ข่าวต่างประเทศ

สิงคโปร์ยึดใบอนุญาตเว็บเทรด Bitget เหตุโปรโมท Army Coin โดยอ้างถึงบอยแบนด์เคป๊อปชื่อดัง BTS

Bts.jpeg

Bitget แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ ได้ถูกหน่วยงาน Monetary Authority of Singapore ระงับใบอนุญาติ หลังจากที่มีข้อพิพาทกับบริษัทต้นสังกัดของบอยแบนด์เคป๊อปยอดนิยมอย่าง BTS 

Bitget แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ ได้ถูกหน่วยงาน Monetary Authority of Singapore ระงับใบอนุญาติ หลังจากที่มีข้อพิพาทกับบริษัทต้นสังกัดของบอยแบนด์เคป๊อปยอดนิยมอย่าง BTS 

Financial Times รายงานเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมว่า Bitget ถูกยึดใบอนุญาตในสิงคโปร์ หลังจากที่มีข้อพิพาททางกฎหมายเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า Army Coin ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับวง BTS อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์มซื้อขายเปลี่ยนคริปโตเผยว่ายังคงมีใบอนุญาตในเขตอำนาจศาลประเทศอื่น เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา และสหรัฐอเมริกา

ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitget แชร์ทวีตเพื่อโปรโมตเหรียญ Army Coin ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามกลุ่มแฟนคลับบอยแบนด์เกาหลีใต้ที่เรียกว่า Army นั่นเอง

เหรียญนี้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าหลายอย่าง เช่น “เหรียญนี้มีขึ้นเพื่อประโยชน์ของ BTS” และ “เหรียญ ARMY มีจุดมุ่งหมายเพื่อดูแลสมาชิก BTS ไปตลอดชีวิต”

Screenshot 2021 12 06 at 10.49.24 1024x916.png

นอกจากนี้ มีรายงานว่าแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนละเมิดสิทธิ์ภาพของต้นสังกัด โดยการแสดงสกุลเงินดิจิทัลใหม่บนเว็บไซต์ของพวกเขา โดยใช้สัญลักษณ์ “ARMY” รวมทั้งชื่อและภาพของ BTS โดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัท Hype ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ BTS กล่าวว่า เหรียญดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ BTS และเรียกร้องให้ผู้ที่สูญเสียเงินไปติดต่อตำรวจ

Bitget ได้ตอบสนองต่อแถลงการณ์ดังกล่าวโดยชี้แจงว่า ในฐานะแพลตฟอร์มการซื้อขาย พวกเขาไม่ได้สร้างเหรียญเองและจะไม่รับผิดชอบใดๆ อย่างไรก็ตาม โทเค็น ARMY ถูกเพิกถอนจากแพลตฟอร์มไปเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม แล้ว อย่างไรก็ตาม เหรียญนี้ยังสามารถซื้อขายได้ในเขตอำนาจศาลประเทศอื่น ๆ บน Bitget รวมถึงในเกาหลีใต้

Bitget เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตที่ก่อตั้งขึ้นในสิงคโปร์ในปี 2018 โดยมีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนแล้วกว่า 1.5 ล้านรายทั่วโลก 

Bitget ได้รับความสนใจในอุตสาหกรรม หลังจากได้ข้อตกลงเป็นสปอนเซอร์กับ Juventus บริษัทยักษ์ใหญ่ของอิตาลีในเดือนกันยายน และกลายเป็นหุ้นส่วนอย่างเป็นทางการของ PGL Major Stockholm 2021 ในเดือนตุลาคม

ในเดือนมิถุนายน Bitget ยังได้ลงนามในความร่วมมือกับ Circle บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoin เพื่อเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนรายแรกๆ ที่ลิสต์เหรียญ USD Coin (USDC) เป็นหลักประกันการซื้อขายอนุพันธ์คริปโต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง