General

S&P เปิดตัวดัชนี Bitcoin และ Ethereum เป็นที่เรียบร้อย

Photo 1526628953301 3e589a6a8b74.jpg

S&P Dow Jones Indices ผู้กำหนดมาตรฐานให้กับตลาดการเงินกระแสหลัก ได้จัดตั้งดัชนีสกุลเงินดิจิทัลถึงสามดัชนีเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นของเหล่านักลงทุน และสร้างความโปร่งใสให้กับตลาดสกุลเงินดิจิทัล

ท่ามกลางกระแสความนิยมของ Cryptocurrency ที่ยากจะเกินต้าน ท้ายที่สุดบริษัท S&P Dow Jones Indices ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนร่วมทุนระหว่าง S&P Global, CME Group และ News Corp ได้เปิดตัวดัชนีคริปโตตัวแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

S&P Dow Jones Indices ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในการจัดหาดัชนีที่สามารถลงทุนได้ และเป็นมาตรฐานให้กับตลาดการเงิน ได้เปิดตัวดัชนีสกุลเงินดิจิทัลที่เดียวสามตัวรวด ซึ่งดัชนีเหล่านี้จะทำหน้าที่วัดประสิทธิภาพของสินทรัพย์ดิจิทัล

โดยดัชนีสกุลเงินดิจิทัลทั้งสามที่จะแสดงใน S&P ได้แก่ ดัชนี Bitcoin ดัชนี Ethereum และดัชนี Megacap ของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งออกแบบมาเพื่อติดตามประสิทธิภาพของ Bitcoin และ Ethereum ที่ถ่วงน้ำหนักตามมูลค่าตลาด โดคำแถลงอย่างเป็นทางการของบริษัทได้ระบุไว้ว่า

“ดัชนีเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัดประสิทธิภาพของสินทรัพย์ดิจิทัล (สินทรัพย์คริปโต) ที่ได้รับการยอมรับซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นแบบเปิดที่ได้รับการยอมรับซึ่งตรงตามเกณฑ์สภาพคล่องขั้นต่ำ และมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ซึ่งการสร้างดัชนีนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความโปร่งใสให้กับตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่เกิดขึ้นใหม่”

ราคา Crypto และข้อมูลอ้างอิงจะถูกนำเสนอเป็นส่วนหนึ่งของ S&P Cryptocurrency Index Series โดยดัชนี้ S&P Dow Jones จะทำหน้าที่เป็นแผนกย่อยของ S&P Global

เรื่องนี้สำคัญกับตลาดคริปโตมากเพียงใด

การเพิ่มดัชนีสกุลเงินดิจิทัลในดัชนีตลาดกระแสนหลักนั้นมีความสำคัญเนื่องจากนั่นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าตลาดสกุลเงินดิจิทัลกำลังเติบโต และมีการยอมรับศักยภาพของมันในเวทีระดับโลก นอกจากนี้การมีดัชนียังถือเป็นการเข้าสู่ระบบการเงินแบบดั้งเดิมของสกุลเงินดิจิทัลอีกด้วย โดยดัชนีสินทรัพย์ดิจิทัลใหม่ของ S&P นั้นเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีการเคลื่อนไหวมากมายในดินแดนแห่ง Crypto เริ่มจากการโลดแล่นในตลาดหุ้นของ Coinbase ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่บริการแลกเปลี่ยนคริปโตกลายเป็นบริษัทมหาชน

S&P Dow Jones Indicesวางแผนนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ทาง CryptoSiam เคยรายงานถึง แผนการเปิดตัวกองทุนดัชนี Crypto ในปี 2021 ของทาง S&P Dow Jones Indices ซึ่งถือเป็นข่าวที่สร้างแรงสั่นสะเทือนทั้งต่อวงการหุ้นดั้งเดิม และวงการ Cryptocurrency อย่างมาก

ซึ่ง ณ ขณะนั้น Peter Roffman หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมและกลยุทธ์ระดับโลกของ S&P Dow Jones Indices ได้กล่าวถึงกการสร้างมาตรฐานใหม่แก่วงการคริปโตในครั้งนี้เอาไว้ว่า

“เมื่อสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น สกุลเงินดิจิทัลกลายเป็นประเภทสินทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่อย่างรวดเร็ว นี่จึงถือเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการวัดผลที่เป็นอิสระเชื่อถือได้ และเป็นมิตรกับผู้ใช้”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!