Dogecoin

Shiba Inu vs. Dogecoin เหรียญไหนน่าสนใจกว่ากันในปี 2022?

Shib Vs Doge.jpg

เหรียญมีมอย่าง Shiba Inu (SHIB) และ Dogecoin (DOGE) ได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2021 แต่จะยังน่าสนใจหรือไม่ในปี 2022? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูกัน

ประเด็นสำคัญ

  • Shiba Inu เพิ่มขึ้นเกือบ 46,000,000% และ Dogecoin เพิ่มขึ้นเกือบ 3,000% เมื่อปีที่แล้ว
  • เหรียญมีมทั้งสองยังคงปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี
  • SHIB และ DOGE ทั้งคู่พร้อมสำหรับความท้าทายในปี 2022

เมื่อปีที่แล้ว S&P 500 ให้ผลตอบแทนรวมที่ 29% ซึ่งแซงหน้าผลตอบแทนรวมเฉลี่ยรายปีที่ 11% นับตั้งแต่ต้นปี 1980 แต่ถึงแม้จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตลาดหุ้นก็ยังมีผลตอบแทนน้อยกว่าสกุลเงินดิจิทัลอีกครั้งในปี 2021

เมื่อสิ้นปี มูลค่ารวมของตลาดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าเป็น 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ บิทคอยน์ และ Ethereum คิดเป็น 60% ของมูลค่าตลาดของคริปโต เห็นได้ชัดว่าทั้งสองสกุลเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มขึ้นครั้งนี้

แต่ไม่ใช่แค่บิทคอยน์ และ Ethereum เท่านั้นที่ดึงดูดความสนใจของนักลงทุนในปี 2021 เหรียญมีมอย่าง Shiba Inu (SHIB) และ Dogecoin (DOGE) ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่จะยังน่าสนใจหรือไม่ในปี 2022? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูกัน

มุมมองเชิงบวกของ Shiba Inu (SHIB)

Shiba Inu 1643038365 1024x576.jpg

อย่างแรกคือ Shiba Inu สร้างสถิติโดยการเพิ่มขึ้นเกือบ 46,000,000% ในปี 2021 ซึ่งหมายความว่านักลงทุนที่ลงทุนมากกว่า 2 ดอลลาห์ใน SHIB ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปี 2021 จะสิ้นสุดปีโดยการเป็นเศรษฐี

ความนิยมของ SHIB ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เหรียญมีมนี้กลายเป็นหนึ่งในคริปโตเคอร์เรนซีที่มีการค้นหามากที่สุดในสหรัฐอเมริกา และจำนวนนักลงทุนที่ถือโทเค็น SHIB เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ทะลุ 1.1 ล้านราย เนื่องจากแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตจำนวนมากขึ้นยอมรับ Shiba Inu ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งนี้ทำให้สภาพคล่องของเหรียญดีขึ้น

การเปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ ShibaSwap ในเดือนกรกฎาคมยังเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงบวก นอกเหนือจากสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้นแล้ว การ Stake เหรียญบน ShibaSwap ยังจูงใจให้นักลงทุนถือเหรียญของตนเป็นระยะเวลานานขึ้นอีกด้วย

ผู้ที่เชื่อมั่นใน SHIB ดีใจกันยกใหญ่ เนื่องจากโทเค็นได้รับการยอมรับในการชำระเงินมากขึ้น กลุ่มโรงภาพยนตร์ AMC Entertainment ได้เริ่มรับ SHIB สำหรับการชำระเงินออนไลน์ในช่วงไตรมาสแรก ขณะที่ Newegg Commerce บริษัทอีคอมเมิร์ซที่เน้นด้านเทคโนโลยีได้เริ่มรับ Shiba Inu เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

แต่สำหรับปี 2022 นักลงทุนให้ความสำคัญกับการพัฒนาใหม่ ๆ เป็นหลัก โดยคาดว่าโครงการบล็อคเชน layer-2 อย่าง Shibarium จะเปิดตัวในปีนี้ และเกมที่ใช้โทเค็น non-fungible (NFT) จะตามมาหลังจากนั้นไม่นาน การเล่นเกมบนบล็อคเชน และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับ metaverse ซึ่งถูกมองว่าเป็นยุคต่อไปของอินเทอร์เน็ตที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง 3 มิติ และได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สิ่งนี้อาจส่งผลดีต่อ Shiba Inu ด้วย

มุมมองเชิงลบของ Shiba Inu (SHIB)

เช่นเดียวกับเหรียญอื่น ๆ ในตลาดสกุลเงินดิจิทัล ทุกเหรียญย่อมมีสองด้าน

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งของ Shiba Inu คือการขาดความได้เปรียบทางการแข่งขันและความแตกต่าง แม้จะทำได้ดีมากในการสร้างโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย และดึงดูดนักลงทุนให้ตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม SHIB ในตอนนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าโทเค็น ERC-20 ที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum เนื่องจากเครือข่าย Ethereum เป็นที่นิยม แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเจอกับความแออัด การประมวลผลที่ล่าช้า และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสูง กล่าวอีกนัยหนึ่ง Shiba Inu ไม่ใช่เหรียญชำระเงินที่มีประสิทธิภาพซะทีเดียว

นอกจากนี้ หากมองในเรื่องการใช้งานจริง SHIB เป็นคริปโตที่แทบจะเกือบมีประโยชน์น้อยที่สุด กรณีการใช้งานจริงของ Shiba Inu นั้นเล็กมากเมื่อพิจารณาจากมูลค่าตลาดท่ี 18 พันล้านดอลลาร์ ปัจจุบันมีธุรกิจประมาณ 600 รายทั่วโลกเท่านั้นที่จะยอมรับ SHIB เป็นรูปแบบการชำระเงิน และ 44 รายเหล่านั้นเป็นเแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล นอกเหนือจาก AMC และ Newegg แล้ว ร้านค้าที่ยอมรับ Shiba Inu ส่วนใหญ่ยังคงคลุมเครือ

หลังจากที่เพิ่มขึ้นจนเปลี่ยนแปลงได้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งโทเค็นพุ่งขึ้นเกือบ 46,000,000% ปี 2022 นี้จะเป็นตลาดหมีของ SHIB หรือไม่ ต้องคงดูกันต่อไป

มุมมองเชิงบวกของ Dogecoin (DOGE)

Doge Hikayesi Devam Ediyor Elon Musk Tweet Atti Dogecoin Yuzde 80 Yukseldi 1 E1616049750159.jpg

Dogecoin เคยเป็นเหรียญที่ถูกค้นหาใน search engine แซงหน้าบิทคอยน์ Bitcoin และ Ethereum โทเค็น DOGE ซึ่งเป็นต้นฉบับเหรียญมีมสิ้นสุดปี 2021 โดยการเพิ่มขึ้นเกือบ 3,000% แม้ว่าจะห่างไกลจาก SHIB แต่ก็มีผลตอบแทนสูงกว่าหุ้นและคริปโตหลาย ๆ ตัวในตลาดเลยทีเดียว

ปัจจัยกระตุ้นครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับ Dogecoin ในปี 2021 คือ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของเหรียญนี้ ทุกครั้งที่ Musk ทวิต ราคา Dogecoin ก็จะพุ่งขึ้นทันที จนมีฉายาว่า “Dogefather”

นอกจากจะเป็นผู้สนับสนุนโปรเจ็คของเหรียญแล้ว Elon Musk ยังทวีตว่าเขากำลังทำงานร่วมกับนักพัฒนาของ Dogecoin เพื่อปรับปรุงเครือข่ายบล็อกเชน นักพัฒนาโครงการได้ดำเนินการอัปเกรดเครือข่ายแล้ว ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและทำให้ DOGE สามารถแข่งขันในพื้นที่คริปโตได้มากขึ้น ในขณะนี้การทำธุรกรรมบนบล็อคเชนของ Dogecoin นั้นถูกกว่าบนเครือข่ายบล็อคเชนของบิทคอยน์ และ Ethereum

สิ่งที่ทำให้ผู้ชื่นชอบ Doge ประทับใจคือ เมื่อปีที่ผ่านมา Tesla เริ่มยอมรับ Dogecoin สำหรับการซื้อสินค้าบางประเภท ร่วมกับบริษัทระดับโลกอื่นๆ เช่น AMC ทำให้ DOGE ได้รับไฟเขียวจากบริษัทยักษ์ใหญ่

มุมมองเชิงลบของ Dogecoin (DOGE)

ที่น่าสนใจคือ ตลาดหมีของ Dogecoin มีความคล้ายคลึงกับ Shiba Inu เป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกับ Shiba Inu ข้อกังวลที่ใหญ่ที่สุดของ Dogecoin คือการขาดความได้เปรียบทางการแข่งขันและความแตกต่าง แม้ว่าเครือข่ายจะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าบิทคอยน์ หรือ Ethereum แต่ก็มีต้นทุนที่สูงกว่าเหรียญสำหรับการชำระเงินยอดนิยมอื่นๆ เกือบทั้งหมด และไม่สามารถปรับขนาดได้ กล่าวโดยสรุป ไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมธุรกิจต่างๆ ต้องยอมรับ DOGE เป็นรูปแบบการชำระเงินที่เพิ่มขึ้น

Dogecoin เปิดตัวเมื่อแปดปีที่แล้ว แต่ข้อมูลจาก Cryptwerk ระบุว่า มีร้านค้าเพียง 1,982 ร้านที่จะยอมรับโทเค็นนี้เป็นการชำระเงิน นอกจากนี้แพลตฟอร์มซื้อขายเพียง 10% การใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริงจึงถือว่าน้อยมากสำหรับ DOGE

เหรียญมีม Dogecoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 27,000% ในช่วงหกเดือนระหว่างต้นเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ถึงต้นเดือนพฤษภาคม 2021 การเพิ่มขึ้นครั้งใหญ่นี้อาจนำไปสู่การร่วงลงของราคา ซึ่งนับตั้งแต่จุดสูงสุดตลอดกาลที่ทำไว้เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โทเค็น DOGE ได้ลดลง 77% เลยทีเดียว

DOGE และ SHIB ยังคงปรับตัวลดลง

แม้ว่าเหรียญมีมยอดนิยมทั้งสองจะให้ผลตอบแทนอันน่าดึงดูดใจในปี 2021 ที่ผ่านมา แต่กลับเริ่มต้นปี 2022 ไม่สดใสเท่าไหร่นัก 

ในขณะที่เขียน Dogecoin (SHIB) กำลังซื้อขายอยู่ที่ 0.1412 ดอลลาห์ โดยปรับตัวลดลงถึง 23.6% ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา และลดลง 17.6% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา และเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่อันดับ 11 ของโลกตามข้อมูลจาก Coingecko และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) ที่ 18.7 หมื่นล้านดอลลาห์

ขณะที่ Shiba Inu (SHIB) ซื้อขายอยู่ที่ 0.00002161 ดอลลาห์ ราคาลดลง 30.1% ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา และร่วงลงมากถึง 36% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่อันดับ 14 ของโลก และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) ที่ 11.8 หมื่นล้านดอลลาห์

สรุปเหรียญตัวไหนดี

หลังจากที่ได้พิจารณาข้อดีและข้อเสียของ Shiba Inu และ Dogecoin อย่างละเอียดแล้ว เหรียญมีมตัวมีแนวโน้มที่ดีกว่ากันในปี 2022

ตลาดคริปโตเคอเรนซีมีเหรียญอีกมากมายที่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน และยังมีโครงการบล็อคเชนใหม่หลายร้อยรายการทุกสัปดาห์

หากถามว่าเหรียญใดมีศักยภาพจะเพิ่มขึ้นคงตอบได้ยาก แต่หากถามว่าเหรียญใดมีศักยภาพที่จะลดลงมากกว่าในปี 2022" Shiba Inu มีความเสี่ยงที่มูลค่าของจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญมากกว่า Dogecoin

อย่างไรก็ตาม เหรียญมีมเพิ่มขึ้นจากกระแสนิยม และมีความผันผวนสูง นักลงทุนจึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยดูจากปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิค เมื่อเลือกลงทุนในเหรียญมีมเหล่านี้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง