General

Spotify อาจจะสามารถชำระเงินด้วย Cryptocurrency

Photo 1504509546545 E000b4a62425.jpg

Spotify ผู้เป็นยักษ์ใหญ่ด้านการสตรีมมิ่งเพลงกำลังพิจารณาการชำระเงินด้วยสกุลเงิน Crypto ซึ่งเราต้องมาตามลุ้นกันต่อว่า Features ดังกล่าวนั้นกำลังจะมาถึงเร็ว ๆ นี้หรือไม่

Spotify ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงดิจิทัล พอดแคสต์ และวิดีโอสัญชาติสวีเดน ที่เปิดตัวมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ปี 2008 จนในปัจจุบันได้ถือเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของโลก และสามารถแซงชนะ Apple Music ไปอย่างขาดลอยมาเป็นระยะเวลายาวนาน ด้วยจำนวนผู้ใช้งานทั้งหมด (Monthly Active Users: MAU) 299 ล้านบัญชี และมีจำนวนบัญชีแบบ Premium Subscribers (เสียค่าใช้บริการ) อยู่ทั้งสิ้น 138 ล้านบัญชีในไตรมาสที่ 2 (เม.ย. - มิ.ย.) ของปี 2020 ณ ขณะนี้กำลังมองหาผู้สมัครงานที่มีพื้นฐานด้าน Crypto เพื่อเข้ามามีบทบาทใหม่ในบริษัท

ตามประกาศรับสมัครงานล่าสุดใน LinkedIn ระบุว่าทางบริษัทกำลังมองหาผู้ช่วยผู้อำนวยการที่มีความสามารถโดดเด่นเพื่อเข้าร่วมทีมเกี่ยวกับกลยุทธ์การชำระเงิน และแผนกนวัตกรรม ซึ่งรายชื่อของตำแหน่งใหม่นั้นได้รับการเผยแพร่อย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (2 ธันวาคม)

ซึ่งตำแหน่งใหม่ที่จะรับนี้จะมุ่งเน้นไปที่สินทรัพย์ดิจิทัลที่กว้างขึ้น และอุตสาหกรรม Crypto รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC อีกด้วย โดยทางการประกาศได้หมายเหตุว่า

“คุณจะผลักดันการพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโอกาสและนวัตกรรมใหม่ ๆ ในระบบนิเวศที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ของ Distributed ledger technology (DLT), Blockchains, Cryptocurrencies, Stablecoins, CBDCs และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ”

จากโพสต์ที่กล่าวมานั้น บทบาทใหม่นี้จะประจำการอยู่ในสำนักงานของ Spotify ในลอนดอน หรือสตอกโฮล์ม ซึ่งต้องมีการเดินทางระหว่างสำนักงานทั้งสองแห่ง และสำนักงานทที่ตั้งอยู่ในสถานที่อื่น ๆ อยู่บ่อยครั้ง

Spotify ยังไม่ละทิ้ง Libra

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า Spotify นั้นเป็นหนึ่งในสมาชิกเริ่มต้นของ Libra Foundation ที่ก่อตั้งอย่างเป็นทางการใน เจนีวา เมื่อเดือนตุลาคม 2019 ซึ่งแตกต่างจาก PayPal และ Master Card โดยทางบริษัท Spotify ยังเป็นหนึ่งในบริษัทที่ไม่ละทิ้งโครงการ Crypto ของ Facebook เนื่องจากมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เพิ่มขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก

และการรับบุคลากรในตำแหน่งใหม่นี้ คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในการกำหนด และปรับกลยุทธ์การชำระเงินของ Spotify ตลอดจนส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบริษัทในโปรเจคที่มีชื่อว่า Diem ซึ่งเป็นโปรเจครีแบรนด์ Crypto ของทาง Facebook อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง