Blockchain

ชาวเกาหลีใต้กว่าหนึ่งล้านคน ถือใบขับขี่แบบ Blockchain

Photo 1541412094143 627a222be46d.jpg

แม้ใบขับขี่ดิจิทัลเหล่านี้จะพิ่งเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม 2020 แต่ชาวเกาหลีใต้กลับให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้มียอดผู้ใช้งานรวมมากกว่าหนึ่งล้านคน

ชาวเกาหลีใต้กว่าหนึ่งล้านคนผู้ซึ่งเคยได้รับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ที่มีลักษณะทางกายภาพเป็นบัตร กำลังหันมาสนับสนุนทางเลือกใหม่ โดยเปลี่ยนมาใช้ใบขับขี่ดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนควบคู่กับแอปพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง “PASS”

โดยจำนวนผู้ใช้งานในคณะนี้คิดเป็นมากกว่า 3% ของประชากรผู้มีสิทธิ์ถือครองขับขี่ทั้งหมดในประเทศเกาหลีใต้ ที่ซึ่งจากข้อมูลของ Statista ในแดนกิมจิแห่งนี้มีผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขับรถทั้งสิ้น 32.6 ล้านคนเมื่อปี 2019

ใบขับขี่ดิจิทัลนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

โครงการนี้เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี จับมือกับกับหน่วยงานการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยการจราจรอย่าง Korea Road Traffic Authority (KoROAD) และผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศถึงสามราย ได้แก่ SK, KT และ LG U+ ซึ่งนี่ถือเป็นบัตรประจำตัวดิจิทัลใบแรกที่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้ทั่วเกาหลีใต้ โดยได้รับการอนุมัติให้ริเริ่มโครงการจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และ ICT ของแดนกิมจิเมื่อเดือนกันยายน 2019

บัตรดิจิทัลที่ใช้บล็อกเชนใบนี้มีลักษณะการใช้งานเช่นเดียวกับบัตรประจำตัวประชาชนทั่วไปของเกาหลีใต้ โดยสามารถใช้ในการพิสูจน์อายุเพื่อซื้อสุรา บุหรี่และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยการแสดงหลักฐานการถือครองใบอนุญาตขับขี่ ผู้ใช้เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชัน PASS และแสกน QR code เท่านั้น และหากผู้ที่ไม่ใช่ชาวเกาหลีเป็นผู้ถือครอง ก็จะได้รับใบอนุญาตฉบับภาษาอังกฤษแทน

และเนื่องจากความนิยมของบัตรสุดล้ำใบนี้เองทำให้ เมื่อเดือนที่แล้วมีศูนย์ทดสอบใบขับขี่ของเกาหลีใต้ถึง 27 แห่งที่สามารถต่ออายุและออกใบอนุญาตขับรถดิจิทัลใหม่บนแอป PASS

เกาหลีใต้เป็นโปรด้าน Crypto และ Blockchain

เทคโนโลยีบล็อกเชนได้รับความนิยมและเข้ามาปฏิวัติวงการต่าง ๆ ภายในเกาหลีใต้อย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคาร Kookmin Bank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ได้ประกาศว่าพวกเขาจะเริ่มให้บริการ Crypto Custody แก่สกุลเงินยอดนิยมอย่าง Bitcoin (BTC) : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่

เรากำลังอยู่ในยุคเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบ

เกาหลีใต้ไม่ใช่ประเทศเดียวที่มองการเปลี่ยนใบอนุญาตรูปแบบเดิม ๆ ไปสู่รูปแบบดิจิทัลบนบล็อกเชน โดยเมื่อปลายปี 2018 ภาครัฐของนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศทดลองใช้ใบอนุญาตดิจิทัลที่มีพื้นฐานบน Ethereum ซึ่งสามารถแทนที่ใบอนุญาตจริงได้อย่างดีเยี่ยม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
เจ้าของหนังสือ 'พ่อรวย' ทวีตวิจารณ์ เกี่ยวกับการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ในสหรัฐ
รอดแล้ว! ก.ล.ต. ชี้ KUB แก้ไข adminTransfer เรียบร้อย ใช้งานได้ปลอดภัยหายห่วง!
Binance เปิดตัว 'Binance’s NFT Loan feature'