ข่าวต่างประเทศ

เกาหลีใต้ระบุถึงกลยุทธ์ 5 ปี โดยต้องการเป็นผู้นำระดับโลกด้าน metaverse

City Seoul Pledges 33.1 Usd Metaverse Government Offices 1280x720 1.jpg

กระทรวงวิทยาศาสตร์ของเกาหลีใต้ประกาศถึงกลยุทธ์ห้าปี เพื่อเป็นประเทศชั้นนำทางด้าน metaverse ระดับโลก

กระทรวงวิทยาศาสตร์ของเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีถึงกลยุทธ์ห้าปี เพื่อเป็นผู้นำการแข่งขัน metaverse ระดับโลก 

เกาหลีใต้ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำด้าน Metaverse

เกาหลีใต้ตั้งเป้าที่จะผลิตผู้เชี่ยวชาญ 40,000 คนในสาขา metaverse เพื่อขับเคลื่อนประเทศให้อยู่ในประเทศชั้นนำห้าอันดับแรกในตลาด metaverse ทั่วโลก

กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีของเกาหลีใต้ (MSIT) กล่าวว่า metaverse เดียวมีศักยภาพในการสร้างงานมากกว่า 1.5 ล้านตำแหน่งโดยไม่เกี่ยวข้องกับโลกความเป็นจริง

ข้อมูลจาก MSIT เผยว่า ตลาด VR ของประเทศเกาหลีใต้มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีมากกว่า 36% ในปี 2018 และคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2024

อย่างไรก็ตาม ด้วยความเติบโตของ Metaverse ทำให้รัฐบาลต้องปกป้องผู้ใช้จากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เช่น การล่วงละเมิดทางเพศและการแสวงประโยชน์ โดยจะมีการกำหนดแนวทางสำหรับทุกโปรเจ็คที่จะต้องปฏิบัติตาม

บริษัทยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียอย่าง Meta ซึ่งมีชื่อเดิมคือ Facebook กล่าวเมื่อไม่นานนี้ว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ metaverse เนื่องจากสังคมเปิดกว้าง  ความสามารถในการผลิตฮาร์ดแวร์ รวมถึงการสร้างเนื้อหาน่าสนใจด้วย

เมืองโซลพร้อมที่จะเข้าสู่จักรวาลนฤมิต

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา รัฐบาลกรุงโซล (SMG) ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า โซลจะเป็นเมืองใหญ่เมืองแรกที่เข้าสู่โลกจักรวาลนฤมิต

'Metaverse Seoul' ตั้งใจที่จะสร้างระบบนิเวศการสื่อสารเสมือนจริงสำหรับทุกพื้นที่ของการบริหารเทศบาล ซึ่งจะรวมถึงเศรษฐกิจ วัฒนธรรม การท่องเที่ยว การศึกษา และการบริการพลเมือง ในสามขั้นตอนตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

Screenshot 2022 01 22 at 17.29.13 896x1024.png

Metaverse คือโลกเสมือนจริง 3 มิติที่ใช้งานร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดสามารถเกิดขึ้นได้โดยใช้อุปกรณ์เสมือนจริง แพลตฟอร์มเหล่านี้ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้คนเปลี่ยนกิจกรรมทางออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

เมืองหลวงของเกาหลีใต้ได้ลงทุน 3.9 พันล้านวอน คิดเป็นประมาณ 2.8 พันล้านยูโรในโครงการนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผน Seoul Vision 2030 ทางด้านนาย Oh Se-hoon นายกเทศมนตรีกล่าวว่า โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้โซลเป็น “เมืองแห่งการอยู่ร่วมกัน เป็นผู้นำระดับโลก เมืองที่ปลอดภัย และเป็นเมืองแห่งอารมณ์ในอนาคต”

หากโครงการนี้เป็นจริง ชาวโซลจะสามารถสวมชุดหูฟัง VR เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ของเมือง เพื่อขอคำปรึกษาแบบเสมือนจริงได้ในไม่ช้า พวกเขาจะสามารถเข้าร่วมงานมวลชนได้อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก