ข่าวต่างประเทศ

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียเริ่มการทดสอบ CBDC ด้วยรูเบิลดิจิทัล

Russia.jpg

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียกำลังเตรียมเข้าสู่ขั้นตอนนำร่องรูเบิลดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และทดสอบการทำธุรกรรมของสกุลเงินแล้ว

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียกำลังเตรียมเข้าสู่ขั้นตอนนำร่องรูเบิลดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และทดสอบการทำธุรกรรมของสกุลเงินแล้ว การทดลองใช้เริ่มต้นด้วยการชำระเงินแบบลูกค้าถึงลูกค้า (C2C) และธนาคารกลางแห่งรัสเซียวางแผนที่จะขยายประเภทของการดำเนินงานในอนาคต

โครงการนำร่อง CBDC เปิดตัวพร้อมธนาคารที่เข้าร่วม 12 แห่ง

ธนาคารกลางแห่งรัสเซีย (CBR) ได้สร้างต้นแบบของแพลตฟอร์มรูเบิลดิจิทัลเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคม และตอนนี้กำลังเริ่มทดลองกับการทำธุรกรรมแล้ว โดยมีธนาคารหลายสิบแห่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมขั้นตอนแรกของโครงการนำร่อง หน่วยงานด้านการเงินวางแผนที่จะค่อยๆ ขยายผู้เข้าร่วมโครงการรวมถึงผู้ให้บริการทางการเงิน และประเภทของธุรกรรมอื่น ๆ

Maxim Khrustalev ที่ปรึกษารองประธานธนาคารกล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารรัสเซียส่วนใหญ่กำลังเตรียมพร้อมที่จะเริ่มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งกำลังประมวลผลการชำระเงินแบบ C2C

Khrustalev กล่าวเสริมว่า หลังจากการทำธุรกรรมระหว่างลูกค้ากับลูกค้าแล้ว การทดสอบทางเทคนิคของการชำระเงินแบบ C2B, B2C และ B2B จะเริ่มต้นขึ้นเป็นลำดับต่อไป จากนั้นธนาคารกลางแห่งรัสเซียจะเริ่มแนะนำแพลตฟอร์มรูเบิลดิจิทัลในการดำเนินการเชิงพาณิชย์”

รูเบิลดิจิทัลจะเป็นแรงผลักดันเพิ่มเติมในการเสริมสร้างบริการชำระเงินสดแบบออฟไลน์สำหรับธุรกิจในกรณีที่ไม่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตซึ่งมีความสำคัญมากเมื่อพิจารณาจากภูมิศาสตร์ของสหพันธรัฐรัสเซีย

ธนาคารกลางของรัสเซียได้คงจุดยืนที่เข้มงวดต่อคริปโตเคอร์เรน และเพิ่งเสนอให้มีการแบนกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตในวงกว้าง  

สำหรับโครงการนำร่องรูเบิลดิจิทัลของรัสเซียในครั้งนี้ ธนาคารอื่นๆ ที่เข้าร่วมในระยะแรกของโครงการนำร่อง ได้แก่ Ak Bars, Alfa-Bank, Dom.rf Bank, Gazprombank, Rosbank, Sberbank, Bank Soyuz และ Transcapitalbank นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง รวมถึงตัวกลางทางการเงินจะเข้าร่วมในขั้นตอนที่สอง เมื่อการทำธุรกรรมระหว่างบุคคลและนิติบุคคลเริ่มต้นขึ้นแล้ว รวมถึง Consumer-to-business (С2B) ธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) และการทำธุรกรรมระหว่างธุรกิจ-รัฐบาล (B2G)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน