General

ชาวกิมจิมีเฮ หลังรัฐบาลจะเลื่อนการใช้ข้อบังคับของภาษี Crypto ออกไป

Photo 1550770203 E14cc04c58fa.jpg

เกาหลีใต้กำลังวางแผนที่จะชะลอการใช้ข้อบังคับของภาษีเงินได้จากสกุลเงิน Cryptocurrency โดยจะนำไปใช้จริงในเดือนมกราคม 2022 แทน

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นอย่าง DongA กล่าวว่า ข้อบังคับสำหรับการเก็บภาษี Cryptocurrency ถูกเลื่อนออกไป โดยเลื่อนออกไปอีกเป็นระยะเวลาถึงสามเดือน จากตอนแรกที่ทางรัฐบาลวางแผนว่าเริ่มต้นยาแรงเม็ดนี้ในเดือนตุลาคม ท้ายที่สุดก็มีการปรับเปลี่ยนวันดำเนินการไปเป็นเดือนมกราคมของปีถัดไปแทน ซึ่งการเลื่อนในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภาของประเทศ

ยาแรงที่ไม่มีใครคาดคิด

ก่อนหน้านี้มีการรายงานว่า เกาหลีใต้ตั้งใจที่จะเรียกเก็บภาษีรายได้ 20% จากผลกำไรของสกุลเงินดิจิทัล ผ่านร่างกฎหมายที่เสนอโดยหน่วยงานกฎหมายของประเทศ ซึ่งจะมีการจัดการภาษีสำหรับกำไรจากการลงทุนอย่างน้อย 2.5 ล้านวอน หรือคิดเป็นมูลค่า 2262.49 ดอลลาร์สหรัฐ โดยการเสนอร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับภาษีรายได้จากผลกำไรของสกุลเงินดิจิทัล จะเก็บภาษีจาก Initial Coin Offering (ICO) ซึ่งก็คือการระดมทุนแบบดิจิทัลด้วยการเสนอขายโทเ​​​คนดิจิทัลผ่านระบบบล็อกเชนต่อสาธารณชน ซึ่งกฎหมายนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการรับรู้ถึงการเติบโตที่เพิ่มขึ้นในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงธุรกรรม และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Crypto ในเกาหลีใต้

โดยปัจจัยหลักที่ทำให้กฎระเบียบด้านภาษีไม่สามารถใช้งานจริงได้ในเดือนตุลาคม 2021 เพราะทางรัฐบาลยังมองว่าพวกเขาต้องการเวลามากขึ้นในการพัฒนาขีดความสามารถสำหรับระบบการรายงานภาษี ให้ตอบสนองต่อการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในเกาหลีใต้ได้อย่างเหมาะสม

โดยการสร้างกฎภาษีเงินได้จากสกุลเงิน Crypto นั้นเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามกฎหมายด้านข้อมูลทางการเงินพิเศษซึ่งมีข้อบังคับระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “ผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยน” จำเป็นต้องกรอกรายงานทางธุรกิจ โดยมีบัญชีเงินฝากที่สามารถตรวจสอบชื่อจริงของผู้ใช้บริการการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Crypto ได้ ซึ่งสิ่งนี้มีกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2021 ก่อนที่การเลื่อนส่วนขยายภาษีเงินได้จากสกุลเงิน Crypto จะเริ่มขึ้น และยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าส่วนขยายที่เสนอจะส่งผลต่อกำหนดเวลานี้หรือไม่ อย่างไร

เกาหลีใต้ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เข้มงวด

เป็นที่รู้กันดีว่ามีกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้ใช้ Cryptocurrency เป็นหนึ่งในช่องทางเพื่อกระทำสิ่งที่ละเมิดต่อกฎหมายอยู่เสมอ แต่ทว่าสิ่งนั้นไม่สามารถดำเนินการได้โดยง่ายในประเทศเกาหลีใต้ เพราพวกเขานั้นมีชื่อเสียงจากการควบคุมการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลด้วยธุรกรรมทางการเงินที่น่าสงสัย โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่าตำรวจโซลได้บุกเข้าไป ทำการตรวจค้นและตรวจยึดสำนักงานของ Bithumb ซึ่งเป็นเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้และเป็นการแลกเปลี่ยนคริปโตอันดับ 9 ตามปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันทั่วโลก จากความสงสัยที่ว่าพวกเขาอาจจะฉ้อโกงด้วยโทเค็นที่รู้จักกันในชื่อ BXA ซึ่งในท้ายที่สุดมันก็ได้สร้างความเสียหายให้กับนักลงทุนถึง 30 พันล้านวอน (25 ล้านดอลลาร์)

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
Rectangle Template   2023 03 25 T170118.657