XRP

SBI Ripple Asia เข้ามาอัปเกรดการโอนเงินข้ามพรมแดนของกัมพูชา

Flag of Cambodia.png.jpg

SBI Ripple Asia บริษัทร่วมทุนระหว่าง SBI Holdings และ Ripple กำลังจะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนของ RippleNet เข้ามาเพิ่มพลังให้กับเส้นทางการโอนเงินข้ามพรมแดนแห่งแรกของกัมพูชากับเวียดนาม ซึ่งจะทำให้การโอนเงินนั้นรวดเร็วขึ้น, ค่าธรรมเนียมถูกลง และมีความสะดวกยิ่งขึ้นด้วย

SBI Ripple Asia ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง SBI Holdings ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการทางการเงินสัญชาติญี่ปุ่น และ Ripple ผู้ให้บริการ Open Payment Network หรือ Platform สำหรับรับ และส่งเงินในรูปแบบของ Digital Asset กำลังจะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับบริการโอนเงินระหว่างประเทศแห่งแรกของกัมพูชาโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

ทั้งนี้ด้วยความร่วมมือกับ SBI LY Hour Bank ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SBI Holdings ทาง SBI Ripple Asia จะเข้ามาช่วยให้การโอนเงินระหว่างกัมพูชา และเวียดนามรวดเร็วขึ้น, ถูกลง และสะดวกยิ่งขึ้นด้วย RippleNet ซึ่งเป็นปรโตคอลบัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจของ Ripple ซึ่งใช้ XRP เพื่อชำระธุรกรรมแบบเรียลไทม์ระหว่างสกุลเงินในลักษณะที่มีประสิทธิภาพ ดำเนินการได้อย่างไม่สะดุด และสร้างความสะดวกสบาย ในนามของ SBI Group Yoshitaka Kitao ซีอีโอของธนาคารกล่าวว่า

“เราจะพยายามทำงานร่วมกันเพื่อมุ่งไปสู่จุดสูงสุดในอนาคตด้วยการจัดหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น Distributed Ledger Technology (DLT) ที่ส่งเสริมโดย SBI Group ให้กับบริษัททั้งใน และนอกกลุ่ม โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว เราต้องการที่เป็นผู้นำนำโลกาภิวัตน์ทางการเงินโดยใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ยกตัวอย่างเช่น การพัฒนาบริการโอนเงินที่รวม Crypto assets เข้าไว้ด้วยกัน”

ด้วยความร่วมมือนี้จะทำให้มีการเปิดใช้ช่องทางการชำระเงินระหว่างธนาคารกัมพูชา และเวียดนาม บริการชำระเงินจะถูกนำเสนอโดยมีค่าธรรมเนียมต่ำ และจะถูกชำระด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนแบบเรียลไทม์

พันธมิตรที่ดีทำให้ Ripple แข็งแกร่ง

แม้ Rippleจะถูกถ่วงด้วยข้อขัดแย้งกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯซึ่งอ้างว่า XRP ดำเนินการในลักษณะการรักษาความปลอดภัยที่ไม่มีการควบคุมในสหรัฐอเมริกา SBI Group ก็เป็นพันธมิตรที่มั่นคงของ Ripple ในขณะที่พันธมิตรรายอื่น เช่น MoneyGram จะหยุดความร่วมมือกับบริษัท Startup รายนี้ไปแล้วก็ตาม ซึ่ง SBI Group ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้การยอมรับ XRP เติบโตขึ้นอย่างมากในเอเชียท่ามกลางคดีความที่ Ripple เผชิญอยู่ในสหรัฐอเมริกา

ตามรายงานรายได้ล่าสุดที่เผยแพร่โดย Ripple บริษัทสามารถเพิ่มยอดขาย XRP ได้ 97% ในไตรมาสแรกของปี 2021 ซึ่งแปลเป็นยอดขาย 150.34 ล้านดอลลาร์ใน XRP สำหรับไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 เมื่อเทียบกับยอดขายสุทธิ 76.27 ล้านดอลลาร์ ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ไม่จำเป็นต้องพูดว่า XRP ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้ว่า Ripple กำลังต่อสู้ทางกฎหมายอยู่ก็ตาม

ทั้งนี้หลังจากที่คดีในศาลคลี่คลายแล้วอาจมีความเป็นไปได้ที่ Ripple จะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ซีอีโอของ SBI Group อย่าง Yoshitaka Kitao ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะว่าเขาต้องการที่จะเห็น Rippleเข้าตลาดหุ้นหลังจากที่คดีในศาลกับสำนักงาน ก.ล.ต. ได้รับการตัดสิน ซึ่งสิ่งนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของซีอีโอของ Ripple อย่าง Brad Garlinghouse ดังที่เขาเคยระบุไว้ว่า Ripple ปรารถนาที่จะทำ IPO ในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano