ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

อุ้ย! SBF แห่ง FTX เคยบริจาคให้พรรคเดโมแครตเป็นเงินสูงถึง 39.7 ล้าน USD

9

Sam Bankman-Fried หรือ SBF แห่ง FTX เคยบริจาคให้พรรคเดโมแครตเป็นเงินสูงถึง 39.7 ล้าน USD และนั่นทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้บริจาคอันดับสองของพรรคเลยก็ว่าได้!

บอกได้เลยว่าวีรกรรมของ Sam Bankman-Fried หรือ SBF แห่ง FTX นั้นทำให้ข่าวร้าย ๆ ที่เราเผชิญกันมาก่อนหน้านี้กลายเป็น ‘เรื่องขี้ปะติ๋ว’ ไปเลย เพราะยิ่งเราขุดคุ้ยสิ่งที่เขาเคยทำมาลึกขึ้นมากเท่าไหร่ ก็มีแต่จะเจอ ‘เรื่องน่าประหลาดใจ’ ขึ้นอีกมากมาย

และการที่ Sam Bankman-Fried หรือ SBF แห่ง FTX เคยบริจาคให้พรรคเดโมแครตเป็นเงินสูงถึง 39.7 ล้าน USD นั่นก็เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ชาวคริปโตทึ่งพอสมควร

SBF แห่ง FTX เคยบริจาคให้พรรคเดโมแครตเป็นเงินสูงถึง 39.7 ล้าน USD

Sam Bankman-Fried ถือเป็นอีกหนึ่งผู้บริจาครายใหญ่ที่คอยให้เงินสนับสนุรพรรคเดโมแครต โดยในรอบการเลือกตั้งการเลือกตั้งกลางปี 2565 ยอดเงินที่เขาบริจาคให้แก่พรรคนั้นมากเป็นอันดับสอง เป็นรองเพียงมหาเศรษฐีจอร์จ โซรอส ‘ผู้ใจบุญ(?)’ เท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อเปิดรายชื่อเจอว่า SBF แห่ง FTX ติดโผเป็นผู้บริจาคอันดับสองของพรรคเดโมแครต นั่นทำให้การล่มสลายของแพลต์ฟอร์ม FTX อดีตยักษ์ใหญ่แห่งโลกคริปโต อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อขั้วอำนาจทางการเมืองในสหรัฐฯ เนื่องจากมันทำให้พรรคเดโมแครตสูญเงินที่จะนำมาใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ไปมหาศาล

อย่างไรก็ดีจอร์จ โซรอส ยังคงอยู่ และในรอบการเลือกตั้งข้างต้น เขาบริจาคให้กับพรรคเดโมแครตเป็นเงินสูงถึง 129 ล้านดอลลาร์

แค่ SBF คนเดียวก็บริจาคมากกว่าคนที่เหลือรวมกัน!

แม้เป็นแค่ที่ 2... แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยอดบริจาคของ Bankman-Fried นั้นมีมูลมากเท่ากับที่พรรคเดโมได้รับกจากผู้บริจาครายอื่น ๆ อันดับถัด ๆ ไปแต่ละรายรวมกันเสียอีก ซึ่งผู้ที่ให้ข้อมูลข้างต้นนนี้ก็คือ Fred Eychaner และ Deborah Simon สองนักธุรกิจมะกันชื่อดัง

พี่ SBF พูดอะไรจริงบ้างครับ?

ก่อนหน้าที่ Crypto Exchange ภายใต้การดูแลของเขาล่มสลาย ทางพี่ SBF ได้ไปเป็นแขกรับเชิญในรายการ "Meet the Press Reports" ทางช่อง NBC ซึ่งพูดถึงเหล่าผู้บริจาคเงินให้พรรคการเมืองที่ร่ำรวยเบอร์ต้น ๆ ของอเมริกา

ณ ขณะนั้น พี่ SBF ได้กล่าวว่า เขาตั้งใจที่จะบริจาคเงินเพื่อ "สนับสนุนเหล่าข้าราชการน้ำดี" และจะ "บริจาคให้กับสองพรรค"

แต่ท้ายที่สุดตัวเลขมันก็ฟ้องว่า ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พี่ SBF ให้เงิน 90% กับพรรคเดโมแครต ในขณะที่ 10% ที่เหลือเป็นของพรรคขั้วตรงข้าม

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'