Blockchain

ก.ล.ต. เปิดตัวฟอร์ม สำหรับผู้ได้รับผลกระทบกรณี Zipmex

Gjao3ztx9gu 1.jpg

ก.ล.ต. เปิดตัวแบบฟอร์มรับแจ้งข้อมูลจากผู้ที่ได้รับความเสียจากหนึ่งในกระดานเทรดชั้นนำของไทยอย่าง Zipmex  

หลังจากที่ Zipmex ได้ประกาศยุติการถอนเงินอย่างไม่มีกำหนดในช่วงเย็นวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 และสร้างความตื่นตระหนกให้กับนักลงทุนคริปโตชาวไทย โดยเฉพาะผู้ที่ทำการซื้อขายกับ Zipmex และผู้ที่ฝากเงินอยู่ใน Zip-up และนั้นก็ทำให้พี่ใหญ่ที่คอยกำกับดูแลตลาดอย่างก.ล.ต. ต้องออกมาทำอะไรซักอย่าง

ก.ล.ต. เปิดตัวแบบฟอร์มรับแจ้งข้อมูล

ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ได้รับผลกระทบกรณี บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) ได้ระงับการถอนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัล โดยช่วงที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้มีหนังสือให้บริษัทจัดให้มีระบบการให้บริการติดต่อลูกค้าและจัดการเรื่องร้องเรียนได้อย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งต้องคำนึงถึงการคุ้มครองประโยชน์ของลูกค้า ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นให้กับผู้ได้รับผลกระทบ ก.ล.ต. จึงจัดทำแบบฟอร์ม เพื่อรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงได้ชัดเจนถูกต้อง โดยกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มได้ที่เว็บไซต์ สำนักงาน ก.ล.ต. หรือที่ลิ้งก์ www.sec.or.th/zipmexform

โดยแบบฟอร์มนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่ง ก.ล.ต. จะทำการประเมินผลกระทบเพื่อนำไปสู่กระบวนการร้องเรียน รวมถึงอาจมีการส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

Screen Shot 2565 07 25 at 10.34.25 1024x514.png

ก.ล.ต. สั่ง Zipmex ให้เปิดเผยรายละเอียดอย่างครบถ้วนและรวดเร็วที่สุด 

สำนักงาน ก.ล.ต. ได้ออกประกาศสั่งให้ Zipmex ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ เนื่องจากการชี้แจงของทาง Zipmex กับสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งก่อนหน้าไม่ได้มีการลงรายละเอียดที่มากพอ เนื่องจาก Zipmex ไม่ได้แจ้งกับทาง ก.ล.ต. ว่าจะมีการนำสินทรัพย์ของลูกค้าไปลงทุนในแพลตฟอร์มอื่นๆ และนั้นก็กลายเป็นต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน 

ตามที่ CryptoSiam ได้รายงานไป การประกาศยุติการถอนเงินนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่มสลายของแพลตฟอร์มชั้นนำระดับโลกอย่าง Celsius และ Babel Finance ที่ได้รับผลกระทบมาจากตลาดหมีและการพังทลายลงของเครือข่ายบล็อกเชนชั้นนำอย่าง LUNA เนื่องจากฟีเจอร์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาในครั้งนี้คือ ZipUp ที่เป็นการเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถนสกุลเงินดิจิทัลของตนเข้ามาฝากในแพลตฟอร์มเพื่อรับดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทน 

คุณเอกลาภ ยิ้มวิไล CEO ของ Zipmex ได้ออกมาแถลงการผ่านเฟสบุ๊คเพจ Zipmex Thailand ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ระบบที่ได้รับผลกระทคือระบบ ZipUp ที่เปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามาฝากคริปโตเคอร์เรนซีและได้รับผลตอบแทนกลับไปเท่านั้น ในส่วนของการซื้อขายคริปโตนั้นยังคงทำงานได้ปกติ ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ซึ่งผู้ใช้งานยังสามารถฝาก, ถอน หรือซื้อขายได้ตามปกติ”

คุณเอกลาภได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าเหตุดังกล่าวนั้นเกิดจากการปัญหาทางสภาพคล่องจากคู่ค้าของ Zipmex อย่าง Celsius Network และ Babel Finance ที่กำลังประสบปัญหาทางการเงิน ซึ่งอาจจะทำให้ Zipmex นั้นต้องขายบริษัทบางส่วนเพื่อนำเงินมาชดเชยให้กับลูกค้าที่ได้รับความเสียหาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต