General

รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

Shutterstock Crypto Play to Earn P2e.jpg

เกาหลีใต้ยังคงไม่ไว้ใจเกม Play-to-earn ส่งผลให้รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E ออกจาก Google Play และ Apple’s App Store แล้ว

เกม P2E ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยทั่วไปแล้วเหล่าเกมเมอร์จำเป็นต้องซื้อไอเทม Non-Fungible Token (NFT) ก่อนจึงจะสามารถเข้าเล่นเกมเพื่อแลกรับรางวัลได้ต่อไป อย่างไรก็ตามรางวัลที่ได้รับ แม้จะมีมูลค่าไม่กี่ดอลลาร์ แต่ทว่าคณะกรรมการ Game Management Committee (GMC) จากกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และ การท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐเกาหลีได้ออกมาแสดงจุดยืนในการต่อต้านเกม P2E ที่กำลังแพร่หลายอยู่ในขณะนี้ ผ่านรัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E ออกจากตลาดแอปพลิเคชันมือถือรายใหญ่ท้ง 2 แห่ง ได้แก่ Google Play และ Apple’s App Store ซึ่งทาง GMC ได้ตัดสินใจไม่อนุมัติให้เหล่าผู้พัฒนาเกมนำผลงานของพวกเขาขึ้นจดทะเบียนบนแหล่งรวบรวมแอปพลิเคชันชื่อดังต่าง ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

บริษัทเกม P2E หลายรายถูกดำเนินคดี

Korea 1024x576.jpg

ในขณะที่รัฐบาลพยายามเพ่งเล็งไปที่ตลาดแอปพลิเคชันนซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมเกมใหม่ ๆ เพื่อลดอัตราการเติบโตของเกม P2E ได้ส่งผลให้บรรดาผู้พัฒนาเกมในประเทศต่างก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการต่อสู้ในชั้นศาลมาตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา เพื่อให้เกม P2E ของพวกเขาสามารถนำไปขายบน App store ภายในประเทศได้ โดยอุปสรรคหลักของการดำเนินการในครั้งนี้นั่นก็คือการที่เกมบางตัวยังไม่สามารถจำกัดอายุของผู้เล่นได้ จึงทำให้ไม่สามารถนำขึ้นไปจดทะเบียนบนแอปสโตร์ได้นั่นเอง

GMC ได้ออกมาแถลงการณ์เมื่อวันองคารที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมาระบุว่า

“มันเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วในการป้องกันไม่ให้เกม P2E ให้สามารถจำกัดอายุตามที่กฎหมายได้มีการระบุไว้ได้ เนื่องจากรางวัลเงินสดที่ได้รับจากเกมก็ถูกจัดว่าเป็นรางวัลด้วยเช่นเดียวกัน”

โดยตามข้อกฎหมายนั้นได้ระบุว่ารางวัลที่ได้รับจากการเล่นเกมในเกาหลีใต้จะต้องมีมูลค่าไม่เกิน 10,000 วอนเกาหลี หรือ เท่ากับ 8.42 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น

สาเหตุที่รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E

Maxresdefault 1 1024x576.jpg

Fivestars for Klaytn เกม P2E และ ตลาด NFT ที่ถูกทางแอปสโตร์ดำเนินการบล็อกเนื่องจากขาดการจำกัดอายุของผู้เล่น แต่ทว่าทีมพัฒนาเกมกลับชนะคดีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และ เกมก็ได้ถูกจดทะเบียนลงบนสโตร์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งการที่รัฐบาลได้ออกมาแสดงจุดยืนด้วยการดำเนินการทางกฎหมายต่อบริษัทเกมนั้นก็เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเกม P2E รายอื่น ๆ เช่น Infinite Breakthrough Three Kingdoms Reverse เป็นต้น

David Shin หัวหน้าฝ่าย Global Adoption แห่ง Klaytn อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้หน่วยงานรัฐฯ ตัดสินใจต่อต้านเกม P2E ว่า

“ผู้คนโดยส่วนใหญ่หวาดระแวงเกม Play-to-earn และ คริปโต เนื่องจากสภาะวะเงินเฟ้อที่ขับเคลื่อนให้เกิดการเก็งกำไรในตลาด ซึ่งหากสภาวะฟองสบู่แตกหมดไป หน่วยงานทั่วโลกให้ความร่วมมือในการเข้ากำกับดูแล Web 3.0 ในฐานะอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญของเศรษฐกิจในยุคดิจิทัลก็เป็นได้”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ