ข่าวต่างประเทศ

เปิดกว้าง! ธุรกิจ SME สามารถรับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ได้

Yi9wpdp Eww.jpg

ตอนนี้รัฐบาลรัสเซียกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ของภาคธุรกิจขนาดเล็กมากขึ้น ไม่ได้เน้นเรื่องการส่งออกน้ำมัน

ตอนนี้รัฐบาลของประเทศรัสเซียกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ของภาคธุรกิจขนาดเล็ก ไม่ได้เน้นเรื่องของการส่งออกน้ำมันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

SME สามารถชำระเงินด้วยบิทคอยน์ได้

เรื่องนี้ทางกระทรวงการคลังของประเทศรัสเซีย ได้ออกมาส่งสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่า ทางกระทรวงการคลังยังคงให้ความสำคัญกับการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการซื้อขายสินค้าต่าง ๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คริปโตเคอร์เรนซี่กลายเป็นสินทรัพย์ที่ถูกต้องตามกฎหมายเหมือนกับประเทศเอลซัลวาดอร์แต่อย่างใด

4pljbcyizye 2 1024x682.jpg

เวลานี้มีความเป็นไปได้สูงที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศรัสเซียไฟเขียวธุรกิจขนาดเล็กให้ใช้ระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการติดต่อทำธุรกิจการค้าได้ เรื่องนี้เจ้าหน้าที่มองว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันภายในประเทศแต่อย่างใด

ให้ความสำคัญกับธุรกิจรายย่อยเป็นหลัก

สอดคล้องกับฝ่ายดำเนินนโยบายการคลังที่ได้กล่าววว่า ทางกระทรวงการคลังมีเป้าหมายให้คริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์ชนิดหนึ่ง ไม่ได้มองเพียงแค่เรื่องของการชำระเงินเพียงอย่างเดียว โดยการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลจะสามารถทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนกันได้โดยที่ผู้ซื้อสามารถทำการแลกเปลี่ยนเหรียญบิทคอยน์หรือเหรียญคริปโตชนิดอื่น ๆ ในสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้

ไม่ได้หมายความว่า ประเทศรัสเซียจะเปิดกว้างการชำระเงินทุกอย่างด้วยเหรียญคริปโต แต่เป็นการให้ความสำคัญกับการภาคธุรกิจขนาดเล็กเป็นหลัก ทางด้านตัวแทนของกระทรวงการคลังได้ออกมาเน้นย้ำว่า เป็นเรื่องยากที่จะขายน้ำมันด้วยเหรียญบิทคอยน์ เนื่องจากรัสเซียมีปริมาณการส่งออกน้ำมันจำนวนมาก อีกทั้งไม่ได้หมายความว่าหุ้นส่วนการค้าสำคัญของรัสเซียจะรับการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์แม้ว่าจะมีปัญหาในการชำระเงินด้วยดอลลาร์สหรัฐฯ หรือยูโรก็ตาม โดยการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ควรดำเนินกับประเทศที่เป็นมิตรกับรัสเซียมากกว่า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ