Exchange

โจร Deepfake ปลอมเป็น Sam Bankman-Fried เพื่อหลอกนักลงทุนซ้ำสอง

9

กลุ่มผู้ไม่หวังดีได้ใช้เทคโนโลยี Deepfake ปลอมเป็น Sam Bankman-Fried เพื่อหลอกนักลงทุนซ้ำสองผ่านทาง Twitter

พูดได้เต็มปากเลยว่า ‘ผลร้าย’ ที่เกิดขึ้นจาก ‘ฝีมือการบริหาร’ ที่ไม่ถึงขั้นของ Sam Bankman-Fried (SBF) อดีต CEO ของแพลตฟอร์ม Crypto Exchange ชื่อกระฉ่อนอย่าง FTX ยังคงมีให้เราเห็นกันได้อย่างต่อเนื่องไม่เว้นแม้แต่หลักวินาทีเลยก็ว่าได้!

โดยล่าสุดได้มีกลุ่มคนหันมาใช้เทคโนโลยี Deepfake ปลอมเป็น Sam Bankman-Fried เพื่อหลอกนักลงทุนซ้ำสอง บน Twitter โดยพวกเขาเลือกที่จะหลอกลวงนักลงทุนที่ได้รับผลกระทบจากการล้มละลายของ FTX เป็นกลุ่มหลัก

โจร Deepfake ปลอมเป็น Sam Bankman-Fried เพื่อหลอกนักลงทุนซ้ำสอง

คลิปวิดีโอ Sam Bankman-Fried เก๊ ถูกสร้างขึ้นโดยใช้โปรแกรม Deepfake ที่มีความสามารถในการทำให้ผู้ใช้เลียนแบบหน้าตา และเสียงของใครก็ได้ ซึ่งบอกได้เลยว่าถ้าทำดี ๆ คลิปเก๊เหล่านี้ก็จะออกมาเนียนเหมือนตัวจริงพูดเองเลยแหละ

ทั้งนี้ เนื้อหาของคลิปวิดีโอ SBF เก๊ ที่ว่านี้ มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าจะแจกเงินแบบจัดหนัก และยังอวดสรรพคุณว่าสามารถทำให้เงินดิจิทัลที่อยู่ในกระเป๋าอยู่แล้วมีมูลค่าเพิ่มเป็นสองเท่าอีกด้วย

ภาพจากคลิปวิดีโอ SBF เก๊!
ภาพจากคลิปวิดีโอ SBF เก๊!

อย่างที่คุณทราบดีว่าการแพลตฟอร์ม Exchange ชื่อ
F-DEX [sic] ของเรากำลังจะล้มละลาย และผมต้องรีบออกมาแจ้งให้ผู้ใช้ทุกคนทราบว่าพวกคุณไม่ควรตื่นตระหนกเลยแม้แต่น้อย

จากนั้น Bankman-Fried ปลอมก็จะล่อลวงเหล่าผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ที่บอกว่า FTX ได้ “เตรียมของรางวัลสำหรับคุณ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มสกุลเงินดิจิทัลที่มีเป็นสองเท่าได้” แต่คุณต้องโอนเงินที่มีมาให้เราก่อน แล้วเราจะส่งกลับไปให้คุณเป็น 2 เท่าตัว

อย่างไรก็ดี กลุ่มคนผู้ปล่อย คลิป SBF เก๊ นั้นไม่ได้ใส่ใจด้านคุณภาพของตัววิดีโอสักเท่าไหร่ และการที่คลิปดังกล่าวมี ‘คุณภาพต่ำเกิน’ ได้ทำให้นักลงทุนคริปโตจำนวนมาก ‘ฮาก๊าก’ กันไปตาม ๆ กัน

SBF ไม่วายโดนชาวเน็ตแซะอีกแล้ว

นอกเหนือจากคลิปดังกล่าวจะนำพามาซึ่ง ‘ความฮา’ ให้กับนักลงทุนผู้หมั่นตามข่าวสารแล้ว มันยังทำให้เราฉุกคิดได้ถึงสิ่งที่ SBF ‘ไม่เคยทำ’ ได้อีกด้วย ซึ่งผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งถึงขั้นกล่าวว่า

ถึงแม้จะเป็น [Bankman-Fried] ตัวปลอม แต่อย่างน้อยเขาก็ยอมรับว่า FTX ล้มละลาย

Youtuber ชื่อดังอย่าง Stephen Findeisen ก็เข้ารวมซัดซีอีโอรายนี้ด้วย ซึ่งเขาให้ความคิดเห็นกับคลิป SBF เก๊ในทำนองที่ว่าเขาไม่สามารถบอกได้เลยว่า… ระหว่างตัวจริงกับของเก๊ ใครโกหกมากกว่ากัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน