ข่าว Bitcoin

รัสเซียสั่งห้ามโอนเงินเข้ากระเป๋าออนไลน์ กระทบผู้ใช้งานกว่า 10 ล้าน

Vladimir Putin  2020 01 29 .jpg

รายงานเผยรัฐบาลรัสเซียสั่งแบนการโอนเงินเข้าแพลตฟอร์มที่ให้บริการ online wallet อ้างว่าป้องกันการก่อการร้ายทางการเงิน

สหพันธรัฐรัสเซียแบนการฝากเงินเข้ากระเป๋าเงินออนไลน์ การสั่งแบนครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานหลายสิบล้านคนทั่วประเทศรัสเซีย ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติก็ได้ชี้แจงว่าที่ได้มีการกระทำเช่นนี้ออกมาก็เพื่อยับยั้งการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น การก่ออาชญากรรมทางการเงิน การซื้อขายยาเสพติด

รัฐบาลรัสเซียสั่งแบนการโอนเงิน

เครือข่ายกระเป๋าออนไลน์ในรัสเซียต่าง ๆ เช่น  Yandex, WebMoney, PayPal และ Kiwi เป็นบริการทางการเงินที่นิยมมากในรัสเซียมีผู้ใช้บริการประมาณ 10 ล้านคนบางคนก็ใช้วอลเล็ทของแพลตฟอร์มเหล่านี้โดยไม่ได้เปิดเผยชื่อจริงและเติมเงินเข้าไปโดยใช้เงินสด บางคนก็นำวอลเล็ทนี้ไปใช้ซื้อเหรียญ Cryptocurrency ซึ่งรัฐบาลรัสเซียได้มีการออกมาตรการแบนการโอนเงินเข้ากระเป๋าออนไลน์เหล่านี้

นักเศรษฐศาสตร์คุณ Antonina Levashenko เคยมองว่ามาตรการของรัสเซียไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรกับอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีมาก แต่หลังจากที่รัสเซียเพิ่มความเข้มงวดสั่งแบนการโอนเงินเช่นนี้ ท้ายที่สุดแล้วมาตรการอาจถูกนำไปใช้กับ Cryptocurrency ด้วย

ผู้จัดการแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต EXMO คุณ Maria Stankevich เชื่อว่าการสั่งแบนครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อบริษัทให้บริการเทรดคริปโตเฉพาะบริษัทที่ไม่ได้มีการดำเนินการตามมาตรการข้อบังคับของกฎหมาอย่างเคร่งครัด และการออกมาตรการเช่นนี้จากรัฐบาลจะทำให้ความต้องการใช้บริการเหล่านี้ลดลงไปในที่สุด

รัสเซียยังคงเข้มงวดกับคริปโต

รัฐบาลรัสเซียเพิ่งอนุมัติร่างเกี่ยวกับ Cryptocurrency ไปเป็นแนวทางสำหรับอุตสาหกรรม โดยได้รองรับให้ Cryptocurrency มีสถานะทางกฎหมายแต่ไม่สามารถนำไปใช้จ่ายสินค้าและบริการได้เลย ทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin และ Ethereum ไม่สามารถนำมันไปใช้งานได้จริง แต่กฎหมายก็ยังได้รองรับกรรมสิทธิ์แก่ผู้ถือเหรียญคริปโตในฐานะการลงทุนภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้ มาตรผ่อนปรนมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถกล่าวได้ว่ารัฐบาลสนับสนุนการใช้งาน Cryptocurrency จริง ๆ

มาตรการล่าสุดที่ได้มีการห้ามการทำธุรกรรมการโอนเข้ากระเป๋าเงินออนไลน์นี้อาจมองอ้อม ๆ ได้ว่ารัฐบาลพยายามห้ามคนซื้อ Crypto อยู่หรือเปล่า? แต่รายงานก็เผยว่าเป็นไปเพื่อป้องกันการก่อการร้ายทางการเงิน หรือว่ารัสเซียกำลังวางแผนสร้างเหรียญของตัวเองอยู่กันแน่?

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร