ข่าวต่างประเทศ

สิงคโปร์เบียดสหรัฐฯ เป็นประเทศแห่งคริปโตอันดับ 1 ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021

Singapore Istock.jpg

ล่าสุด Coincub ได้ดำเนินการจัดอันดับประเทศที่เป็นผู้นำด้านคริปโตสำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 ซึ่งผู้ชนะได้แก่สิงคโปร์ที่โค่นตำแหน่งสหรัฐอเมริกาไปได้

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศหนึ่งกลายเป็นผู้นำอันดับหนึ่งย่อมมาจากปัจจัยหลายอย่าง? ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่จำนวนโหนดบิทคอยน์ และตู้ ATM คริปโตลับในประเทศ ไปจนถึงกฎระเบียบระดับภูมิภาคและความพร้อมใช้งานของกระเป๋าเงิน

ล่าสุด Coincub ได้ดำเนินการจัดอันดับประเทศที่เป็นผู้นำด้านคริปโตสำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 ซึ่งผู้ชนะได้แก่สิงคโปร์ที่โค่นตำแหน่งสหรัฐอเมริกาไปได้

สิงคโปร์ได้ครองตำแหน่งนี้ไป

ผู้ชนะไม่ใช่ใครอื่นนอกจากประเทศสิงคโปร์ ประเทศผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้เป็นผู้นำในตัวชี้วัดจำนวนมาก เช่น การยอมรับของสถาบัน ความพร้อมของการแลกเปลี่ยนและกระเป๋าเงิน กฎระเบียบ บริการทางการเงิน ความโปร่งใส การใช้จ่ายในสกุลเงินดิจิทัล และกิจกรรมของธนาคารในสกุลเงินดิจิทัล

รายงานยังระบุว่า คนในประเทศกว่า 9.4% หรือ 5.6 ล้านคนในประเทศมีการถือครองคริปโต

“เพื่อรักษาตำแหน่งในการแข่งขันทางด้านคริปโตสิงคโปร์ได้เสนอแนวทางทางกฎหมายที่หนักแน่นแต่ชัดเจนโดยมีการเก็บภาษีจากรายได้คริปโตที่ต่ำบวกกับทัศนคติที่ก้าวหน้าในภาคการเงินและการค้าปลีกอย่างมาก”

อย่างไรก็ตาม ด้านหนึ่งที่สิงคโปร์ตามหลังคือ การยอมรับจาก DeFi โดยจากรายงานระบุว่า

“การกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) อยู่เบื้องหลังความสนใจและการเติบโตอย่างรวดเร็วของสกุลเงินดิจิทัล และได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีบล็อคเชน ธนาคารกลาง หรือ Monetary Authority of Singapore (MAS) กำลังมองหากฎระเบียบใหม่ของภาคการเงิน ซึ่งรวมถึงมาตรฐานที่แข็งแกร่งขึ้นสำหรับผู้ให้บริการคริปโตเคอเรนซี และข้อกำหนดที่สูงขึ้นสำหรับการจัดการความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีในสถาบันการเงิน”

ประเทศผู้ชนะอื่นๆ ในห้าอันดับแรก ได้แก่ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และแคนาดา อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าประเทศสหรัฐอเมริกาได้ถูกโค่นลงจากตำแหน่งนี้ อันเนื่องมาจากความเข้มงวดทางด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับคริปโตนั่นเอง

Screen Shot 2021 12 11 at 16.17.11 2048x683 1 1024x342.png

ยิ่งไปกว่านั้น ประเทศที่รั้งท้ายสุดในการจัดอันดับคือจีน เนื่องจากการแบนการทำธุรกรรมคริปโต ประเทศรั้งทายรายอื่นๆ ได้แก่ รัสเซีย นิวซีแลนด์ และไนจีเรีย

ในขณะนี้ สิงคโปร์มีตู้ ATM /ตู้เติมเงินบิทคอยน์อยู่ประมาณเก้าแห่ง อย่างไรก็ตาม Coincub ตั้งข้อสังเกตว่า การขุดบิทคอยน์นั้นยังห่างไกล เนื่องจากมีอัตราภาษีที่สูง

Huobi ก็ย้ายฐานการดำเนินงานไปสิงคโปร์แล้ว

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน Huobi Group แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ ได้ตัดสินใจจัดตั้งสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคในสิงคโปร์แล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าก่อนหน้านั้น Huobi ได้เพิ่มสิงคโปร์เข้าไปในลิสต์ประเทศที่มีอำนาจจำกัดก็ตาม

คำถามสำคัญก็คือ แม้ว่าสิงคโปร์อาจดูเหมือนศูนย์กลางทางด้านคริปโตแห่งอนาคต แต่ผู้อยู่อาศัยในสิงคโปร์สามารถเข้าถึงได้ง่ายเพียงใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
เปิดบทวิเคราะห์ บิทคอยน์! ชวนระวังแนวต้านถัดไป
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance