Blockchain

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

Mbn1xzgre9k.jpg

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว

ราคา Solana (SOL) ปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาหลังจากลงไปแตะจุดต่ำสุดที่ใกล้เคียงกับระดับ 25.75 ดอลลาร์ แต่การกลับตัวและเพิ่มขึ้นครั้งล่าสุดของสกุลเงินดิจิทัลที่ให้บริการด้าน Smart Contract นั้นอาจจะไม่ยั่งยืนและถาวร เนื่องจากตัวบ่งชี้ทางเทคนิคเริ่มแสดงสัญญาณที่สื่อถึงลางไม่ดีและมันอาจจะเป็นแค่ Bull Trap ที่จะหลอกให้นักลงทุนขึ้นไปอยู่บนดอยอันหนาวเหน็บ

ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

กราฟของ Solana ในปัจจุบันนั้นกำลังเข้าสู่รูปแบบที่เรียกว่า “Head-and-Shoulders (H&S)" ซึ่งรูปแบบนี้จะแสดงให้เห็นเมื่อราคาก่อตัวขึ้นเป็นสามยอดติดต่อกันที่ระดับแนวต้านที่เรียกว่า “Neckline” โดยจุดสูงสุดตรงกลางที่เรียกว่า Head นั้นจะสูงกว่าไหล่อีก 2 ข้างที่มีความสูงเกือบเท่ากัน

ตามกฎของการวิเคราะห์ทางเทคนิค รูปแบบราคา Head-and-Shoulders นั้นอาจจะทำให้เกิดการลดลงของราคาอย่างมีนัยสำคัญเมื่อราคาทะลุแนวรับที่ Neckline ลงไปข้างล่าง โดยเมื่อเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น ราคาของสินทรัพย์อาจจะลดลงได้อย่างมหาศาลเท่ากับระยะห่างระหว่างจุดสูงสุดของส่วน Head และ Neckline เมื่อวัดจากจุดที่ราคาพุ่งทะลุแนวรับลงมา 

และดูเหมือนว่าราคาของ Solana ก็กำลังเข้าสู่รูปแบบ Head-and-Shoulders ในกราฟกรอบเวลา 1 สัปดาห์ที่อาจจะทำให้มูลค่าของสินทรัพย์ลดลงได้อย่างน่าใจหาย

5eea97d0 B0cb 496a 816c 39bfbc7ee7c6 1024x507.webp

ในกราฟกรอบเวลา 1 สัปดาห์ สกุลเงินดิจิทัลของเครือข่ายบล็อกเชน Layer1 อย่าง Solana กำลังเข้าสู่ไหล่ขวาของรูปแบบราคา H&S ซึ่งอาจจะทำให้ราคาของ Solana ลดลงมายังแนวรับที่ 27 ดอลลาร์ ซึ่งเป็น Neckline ของรูปแบบราคานี้ 

สิ่งที่นักลงทุนต้องคอยจับตามองก็คือ “หากในช่วงครึ่งปีหลัง ราคาของ Solana ลดลงทะลุแนวรับที่ 27 ดอลลาร์ เราอาจจะได้เห็นราคาของ Solana ปรับลดลงอย่างหนักไปที่ 2.80 ดอลลาร์”

ผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "PROFIT BLUE" ได้ออกมากล่าวแสดงความคิดเห็นว่า “ราคาของ Solana อาจจะลดลงกว่า 95% ภายในสิ้นปี 2565 หรือต้นปี 2566” 

https://twitter.com/profit8lue/status/1558617814319017984

ตลาดหมีจะยังคงอยู่กับ Solana ต่อไป?

รูปแบบของราคาที่กำลังเกิดขึ้นกับ Solana นั้นถือเป็นสิ่งที่ดูโหดร้ายและน่าขนลุกเป็นอย่างยิ่งต่อสกุลเงินดิจิทัลของเครือข่าย Layer1 นี้ แม้ตลาดสกุลเงินดิจิทัลจะได้รับแรงสนับสนุนจากการประกาศเงินเฟ้อครั้งล่าสุดของ Federal Reserve ซึ่งส่งผลให้เหรียญและโครงการต่างๆ ทั่วทั้งตลาดสกุลเงินดิจิทัลกลับมาอยู่ในโซนสีเขียวและทำให้จิตใจของนักลงทุนกลับมาครึกครื้นได้อีกครั้ง  

Asldgm 1024x341.jpeg

เราได้เห็นการเพิ่มขึ้นที่น่าสนใจของ Solana ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาของ SOL นั้นปิดสัปดาห์ได้อย่างสวยงามโดยเพิ่มขึ้นกว่า 10.5% คล้ายกับการเพิ่มขึ้นของ Bitcoin และดัชนี S&P 500 ซึ่งตลาดการเงินเหล่านี้ตอบสนองต่อดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ (CPI) ที่อ่อนตัวกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Federal Reserve จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ใช้ในการต่อสู้กับเงินเฟ้อ

อย่างไรก็ตาม รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นกับ Solana กลับเป็นสิ่งที่ไม่น่าอภิรมย์มากนักสำหรับลงทุนที่ชื่นชอบใน Solana 

นักวิเคราะห์หลายคนได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของราคาอย่างต่อเนื่องในช่วงตลาดหมี โดยระบุว่าการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้นั้นเป็นเพียงการขึ้นเพื่อลงต่อและอาจจะไม่ใช่การกลับตัวเข้าสู่ตลาดกระทิงที่แท้จริง 

ดังนั้น การฟื้นตัวกว่า 75% ของราคา Solana นั้นอาจจะจะกลายเป็นโมฆะและนักลงทุนอาจจะต้องพบเจอกับแนวโน้มขาลงในอนาคตอันใกล้

ราคา Solana อาจจะไม่ได้ลดลงมากมายขนาดนั้น

เครือข่ายบล็อกเชน Layer1 อย่าง Solana ยังคงต้องเผชิญกับ FUD ที่รุนแรงและต่อเนื่อง จากการหยุดทำงานของเครือข่ายที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาการแฮ็กครั้งยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายในเหตุการณ์การโจมตีกระเป๋าเงินบน Solana ที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม 2022 โดยสินทรัพย์ดิจิทัลประมาณ 8 ล้านดอลลาร์นั้นถูกขโมยจากกระเป๋าเงินดิจิทัลของเครือข่ายอย่าง Phantom Wallet และ Slope ซึ่งการรั่วไหลของข้อมูลจากกระเป๋าเงินดิจิทัล Slope ก็คือสาเหตุที่ทำให้เกิดการโจมตีในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่าง "IncomeSharks" ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อราคาของ Solana ว่า การลดลงของราคา Solana กว่า 95% นั้นดูจะ "รุนแรง" เกินไป เพราะการลดลงที่มากมายขนาดนั้น มันหมายถึงการที่ Solana จะกลายเป็นแบบบล็อกเชน Terra ที่ล่มสลายไปในช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา

IncomeSharks มองว่าการลดลงครั้งใหญ่สำหรับราคาของ Solana นั้นจะลงไปทดสอบแนวรับที่สำคัญซึ่งอยู่ที่ราคาประมาณ 19-20 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นการลดลงประมาณ 55% จากราคาในปัจจุบัน นั้นดูจะเป็นสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นได้จริงมากกว่าการลดลงกว่า 95%

Dlfkgn 1024x507.webp

ในขณะที่เขียน ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap สกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 9 อย่าง Solana (SOL) ได้เพิ่มขึ้นกว่า 11.48% ในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ซื้อขายอยู่ที่ราคาประมาณ 44.15 ดอลลาร์ 

ทั้งนี้ทั้งนั้น นักลงทุนทุกคนก็ควรจะลงทุนด้วยความระมัดระวังและอย่าลืมตั้ง Stoploss เพื่อป้องกันการขาดทุนที่รุนแรงซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อทั้งพอร์ตการลงทุนของผู้อ่านนะครับ

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง และความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะชี้นำในการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ แต่อย่างใด นักลงทุนควรศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบ รวมไปถึงควรดำเนินการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ

อ้างอิง: LINK

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง