การลงทุน

เตือนนักลงทุนคริปโต จะต้องเจอกับความยากลำบากในอนาคต

Cunliffe.jpg

Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าธนาคารกลางได้ออกมาเตือนว่า ตอนนี้นักลงทุนสายคริปโตเคอร์เรนซี่กำลังเจอกับความยากลำบากทั้งปัจจุบันและอนาคต

Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศอังกฤษได้ออกมาเตือนว่า ตอนนี้นักลงทุนสายคริปโตเคอร์เรนซี่กำลังเจอกับความยากลำบากทั้งปัจจุบันและอนาคต

มองอนาคตนักลงทุนคริปโต

เขามองว่า เหตุผลสำคัญที่นักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่กำลังเจอกับอุปสรรค ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการดำเนินนโยบายของธนาคารกลางทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศอื่น ๆ ที่เริ่มใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัวมากขึ้น เขาตั้งข้อสงสัยว่า นักลงทุนเวลานี้เริ่มให้ความสำคัญกับการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยมากขึ้น จากการที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เริ่มเข้าสู่ภาวะขาลง

Vbcvcwuyvym 12 1024x742.jpg

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้นถือเป็นตัวกดดันตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอย่างมาก รวมไปถึงมาตรการของธนาคารกลางสหรัฐที่ได้มีการเดินหน้าใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัว ทำให้เขามองเห็นถึงความเสี่ยงในสินทรัพย์คริปโตมากขึ้น

ทางด้านประธานธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า ธนาคารกลางจะเดินหน้าใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัวอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสกัดไม่ให้ภาวะเงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้ โดยมีการวางเป้าหมายกดเงินเฟ้อให้ต่ำลงในระดับที่ 2 % อย่างที่ควรจะเป็นเหมือนกับอดีตที่ผ่านมาให้ได้

สงครามรัสเซีย-ยูเครนคือปัจจัยสำคัญ

เช่นกันรองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษได้พูดถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ ไม่ว่าจะเป็นกรณีของสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนเริ่มมองหาสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงมากกว่าสินทรัพย์ประเภทเก็งกำไรมากขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมารองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษได้เคยกล่าวว่า คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์ที่เป็นภัยความมั่นคงทางด้านระบบการเงินประเทศอังกฤษ และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่วางมาตรการควบคุมกำกับอย่างจริงจัง เช่นกันเขาเคยกล่าวว่า ราคาคริปโตมีโอกาสที่จะมีมูลค่าเหลือศูนย์ได้

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Max Template   2023 01 19 T160809.668
Rectangle Template   2023 01 22 T101735.594
Rectangle Template   2023 01 22 T144303.727
Rectangle Template   2023 01 20 T125911.021