Blockchain

เกาหลีใต้วางแผนจะใช้เงินมูลค่าหลายหมื่นล้าน USD พัฒนา Blockchain

Photo 1517154421773 0529f29ea451.jpg

Moon Jae-in ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ต้องการจัดสรรเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาของเทคโนโลยีอุตสาหกรรม 4.0

รัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนที่จะลงทุนกว่า 4.82 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในอุตสาหกรรม Blockchain และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม 4.0 ภายในปี 2568 โดยเป้าหมายของการแผนการดำเนินงานข้างต้นคือเพื่อสนับสนุน ส่งเสริมสภาวะแวดล้อมให้เอื้อต่อการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัลของอุตสาหกรรมทั้งหมดในยุคหลังภาวะโรคระบาด COVID-19

วิสัยทัศน์ผู้นำนั้นสำคัญยิ่ง

สำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง ZDNet Korea ได้รายงานว่า ท่านประธานาธิบดี Moon Jae-in ได้กล่าวยกย่องถึง “ประโยชน์หลากหลายประการ” ของการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหม่ที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในประเทศนี้

Moon Jae in 711x1024.jpg
ประธานาธิบดี Moon Jae-in แห่งประเทศเกาหลีใต้

นาย Moon ได้กล่าวว่า

“การปฏิวัติอุตสาหกรรมและอารยธรรมดิจิทัลเจเนอเรชันที่ 4 (Digital Civilization) ที่ซึ่งเป็นอนาคตของมนุษยชาตินั้นได้เริ่มต้นแล้ว โดยแผนกลยุทธ์ของเกาหลีใต้สำหรับการพัฒนาเพื่อความก้าวหน้านี้ก็คือ การทำข้อตกลงเพื่อสร้างเกาหลีใต้เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้ประเทศก้าวกระโดดจากเศรษฐกิจเก่าสู่การเป็นประเทศชั้นนำทางเศรษฐกิจ”

สร้างงานใหม่หลายพันรายการ

แผนการของประธานาธิบดี Moon มีเป้าหมายที่จะสร้างงานมากกว่า 567,000 ตำแหน่งในทุกภาคส่วน เช่น เครือข่าย Big data และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทั้งนี้เขายังคาดว่าจะนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในภาคการขนส่งอีกด้วย

ประธาน Moon ยังกล่าวอีกว่า

“สังคมของเราได้เข้าสู่การแปลงเป็นแบบ Face-to-face Digitization หรือก็คือเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลได้อีกต่อไป มีแต่ต้องเผชิญหน้ากับมันเท่านั้น และยังเป็นสังคมที่มีการเเข่งขันทางด้านข้อมูลอีกด้วย”
“ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบเครือข่ายได้กลายเป็นแหล่งปัจจัยพื้นฐานสำหรับอนาคตและด้วยสิ่งเหล่านี้เองจะเป็นกลไกที่ทำให้เกาหลีใต้ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำอันดับ 1 ของโลกที่มีความโดดเด่นมากขึ้นและมากด้วยการลงทุนเชิงรุก”

เกาหลีใต้เริ่มเดินเกมมาตั้งนานแล้ว

เมือง Andong ในจังหวัด Gyeongbuk ของเกาหลีใต้ ได้ประกาศเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ว่าพวกเขาได้รับใบอนุญาตให้เปิดเขตการค้าเสรีสำหรับอุตสาหกรรมกัญชา พวกเขายังประกาศอีกว่าพวกเขาจะจัดการการดำเนินงานผ่านแพลตฟอร์มที่ใช้ระบบ Blockchain
(อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : LINK)

ทั้งนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมไอทีแห่งชาติของประเทศเกาหลีใต้ ได้เริ่มทำงานในหลากหลายโครงการด้วยการทำ Proof Of Concept – POC หรือการทดสอบการใช้โปรแกรม หรือระบบคอมพิวเตอร์ใดๆเพื่อการตรวจสอบว่า ระบบหรือโปรแกรมนั้นๆสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและตรงความต้องการของอุตสาหกรรม Blockchain มาตั้งแต่ปี 2019

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง