ข่าว Bitcoin

กฎหมายคริปโตล่าสุดของรัสเซียสั่งห้ามซื้อสินค้าด้วย Bitcoin

Putin Bitcoin.jpg

รัสเซียออกกฎหมายด้านคริปโตมาใหม่ไม่ได้เข้มงวดเหมือนร่างกฎหมายฉบับก่อนหน้านี้ แต่มีการห้ามใช้ Bitcoin ซื้อสินค้าและบริการ

เมื่อไม่นานมานี้รัสเซียได้ร่างกฎหมายเตรียมพร้อมสำหรับ Cryptocurrency และ Blockchain ซึ่งรายงานว่ามีผลบังคับใช้ในปี 2021 ล่าสุดรัฐบาลรัสเซียได้อนุมัติร่างกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัลในกระบวนการพิจารณาครั้งสุดท้าย โดยได้รองรับให้ Cryptocurrency มีสถานะทางกฎหมายแต่ไม่สามารถนำไปใช้จ่ายสินค้าและบริการได้เลย

รัสเซียยังไม่ค่อยเป็นมิตรกับ Bitcoin

ในเดือน พ.ค. มีร่างกฎหมายออกมาให้ผู้ที่ซื้อคริปโต เช่น Bitcoin อาจถูกสั่งจำคุก 7 ปี ปรับสูงสุด $7,000 (219,310 บาท) ส่วนบริษัทที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อนก็ถูกลงโทษเช่นกันโดยจะถูกสั่งจำคุก 7 ปี ปรับสูงสุด $7,000 (219,310 บาท)

หากดูจากร่างกฎหมายที่รัสเซียได้เขียนเอาไว้เพื่อจะนำมาใช้กับ Crypto แล้วดูเหมือนว่ารัฐบาลไม่ค่อยจะมีท่าทีที่เป็นมิตรต่อ Bitcoin เท่าไหร่ มีร่างกฎหมายฉบับหนึ่งได้สั่งห้ามการออกเหรียญคริปโตในรัสเซียพร้อมกับสั่งให้ผู้ที่ถือสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่ไปลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่และอธิบายว่าได้เหรียญเหล่านั้นมาได้อย่างไร

รัสเซียอนุมัติร่างกฎหมาย ห้ามใช้ Bitcoin ซื้อสินค้าและบริการ

แม้ว่ารัฐบาลรัสเซียจะเข้มงวดต่อเทคโนโลยี Cryptocurrency เป็นพิเศษแต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะลดความเข้มงวดลงแล้ว

จากรายงานของ TASS เผยว่ารัสเซียได้อนุมัติให้คริปโตเคอร์เรนซีมีสถานะทางกฎหมาย แต่กลับห้ามไม่ให้นำมันไปใช้ซื้อสินค้าและบริการ การทบทวนร่างกฎหมายครั้งที่ 3 ได้ยอมรับให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นวิธีการชำระเงิน พร้อมให้สถานะทางกฎหมายด้วย แต่ว่ามันไม่สามารถที่จะนำไปใช้ซื้อสินค้าและบริการได้

ร่างกฎหมายฉบับล่าสุดที่ผ่านการอนุมัติทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin และ Ethereum ไม่สามารถนำมันไปใช้งานได้จริง แต่กฎหมายก็ยังได้รองรับกรรมสิทธิ์แก่ผู้ถือเหรียญคริปโตในฐานะการลงทุนภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้

“การครอบครองสกุลเงินดิจิทัล การได้มาและการโอนด้วยวิธีการใดๆตามกฎหมายสามารถกระทำได้ ”

ธนาคารกลางรัสเซียเข้ามามีบทบาท

Bank of Russia ที่มา : CNBC

ตามร่างกฎหมายฉบับใหม่อนุญาตให้มีการออกเหรียญ Cryptocurrency และซื้อขายได้ซึ่งต้องลงทะเบียนในระบบข้อมูลพิเศษ และข้อมูลการลงทะเบียนเหล่านั้นจะถูกเก็บไว้กับ Bank of Russia ซึ่งธนาคารกลางของรัสเซียจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมาก ธนาคารกลางรัสเซียมีสิทธิที่จะพิจารณาให้นักลงทุนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสามารถเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลได้

คริปโตเป็นสิ่งที่รัสเซียพยายามหาคำตอบมาตลอดว่าจะกำกับดูแลมันอย่างไร รัฐบาลก็ไม่ได้มีการออกกฎหมายมาอย่างเป็นทางการ เป็นประเทศที่ไม่ได้เปิดรับคริปโตมากเท่าไหร่ แต่การออกกฎหมายมาเช่นนี้ก็ถือเป็นก้าวทีเพียงพอแล้วสำหรับการผลักดันการยอมรับต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024
ระดับนี้น่าเข้าช้อนหรือยัง? เมื่อ Binance ทำราคาลงไปแล้วถึง -11% ภายใน 4 วัน