ข่าวต่างประเทศ

ธนาคารกลางรัสเซียเดินหน้าโครงการรูเบิลดิจิทัลปีหน้า

T Dic7kgns0.jpg

ธนาคารกลางรัสเซียตั้งใจเดินหน้าทำรูเบิลดิจิทัลในช่วงปีหน้า โดยจะต้องวางข้อบังคับการใช้สกุลเงินชนิดใหม่และรัสเซียจะต้องเป็นผู้คุมเกมในสภาวะการคว่ำบาตรเช่นนี้

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของธนาคารกลางประเทศรัสเซียมีความตั้งใจที่จะเดินหน้าทำรูเบิลดิจิทัลในช่วงปีหน้า ทางด้านฝ่ายกฎหมายของประเทศรัสเซียเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องวางข้อบังคับการใช้สกุลเงินชนิดใหม่ที่ทางรัสเซียจะต้องเป็นผู้คุมเกมในสภาวะการคว่ำบาตร

รูเบิลดิจิทัล อาจใช้จริงในปีหน้านี้

ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการเสนอให้มีการเปิดตัวสกุลเงินรูเบิลดิจิทัล ทางหน่วยงานพัฒนาตลาดทุนภายใต้กระทรวงการคลังเคยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงก่อนปี 2030 อย่างไรก็ตาม เวลานี้ทางธนาคารของประเทศรัสเซียมีแผนที่จะเริ่มทำการทดสอบรูเบิลดิจิทัลในปี 2023 ซึ่งสอดคล้องกับทางด้านของ Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางกำลังสร้างต้นแบบของสกุลเงินรูเบิลดิจิทัลให้เร็วที่สุด ตอนนี้กำลังทำการทดสอบการใช้รูเบิลดิจิทัลกับธนาคารตามที่ต่าง ๆ อยู่ คาดว่าในปีหน้าจะเริ่มโครงการนำร่องไปใช้กับระบบเศรษฐกิจจริงได้

Nkcwd6hru3u 1024x683.jpg

รูเบิลดิจิทัลในระยะแรก ประสบความสำเร็จ

เดือนมกราคมที่ผ่านมา ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียได้เริ่มทดสอบการใช้เงินรูเบิลและในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ประกาศความสำเร็จการทำธุรกรรมด้วยรูเบิลดิจิทัลผ่านทาง Wallets ส่วนบุคคลได้สำเร็จ โดยที่สถาบันการเงิน 5 แห่งได้เข้าร่วมโครงการทดลองนี้ ส่วนธนาคารอีก 7 แห่งจะทำการเข้าร่วมโครงการ คาดว่าจะเดินหน้าทำการทดลองตลอดทั้งปี 2022 นี้

ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียได้กล่าวต่อไปว่า รูเบิลดิจิทัลจะช่วยสร้างโอกาสครั้งใหม่ให้กับประเทศรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นภาคประชาชนหรือธุรกิจ โดยที่ทางรัฐบาลรัสเซียจะเป็นผู้ควบคุมกำกับในการชำระเงินและส่งเสริมให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ หันมาพึ่งพาเศรษฐกิจให้มากขึ้น โดยที่การชำระเงินระหว่างบุคคลจะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ ส่วนการซื้อสินค้าและบริการอาจมีการเก็บค่าธรรมเนียมที่ 0.4-0.7 %

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%