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ New York Digital Investment Group หรือ NYDIG ได้แสวงหาแนวทางการลงทุนใหม่สำหรับ Bitcoin เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (23 กรกฎาคม) โดยกองทุนรวมเปิดของ Stone Ridge เป็นการเปิดเผยกลยุทธ์การลงทุนใหม่ขององค์กรที่เน้นการลงทุนด้วย Bitcoin

Stone Ridge Asset Management ผู้จัดการการลงทุนทางเลือกที่อยู่เบื้องหลังบริษัทผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีและโซลูชันส์การลงทุนสำหรับบิตคอยน์อย่าง New York Digital Investment Group ได้ยื่นหนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุนฉบับใหม่ให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาหรือ SEC เพื่อเพิ่ม Bitcoin (BTC) เข้ากับกองทุนรวมแบบเปิดของพวกเขา

*หนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุน (Prospectus) คือ เอกสารสำคัญที่บริษัทจัดการลงทุนต้องจัดทำขึ้นเพื่อเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโครงการจัดการกองทุนรวมให้แก่ผู้ลงทุนทราบ อาทิ ประเภทกองทุนรวม จำนวนเงินทุนโครงการ นโยบายการลงทุน และค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ*

โดยหนังสือชี้ชวนฯ สำหรับ Stone Ridge Bitcoin Strategy Fund ได้ปรากฏบนเว็บไซต์ SEC ในวันศุกร์ แม้ว่าการยื่นจริงจะถูกลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2021 ก็ตาม โดยกองทุนนี้เป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตการลงทุนของ Stone Ridge Trust ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนแบบเปิดที่จดทะเบียนในเดลาแวร์

Bitcoin Fund ที่หวังสร้างกำไรสูงสุด

หนังสือชี้ชวนฯ ได้ระบุวัตถุประสงค์การลงทุนหลักของกองทุน Stone Ridge Bitcoin Strategy Fund เอาไว้ว่าเป็น "การเพิ่มมูลค่าของเงินทุน" โดยกองทุนดังกล่าววางแผนที่จะสร้างกำไรจาก Bitcoin ผ่านตลาดฟิวเจอร์ส ซึ่งต่างจากการซื้อแบบสปอต

“กองทุนนี้ใช้กลยุทธ์การลงทุนหลักโดยการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า Bitcoin และ Pooled Investment Vehicles โดยตรงหรือโดยอ้อมใน Bitcoin (รวมเรียกว่า “การลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin”) กองทุนไม่ได้ลงทุนใน Bitcoin หรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ โดยตรง”

*แนวทางการลงทุนแบบรวมกลุ่ม (Pooled Investment Vehicles) รูปแบบการลงทุนที่นักลงทุนหลายรายมีส่วนร่วม โดยนักลงทุนแต่ละรายจะทำการเพิ่มเงินเข้ากลุ่มเพื่อซื้อหุ้นของการลงทุน ซึ่งมักจะเป็นพอร์ตโฟลิโอขนาดใหญ่ที่ได้รับทุนจากนักลงทุนหลายราย ผลตอบแทนจะเกิดขึ้นในรูปของเงินปันผลหรือการกระจายดอกเบี้ย และ/หรือราคาที่แข็งขึ้นเมื่อราคาต่อหุ้นของการลงทุนสูงขึ้น*

มีการอธิบายเพิ่มเติมในหนังสือชี้ชวนฯ ว่ากองทุน Bitcoin Fund “คาดว่าจะมีเงินสดจำนวนมาก หลักทรัพย์รัฐบาลสหรัฐ หลักทรัพย์ค้ำประกัน” และสินทรัพย์อื่นๆ

เกี่ยวกับการเปิดเผยเป้าหมายของกองทุน หนังสือชี้ชวนฯ ระบุว่า

“กองทุนพยายามที่จะลงทุนในการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin เพื่อให้มูลค่ารวมของ Bitcoin ที่กองทุนมีความเสี่ยงทางเศรษฐกิจอยู่ระหว่าง 100% ถึง 125% ของสินทรัพย์สุทธิของกองทุน”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน