ข่าวธุรกิจ

Sandbox และ WMG ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตแรกบน LAND

Timthumb.php .png

บริษัทในเครือ Animoca Brands อย่าง Sandbox และ WMG ค่ายเพลงชื่อดังร่วมกันเปิดประตูสู่อุตสาหกรรมความบันเทิงรูปแบบใหม่บน Metaverse

ข่าวการแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคมถึงความเคลื่อนไหวของ Sandbox และ WMG หรือ Warner Music Group ค่ายเพลงชั้นนำระดับโลกร่วมกันผลิตสื่อมอบความบันเทิงรูปแบบใหม่ และจัดตั้งคอนเสิร์ตภายในแพลตฟอร์มเกมบนจักรวาล Metaverse ทั้งนี้งานดังกล่าวจะถูกจัดขึ้นบนที่ดิน (LAND) ของ WMG บนแพลตฟอร์มของ Sandbox และเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์เข้าชมการแสดงดนตรีสดจากศิลปินนักร้องจากค่ายเพลงดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน

WMG มองหาแนวทางสร้างรายได้รูปแบบใหม่ผ่าน NFT บน Metaverse

โปรเจกต์สุดสร้างสรรค์ชิ้นนี้เกิดขึ้นจากไอเดียของทางค่าย Warner Music ที่ต้องการจะก้าวเข้าสู่ตลาด Non-Fungible Token (NFT) บนจักรวาล Metaverse โดยอ้างอิงจากคำแถลงการณ์ที่ทางค่ายเพลงได้ร่วมแชร์กับสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า เป้าหมายขององค์กรคือการสร้างประสบการณ์บนสื่อโซเชียลมีเดียที่สมจริง และยังสามารถช่วยส่งเสริมการทำงานของศิลปินในค่ายได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยทาง Sandbox ก็ได้เตรียมแพลตฟอร์มในรูปแบบต่าง ๆ ให้กับศิลปิน และแฟนคลับของพวกเขาได้เข้ามาทำกิจกรรมร่วมกัน รวมไปถึงการทดลองใช้งานความบันเทิงในรูปแบบเสมือนจริง และสร้างรายได้ช่องทางใหม่ไปพร้อมกับการเข้าถึงคอมมิวนิตีอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย

Sandbox และ WMG หวังยกระดับ Metaverse ให้เติบโตขึ้นไปอีกขั้น

ที่ดินดิจิทัลยังคงเป็นที่ต้องการ และมีปริมาณการซื้อขายที่สูงมากตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาบนแพลตฟอร์มของ Sandbox ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งรายสำคัญบนตลาด Metaverse ของแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่อย่าง Decentraland โดยจากข้อมูลของบริษัทได้ระบุว่า Sandbox จะจัดจำหน่ายที่ดิน LAND ในเดือนมีนาคม ปี 2022 ที่จะถึงนี้เพื่ออนุญาตให้แฟนเพลงได้เข้ามาซื้อ LAND ที่ตั้งอยู่ติดกับที่ดินเสมือนของค่าย WMG

Sando202.png
Sebastien Borget ผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการแห่ง Sandbox

ทางด้าน Sebastien Borget ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และผู้ร่วมก่อตั้ง Sandbox กล่าวว่าการได้ร่วมเป็นหุ้นส่วนกับทาง WMG จะช่วยพัฒนา Metaverse ให้ก้าวไปข้างหน้าได้อีกขึ้นหนึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่แฟนคลับจะได้ร่วมป็นเจ้าของ และเปิดโอกาสให้คอมมิวนิตีร่วมขับเคลื่อนโปรเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กัน โดยเขาได้กล่าวเสริมว่า

“พวกเรากำลังพัฒนา Sandbox ให้กลายเป็นสถานที่รวบรวมความบันเทิงที่สนุกสุดเหวี่ยง โดยศิลปิน, แฟนคลับ และผู้เล่นสามารถเข้ามาทำกิจกรรมร่วมกันได้ และยังเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ของพวกเขาเข้ากับศิลปินนักร้องที่ชื่นชอบผ่าน NFT ได้อีกด้วย”

พันธมิตรทางธุรกิจของ Sandbox

องค์กรยักษ์ใหญ่อย่าง WMG เจ้าของค่ายเพลงชื่อดังมากมาย เช่น Atlantic, Warner Records, Elektra และ Parlophone เป็นต้น ได้กลายมาเป็นพันธมิตรรายล่าสุดที่ร่วมทำธุรกิจผ่านการลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์ภายในแพลตฟอร์ม Metaverse ของ Sandbox ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีค่ายเกม, แบรนด์กีฬาชื่อดัง และศิลปินตบเท้าเข้ามาลงทุนในอาณาจักรเสมือนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น The Walking Dead, Snoop Dogg, Adidas, Steve Aoki, The Smurfs และ CryptoKitties

1 Dzg Yk K D0by Fwo Ih B Cwl G Q 1024x536.jpeg

แน่นอนว่าจากการร่วมมือกับศิลปิน และองค์กรชั้นนำข้างต้นได้ส่งเสริมให้แพลตฟอร์มมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก ส่งผลให้อุตสาหกรรมการเงินก็ไม่พลาดที่จะเข้าร่วมก้าวเข้ามาลงนามเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Sandbox ด้วยเช่นเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา BIG 4 องค์กรตรวจสอบบัญชีรายใหญ่ และ ให้คำปรึกษาด้านการเงิน, ภาษี และ กฎหมายระดับโลกอย่าง PwC Hong Kong ก็ได้ประกาศเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลภายในแพลตฟอร์ม Sandbox เพื่อสร้างศูนย์รวมบริการให้คำปรึกษาเทคโนโลยี Web 3.0 รวมไปถึงด้านบัญชี และ ภาษีอากร เพื่อช่วยเหลือคนรุ่นใหม่แบบมืออาชีพ ในขณะเดียวกันบริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์อย่าง SCB 10X ก็ได้ออกมาประกาศเข้าจัดตั้งสำนักงานใหญ่บนแพลตฟอร์มดังกล่าวแล้วเช่นเดียวกัน

แนวความคิดจัดคอนเสิร์ตบนโลกเสมือนเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น

Klaytn 1.png

เมื่อพูดถึงการนำพาอุตสาหกรรมดนตรีเข้าบุกโลก Metaverse แล้วนั้น ยังได้มีการผนึกกำลังครั้งสำคัญระหว่างบริษัทออร์กาไนเซอร์จัดคอนเสิร์ตโลกเสมือน Aminal Concerts และ Klaytn เครือข่าย Blockchain ในเกาหลีใต้ ในช่วงต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา เพื่อหาหนทางชดเชยรายได้ที่สูญเสียไปจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ผ่านการจัดทัวร์คอนเสิร์ตบน Metaverse โดยทั้ง 2 องค์กรได้ตั้งปณิธานที่จะเปลี่ยนแนวทางการจัดคอนเสิร์ตในรูปแบบเดิมออกไปอย่างสิ้นเชิง พร้อมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างศิลปิน และแฟนคลับผ่านการแสดงดนตรีสดอีกด้วย ซึ่งค่อนข้างเป็นไปในลักษณะใกล้เคียงกับ Sandbox และ WMG กำลังดำเนินการอยู่ ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นการแข่งขันที่ดุเดือดในอุตสาหกรรมดนตรีบนจักรวาล Metaverse ก็เป็นได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง