XRP

SEC และ Ripple จะเผชิญหน้ากันอีกครั้ง 21 พฤษภาคม นี้

Sec Vs Ripple.jpg

คดีฟ้องร้องอันแสนยืดเยื้อระหว่าง ก.ล.ต. สหรัฐฯ และบริษัทฟินเทคเจ้าของสกุลเงินคริปโต XRP อย่างRipple ยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งเหล่าผู้ถือครอง XRP นั้นได้ให้ความสนใจแก่คดีนี้เป็นอย่างมาก และพวกเขาเชื่อมั่นว่าบริษัทจะสามารถฟ่าฟันมันไปได้

การพิจารณาคดีครั้งต่อไประหว่างสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แห่งสหรัฐอเมริกา และ Ripple จะมีขึ้นในวันที่ 21 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเป็นการพิจารณาคดีแบบเสมือน

โดยในระหว่างการพิจารณาคดี ทาง SEC มีแนวโน้มที่จะเข้าถึงเอกสารทางกฎหมายบางอย่างที่อยู่ในความครอบครองของ Ripple ซึ่งเอกสารนั้นให้รายละเอียดถึงคำแนะนำทางกฎหมายที่บริษัทฟินเทคได้รับในอดีตสำหรับสกุลเงิน XRP

จากเอกสารดังกล่าวทำให้สำนักงาน ก.ล.ต. จะสามารถเจาะลึกการสนทนาในอดีตที่ Ripple เคยมีกับหน่วยงานทางกฎหมายเกี่ยวกับวิธีการกำกับดูแล XRP เอกสารดังกล่าวอาจจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อ ก.ล.ต. เพราะปัจจุบันทางหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์กำลังต้องการต่อสู้กับข้อโต้แย้งด้านการแจ้งเตือนที่เป็นธรรมของ Ripple ซึ่งอ้างว่าสำนักงาน ก.ล.ต. ไม่ได้ให้คำเตือนที่ชัดเจนล่วงหน้าว่า XRP ละเมิดนโยบายการลงทุน

มหากาพย์การฟาดฟัน

คดีฟ้องร้อง Ripple ยังคงยืดเยื้อต่อไป ซึ่งการพิจารณาคดีครั้งล่าสุดระหว่าง SEC และ Ripple เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา โดยผลที่ได้นั้นค่อนข้างเป็นประโยชน์กับ Ripple เลยทีเดียว เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากเข้ามาฟังการพิจารณาคดี ซึ่งเต็มจำนวนผู้ฟังสูงสุดที่ทางศาลอนุญาตในการรับฟังคดีที่ 4,000 คน และทำให้ผู้พิพากษา Netburn ยอมรับว่าคดีนี้ได้รับ “ความสนใจสูงมาก”

ทั้งนี้แม้จะได้รับผลกระทบเชิงลบจากคดีดังกล่าว แต่ทว่าสกุลเงินดิจิทัลอย่าง XRP ยังคงอยู่ในภาวะตลาดขาขึ้นโดยทำลายระดับจิตวิทยา 1.00 ดอลลาร์ ไปได้ ซึ่งนี่ถือว่าเดินทางมาค่อยข้างไกลเลยทีเดียว นับตั้งแต่วันที่ XRP ลดลงเหลือ $0.20 เมื่อโดน ก.ล.ต. ฟ้อง

ทั้งนี้หลายต่อหลายคนในชุมชน Crypto ยังคงมีมุมมองที่ดีต่อ XRP เนื่องจากพวกเขาคาดหวังว่า Ripple จะเอาชนะคดีนี้ได้

นักลงทุน XRP ไม่ปลื้มคดีนี้เอาเสียเลย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำนักงาน ก.ล.ต. ปฏิเสธการถือครองเอกสารใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin และ Ethereum ซึ่งชุมชนคริปโตถือเป็นข้อบ่งชี้ว่าหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินอาจซุกอะไรบางอย่างไว้ใต้พรม

และเหตุการณ์นี้ทำให้นักลงทุนยังคงเชื่อมั่นใน XRP กว่า 10,000 คน ร่วมมือกับทนายความ John Deaton ได้ยื่นคำร้องเพื่อของแทรกแซงในฐานะจำเลยที่เป็นบุคคลที่สามในคดี XRP ภายใต้ข้ออ้างที่ว่าการฟ้องร้องของสำนักงาน ก.ล.ต. ได้ทำร้ายนักลงทุน XRP

ผลลัพธ์ของคดีนี้จะสำคัญสำหรับชุมชน Crypto เนื่องจากอาจเป็นตัวกำหนดว่าสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ จะได้รับการควบคุมอย่างไรในสหรัฐอเมริกาในอนาคต

Ripple เชื่อว่าพวกเขาจะได้ไปต่อ

ท่ามกลางความบ้าคลั่งที่เกิดจากคดีความ Ripple ได้รายงานยอดขาย XRP ที่เพิ่มขึ้น 87% ในไตรมาสแรกของปี 2021และถึงแม้จะมีคดีฟ้องร้อง แต่ทาง Brad Garlinghouse ซีอีโอของ Ripple ยืนยันว่าบริษัทฟินเทคของเขาจะประสบความสำเร็จเนื่องจากพันธมิตรหลายรายเป็นบริษัทนอกสหรัฐอเมริกาซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ซึ่งโครงการใหญ่ล่าสุดที่เกิดขึ้นก็คือการที่ SBI Ripple Asia ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Ripple และ SBI Holdings ได้ประกาศเปิดตัวช่องทางการโอนเงินระหว่างพรมแดนในกัมพูชาซึ่งเป็นที่แรกของประเภทนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต