Metaverse

เซี่ยงไฮ้ระบุคำว่า ‘Metaverse’ ไว้ในแผนพัฒนา 5 ปี

Shanghai Cover.jpg

แผนพัฒนาห้าปีของเซี่ยงไฮ้ได้ระบุถึงการใช้ metaverse ในการบริการสาธารณะ ธุรกิจ ความบันเทิงและการผลิตภาคอุตสาหกรรม

แผนพัฒนาห้าปีของเซี่ยงไฮ้ได้ระบุถึงการใช้ metaverse ในการบริการสาธารณะ ธุรกิจ ความบันเทิงและการผลิตภาคอุตสาหกรรม

เซี่ยงไฮ้ เมืองที่มีผู้คนพลุกพล่านมากที่สุดของจีน กำลังสำรวจวิธีที่จะใช้ metaverse ในการบริการสาธารณะในอีกห้าปีข้างหน้า

แผนพัฒนาห้าปีของคณะกรรมการเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งเซี่ยงไฮ้ สำหรับอุตสาหกรรมข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ได้ระบุถึงขอบเขตสี่ด้านสำหรับการสำรวจ และหนึ่งในนั้นคือการสำรวจเกี่ยวกับ Metaverse

เซี่ยงไฮ้ส่งเสริมการใช้ Metaverse

ตามรายงานของ CNBC เอกสารดังกล่าวระบุถึงการส่งเสริมการใช้ metaverse ในการบริการสาธารณะ สำนักงานธุรกิจ การพักผ่อนทางสังคม การผลิตในภาคอุตสาหกรรม ความปลอดภัยในการผลิต และเกมอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้คณะกรรมาธิการยังมีแผนที่จะสนับสนุนการศึกษาเพิ่มเติมและการพัฒนาเทคโนโลยีพื้นฐาน เช่น เซ็นเซอร์ การโต้ตอบแบบเรียลไทม์ และเทคโนโลยีบล็อกเชน

ความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ของจีนนั้นไม่เปลี่ยนแปลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และความพยายามในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และการใช้กระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ไบโอเมตริกซ์ดิจิทัลสำหรับหยวนเสมือน ทำให้จีนเป็นผู้นำในการออกเหรียญ CBDC

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สภาแห่งรัฐของจีนได้ออกแผนพัฒนาระยะเวลาห้าปี ซึ่งระบุถึงการสำรวจในหลาย ๆ ด้าน โดยคำว่า “บล็อคเชน” ได้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในแผนห้าปีที่ 14 ของจีน ซึ่งเป็นเอกสารที่สรุปเป้าหมายทางเศรษฐกิจของประเทศในช่วงห้าปีข้างหน้า ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 2021 ถึงปี 2025

ปัจจุบัน metaverse ได้กลายเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจสำหรับบริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เมื่อเดือนตุลาคม Facebook ได้รีแบรนด์เป็น Meta ส่งผลให้คำว่า metaverse ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก

แม้ว่าธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBOC) จะเตือนเกี่ยวกับ metaverse และโทเค็น Non-fungible token (NFT) แต่ตามรายงานของ South China Morning Post เผยว่า ในเดือนพฤศจิกายนมีธุรกิจจีนกว่า 1,360 รายได้ยื่นคำขอเครื่องหมายการค้ามากถึง 8,534 รายการ

ขณะนี้บริษัทจีนอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเทคโนโลยี metaverse โดยมี Baidu, Tencent และ Alibaba อยู่ในกลุ่มที่ทำงานอย่างจริงจังในโครงการดังกล่าว นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Baidu ได้เปิดตัวแอป XiRang metaverse ซึ่งจะเปิดตัวอย่างสมบูรณ์ในหกปีข้างหน้า

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
ค่ายเกม Nexon ร่วมมือกับเครือข่าย Polygon