ข่าวต่างประเทศ

ธนาคารรัสเซียซุ่มเงียบ! ทดสอบการทำธุรกรรมด้วยรูเบิลดิจิทัล

Wb2cafzdhns.jpg

ธนาคารรัสเซียแห่งหนึ่งเริ่มมีการเดินหน้าทำการทดลองการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยสกุลเงินรูเบิลดิจิทัลผ่านทางแอปพลิเคชันมือถือแล้ว

ธนาคารรัสเซียแห่งหนึ่งเริ่มมีการเดินหน้าทำการทดลองการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยสกุลเงินรูเบิลดิจิทัลผ่านทางแอปพลิเคชันมือถือแล้ว

ทดสอบรูเบิลดิจิทัล

โดย Promsvyazbank ในฐานะที่เป็นธนาคารรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย ได้เดินหน้าขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวแล้วหลังจากที่สถาบันการเงินประสบปัญหาในเรื่องของการทำธุรกรรมทางการเงินหลังจากที่ชาติตะวันตกได้แห่รวมกันคว่ำบาตรจากการที่ประเทศรัสเซียตัดสินใจยกทัพบุกไปยังประเทศยูเครน

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศรัสเซียได้เดินหน้าออกโครงการรูเบิลดิจิทัลที่ออกโดยทางธนาคารกลางของประเทศรัสเซียเอง และมีรายงานว่าไม่นานมานี้ Promsvyazbank ได้มีการซุ่มแอบทดสอบการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยรูเบิลดิจิทัลอย่างเงียบ ๆ ผ่านแอปพลิเคชันมือถือ

Oyxis2kalvg 5 1024x768.jpg

สำหรับใครที่สนใจนั้น ผู้ใช้บริการจะต้องมีการสมัครลงทะเบียนและติดตั้ง digital wallet จากนั้นก็สามารถใช้งานได้เลย โดยระบบดังกล่าวมีการออกแบบแลกเปลี่ยนเงินผ่านเงินอิเล็กทรอนิกส์ในส่วนของรูเบิลดิจิทัลและผู้ใช้บริการสามารถทำธุรกรรมทางการเงินไปยังผู้ใช้บริการอื่นได้ เช่นเดียวกับธนาคารอื่น ๆ ที่คาดว่าจะมีการดำเนินโครงการนำร่องตรงส่วนนี้

ควบคุมโดยธนาคารกลาง

รายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยรูเบิลดิจิทัลนั้น หลัก ๆ แล้วจะมีการควบคุมกำกับโดยธนาคารกลางของประเทศรัสเซียและจะมีการควบคุมความสมดุลระหว่างผู้ใช้บริการในส่วนของ digital wallets ผ่านแอปพลิเคชันมือถือ ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มต้นแบบได้มีการเปิดตัวโดยเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับทางการเงิน

สำหรับแอปพลิเคชันที่ออกโดยทาง Promsvyazbank ทางด้าน Alexander Chernoschekin ประธานธนาคารได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ธนาคารมีความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกรรมด้วยรูเบิลดิจิทัลผ่านทางมือถือและพบว่าการทำธุรกรรมประสบความสำเร็จได้ด้วยดี และคาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภายในประเทศรัสเซียเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต