General

ธนาคารในเกาหลีใต้มีรายได้มากกว่าสองเท่าจากเดิมด้วยธุรกรรม Crypto

Qjsmpf0ao48.jpg

แม้จะว่าในตลาดสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะมีความผันผวนอย่างมากโดยเฉพาะอย่างในไตรมาสที่สองของปีนี้ แต่ทว่านั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับธนาคารแห่งแดนกิมจิเลยแม้แต่น้อย แถมยังเป็นประโยชน์เสียด้วยซ้ำเพราะพวกเขานั้นมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมากจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมคริปโต

ความนิยมในตลาดของสกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นทั่วทุกมุมโลกนั้นได้สร้างผลกำไรอย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับเหล่าผู้ให้บริการทางการเงินมากหน้าหลายตาที่ไม่ “มองข้าม” กระแสดังกล่าว และเปิดรับความก้าวหน้าแห่งอนาคตอย่างเต็มใจ โดยเราสามารถดูได้จากกรณีตัวอย่างของธนาคารยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้ถึง 3 แห่ง ที่พวกเขานั้นเปิดให้บริการเกี่ยวกับคริปโต และทำเงินอย่างมหาศาลจากค่าธรรมเนียม

โดยได้มีการรายงานความสำเร็จในครั้งนี้เอาไว้ว่า

“ธนาคารสามแห่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับเหล่าผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี ได้แก่ K bank, NH Nonghyup Bank และ Shinban Bank – สามารถทำเงินได้ทั้งหมด 1.69 หมื่นล้านวอน (14.71 ล้านดอลลาร์) จากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นภายในบริการการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลสี่แห่ง ไม่ว่าจะเป็น Upbit, Bithumb, Coinone และ Korbit”

การทำธุรกรรม Crypto เติบโตทะลุเพดาน

รายได้ของธนาคารทั้งสามแห่งในเกาหลีใต้ที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้นได้เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าจากเดิมที่ประมาณ 7 พันล้านวอน หรือคิดเป็น 6.08 ล้านดอลลาร์ ที่พวกเขาสามารถทำได้ในไตรมาสแรกประจำปี 2021 ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้รายได้พวกเขานั้นโตกระจายนั่นก็คงหนีไม่พ้นการที่การทำธุรกรรม Crypto นั้นได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องทั่วทุกมุมโลก ซึ่งในเกาหลีก็เรียกได้ว่าพวกเขาไม่ตกเทรนด์นี้เช่นเดียวกัน แม้ว่าโลกของคริปโตจะมีความผันผวนอย่างมากก็ตาม แต่ทว่าผู้คนก็ยังเทความสนใจเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

ตัวของความผันผวนที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือกรณีของสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ที่เรียกได้ว่าสูญเสียมูลค่าไปมากกว่าครึ่งหนึ่งจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 64.8K ดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนเมษายน ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น การปราบปรามการขุด Crypto ที่รุนแรงโดยทางการจีน และนั่นก็ทำให้คริปโตเคอเรนซีเบอร์ 1 นี้มูลค่าลดลงเหลือเพียง $28K เท่านั้นเนื่องจากมากกว่า 90% ของกำลังการขุด Crypto ในจีนถูกขัดขวางนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ยังคงฟื้นคืนสภาพเดิมเนื่องจากลอยตัวอยู่ที่ระดับ $46K ณ ขณะที่เขียนบทความนี้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งความหวังครั้งใหม่ของเหล่านักลงทุน

บัญชี Crypto เพิ่มขึ้นห้าเท่า

กระแสความนิยมของ Cryptocurrency นั้นไม่ได้เติบโตแค่ในมิติของการทำธุรกรรมเพียงเท่านั้น แต่จำนวนบัญชีใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในบล็อคเชนเองก็มีมาอย่างไม่ขาดสาย โดยได้มีการรายงานเอาไว้ว่า

“เมื่อเทียบกับต้นปี จำนวนบัญชีคริปโตเพิ่มขึ้นห้าเท่า และยอดเงินฝากเพิ่มขึ้นสี่เท่า ซึ่งความคลั่งไคล้ในเหรียญทั้งหลายยังไม่สิ้นสุด ด้วยการที่ราคา Bitcoin พุ่งขึ้นอีกครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก