ข่าวธุรกิจ

Spotify แย้มแผนใหม่ เปิดให้ศิลปินโปรโมต NFT

4334152.jpg

Spotify กล่าวว่ากำลังเร่งการทดสอบคุณสมบัติใหม่เพื่อให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFTs ผ่านแพลตฟอร์มของพวกเขาได้

Spotify บริการสตรีมเพลงดิจิทัล พอดแคสต์ และวิดีโอ ชื่อดังสัญชาติสวีเดนที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกได้ออกมาประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 พฤษภาคม) ว่ากำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFT (Non-Fungible Tokens) ในโปรไฟล์ของพวกเขา

ศิลปินสามารถโปรโมต NFT ได้บนบริการของ Spotify

ผู้ให้บริการสตรีมเสียงดิจิทัลสัญชาติสวีเดนรายนี้กล่าวว่า ตัวเลือกฟังก์ชันใหม่นี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับศิลปินทุกคน หากแต่ถูกคิดค้นเพื่อนสนับสนุนการสร้างรายได้ของ “ศิลปินกลุ่มเล็ก ๆ” เท่านั้น

ซึ่งฟังก์ชันข้างต้นจะอนุญาตผู้ใช้สามารถดูตัวอย่าง NFT ได้ผ่านทางหน้าโปรไฟล์ของศิลปิน จากนั้นพวกเขาจะสามารถแตะเพื่อดูและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT ที่เฉพาะเจาะจงเหล่านั้น ทั้งยังสามารถเลือกซื้อได้ทันที่จากแพลตฟอร์มตลาด NFT ภายนอก

Spotify กล่าวว่าไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมใด ๆ สำหรับการขาย NFT ที่เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบนี้ โดยทางบริษัทชี้แจงว่านี่เป็นเพียงการทดสอบวิธีอนุญาตให้ศิลปินที่ขาย NFT โปรโมตพวกเขาในบริการของตนเท่านั้น และจากข้อมูลของ Spotify ข้อมูลจะช่วยในการตัดสินใจว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์เต็มรูปแบบสำหรับศิลปินทุกคนหรือไม่

ทั้งนี้ทางบริษัทระบุว่าขณะนี้การทดสอบมีให้สำหรับผู้ใช้ Android บางกลุ่มในสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กระแส NFT แรงจนต้านไม่อยู่

Spotify กล่าวว่าการหันมาสนับสนุนการโปรโมต NFTs นั้นเป็นไปตามการตอบสนองต่อคำขอจากพันธมิตรในอุตสาหกรรม บริษัทกล่าวเพิ่มเติมว่าการทดสอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ศิลปินได้ใกล้ชิดกับแฟน ๆ มากขึ้นทั้งใน และนอกแพลตฟอร์ม

ในแถลงการณ์ โฆษกของ Spotify กล่าวว่า

"Spotify กำลังทำการทดสอบซึ่งจะช่วยกลุ่มศิลปินกลุ่มเล็ก ๆ ในการโปรโมต NFT ของพวกเขาบนแพลตฟอร์มอื่นที่มีอยู่ผ่านโปรไฟล์ศิลปินของพวกเขา เราทำการทดสอบหลายครั้งเป็นประจำเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของศิลปินและแฟน ๆ การทดสอบบางส่วนจบลงด้วยการปูทางไปสู่ประสบการณ์ที่กว้างขึ้น และการทดสอบอื่น ๆ เป็นเพียงการเรียนรู้ที่สำคัญเท่านั้น”

Blockchain ในอุตสาหกรรมดนตรี

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้ Spotify ได้ประกาศแผนการที่จะเพิ่มเทคโนโลยีบล็อกเชน และ NFT ให้กับบริการสตรีมมิ่ง นอกจากนี้ยังได้โพสต์ประกาศรับสมัครงานสองงาน ซึ่งแสดงเจตจำนงที่จะจ้างคนมาทำงานในช่วงแรก ๆ สำหรับโปรเจ็กต์ Web3 อีกด้วย

ด้วยการร่วมทุนครั้งใหม่ Spotify กำลังประเมินว่าจะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลหรือ NFT ได้อย่างไร เพื่อควบคุมวิธีที่ค่ายเพลงและศิลปินได้รับเงินสำหรับอัลบั้มและเพลงของพวกเขา

ระบบที่เสนอนี้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อสร้างบัญชีแยกประเภทของสิทธิ์ และค่าลิขสิทธิ์ระหว่างค่ายเพลง นักดนตรี และผู้เล่นอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเพลง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่