การลงทุน

กลต.สหรัฐ หาทางวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin

Wnshbf Btbo.jpg

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว

กลต.สหรัฐเดินหน้าควบคุมเหรียญ Stablecoin

อย่างไรก็ตามทางด้าน Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวว่า ตอนนี้เหรียญ Stablecoin ยังไม่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสินทรัพย์ที่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศสหรัฐอเมริกา การวางมาตรการตรงนี้สืบเนื่องจากกรณีที่เหรียญ Luna กับ UST มีการปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงถึงขีดสุดจนทำให้มูลค่าตลาดของเหรียญเกือบเหลือศูนย์ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

Gogwoet3mkm 4 1024x683.jpg

ทางด้าน Hester Peirce หนึ่งในคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาได้พูดถึงแนวทางการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ในช่วงที่ผ่านมา โดยเธอคนนี้ได้รับฉายาเป็นเจ้าแม่คริปโตในชุมชนคริปโตมาก่อน คราวนี้เธอได้ออกมาส่งสัญญาณแล้วว่า จะทำการวางมาตรการควบคุมกำกับคริปโตให้เข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะเหรียญ Stablecoin ที่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเร็ว ๆ นี้

รับเหรียญนี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

เธอกล่าวว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานได้จับตามองเหรียญ Stablecoin มากขึ้นเป็นพิเศษ เช่นเดียวกันทางด้านฝ่ายกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเน้นย้ำว่า จะต้องรีบวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin ให้เร็วที่สุด ทำให้ทางรัฐมนตรีคลังจำเป็นต้องออกมารับลูกกับเรื่องดังกล่าวว่า มันมีความจำเป็นทางที่สภาคองเกรสจะต้องทำการผ่านการร่างกฎหมายในการควบคุมกำกับการชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoin

เช่นกันทางด้านรัฐมนตรีคลังสหรัฐได้พูดถึงเหรียญ Stablecoin เอาไว้ว่า ส่วนตัวแล้วเธอไม่ได้มองเหรียญ Stablecoin เป็นเหรียญที่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศ แต่ยอมรับว่าเหรียญ Stablecoin มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีความเสี่ยงสูงกว่าสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ ในรอบหลายร้อยปีเมื่อเทียบกับระบบสินทรัพย์ที่ทางธนาคารได้มีการควบคุมกำกับเอาไว้ แต่ดูเหมือนว่า FED จะไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะตอนนี้อีกฝ่ายมองว่าเหรียญ Stablecoin คือภัยคุกคามทางการเงินในประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67